Công ty Âu Lạc của bà Ngô Thu Thúy bán cổ phiếu EximBank, mua ACB

Báo cáo tài chính mới công bố của Công ty Cổ phần Âu Lạc cho thấy, hoạt động đầu tư tài chính của doanh nghiệp đã mang về doanh thu tài chính gần 80 tỷ nhờ bán gần hết số cổ phiếu Eximbank. Khoản lãi này giúp công ty Âu Lạc đạt 68 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm bất chấp những khó khăn của thị trường vận tải biển.

Âu Lạc là một doanh nghiệp vận tải xăng dầu lớn tại TP.HCM do bà làm Chủ tịch HĐQT. Cả bà Thúy và Âu Lạc đều là các cổ đông nắm giữ lượng lớn cổ phiếu tại EximBank.

Cụ thể, năm 2018, Âu Lạc bắt đầu mua gần 3,7 triệu cổ phần EIB với giá 53,6 tỷ đồng. Sau đó đến cuối năm 2021, số cổ phiếu tăng lên 4,3 triệu đơn vị với giá gốc 72 tỷ đồng. Còn bà Thúy từng nắm giữ 60,5 triệu cổ phiếu EIB tương đương 4,9% vốn cổ phần của ngân hàng.

Nhờ nắm giữ lượng lớn cổ phần tại EximBank, bà Thúy và các nhân sự liên quan từng giữ nhiều vị trí quan trọng tại ngân hàng. Ông Lê Minh Quốc – cựu Phó Chủ tịch HĐQT Âu Lạc giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank từ cuối năm 2015 đến tháng 5/2019. Một thành viên HĐQT khi đó là ông Nguyễn Thanh Tùng cũng là cựu Thành viên HĐQT Âu Lạc. Trước đó bà Thúy từng giữ vị trí cố vấn cấp cao HĐQT Eximbank vào năm 2015. 

READ  MSB có tân giám đốc khối quản lý rủi ro

Đây cũng là giai đoạn EximBank rơi vào tình trạng bất đồng giữa các nhóm cổ đông, khiến ngân hàng không thể tổ chức ĐHCĐ nhiều năm và hoạt động kinh doanh giảm sút. Mãi đến đầu năm nay, ngân hàng mới có HĐQT nhiệm kỳ mới và đi vào ổn định.

Sau đó, SMBC, một cổ đông lớn của EximBank thông báo chính thức chấm dứt thỏa thuận liên minh chiến lược với ngân hàng và đàm phán việc thoái vốn. Trong lúc đó, quỹ đầu tư VOF Investment Limited (VOF) VinaCapital đã bán ra toàn bộ số cổ phần EIB vào đầu tháng 3.

Trong khi bán đi phần lớn cổ phiếu tại EximBank, Công ty Âu Lạc đã mua vào hơn 14 triệu cổ phiếu ACB với giá gốc 365,5 tỷ đồng (bình quân 26.000 đồng/ cổ phiếu). Khoản đầu tư này đang phải dự phòng 28 tỷ đồng do giá cổ phiếu ACB suy giảm so với đầu năm.

Danh mục đàu tư tài chính vào cổ phiếu ngân hàng chiếm 20% tổng tài sản của Âu Lạc, phần lớn tài sản của công ty là đội tàu được hình thành một phần tư nguồn vốn vay ngân hàng. Khoản vay lớn nhất của Âu Lạc tại Ngân hàng Quân Đội (MB) là 360 tỷ đồng.

Tuy vậy những năm qua thị trường vận tải biển không thuận lợi, Âu Lạc đã bán 2 tàu để ghi nhận lợi nhuận. Năm ngoái, nhờ thanh lý tàu Aulac Jupiter đem về 76,6 tỷ đồng, công ty này có lãi hơn 62 tỷ đồng từ hoạt động khác. Năm 2019, Âu Lạc cũng đã phải bán tàu Aulac Venus và nhận về khoản tiền 133 tỷ đồng. 

READ  Ngân hàng Nhà nước lý giải vì sao không công bố xếp hạng ngân hàng

Công ty cho biết, thị trường biến động liên tục và thất thường đã ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường vận tải xăng dầu khi nguồn cung nhiều hơn nhu cầu, các tàu thường xuyên phải neo đậu chờ khách dài ngày. Việc tàu bị huỷ chuyến nhiều, trễ chuyến cũng gây nhiều khó khăn trong việc sắp xếp lịch tàu phù hợp, không tận dụng được các chuyến hàng có lợi nhuận cao. Đội tàu của Âu Lạc thực hiện nhiều tuyến ngắn trong nội địa Malaysia và chuyển cảng tại Singapore nên giá cước thấp, tỷ suất lợi nhuận không cao.

Tuy nhiên năm nay, với sự tăng trưởng của thị trường vận tải biển, Âu Lạc đã vay tiền để mua thêm tàu, ghi nhận 766 tỷ đồng vào giá trị xây dựng cơ bản dở dang.

Trước khi bán đi Aulac Venus và Aulac Jupiter, Âu Lạc sở hữu đội tàu 8 chiếc với tổng dung tích hơn 63.000 GT (gần 180 nghìn M3), là một trong những nhà vận tải xăng dầu lớn nhất tại TP.HCM.

SMBC đang thảo luận về tương lai 15% cổ phần Eximbank

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

Thiên Thần Trong Tim Couple SoRam (T-ara) 170514

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy theo dõi video …