Tiền đồng có thể mất giá 2 – 2,5% trong năm 2022

Trong báo cáo mới công bố, công ty Rồng Việt (VDSC) đánh giá tiền đồng đứng trước áp lực mất giá do ảnh hưởng từ sự thay đổi trong triển vọng nâng lãi suất của Fed; sự tăng giá mạnh của USD và cán cân thương mại cùng với cung/cầu USD trong nước không thuận lợi.

Tính từ đầu năm đến nay, tỷ giá USD/VND niêm yết tại Vietcombank đã tăng xấp xỉ 2%. Tỷ giá bình quân các NHTM theo thống kê của Bloomberg tăng khoảng 1,7%, riêng trong tháng 5 và nửa đầu tháng 6, tiền đồng mất giá khoảng 1% trên thị trường chính thức. Xét về con số tuyệt đối, giá USD tự do có lúc chạm ngưỡng 24.000 đồng ở chiều bán ra,

Dù vậy, đặt biến động của tiền đồng trong bức tranh lớn hơn, tiền đồng vẫn tương đối so với các đồng tiền khác.

Chỉ số đồng USD (DXY) từ đầu năm đến nay đã tăng 9,2%. Điều này kéo theo sự mất giá của rất nhiều đồng tiền trên thế giới, cụ thể, đồng tiền ở các nước phát triển như đồng yên Nhật, bảng Anh hay euro đều mất giá lần lượt là 16,8%, 11,5% và 8,5% so với USD.

Mặt khác, theo số liệu của Tổng cục Hải Quan, tăng trưởng xuất nhập khẩu trong tháng 5/2022 vẫn duy trì ở mức khá cao, trong đó, xuất khẩu tăng 18,1% so với cùng kỳ và nhập khẩu tăng 14,3%. Cán cân thương mại thâm hụt khoảng 1,7 tỷ USD trong tháng 5, và lũy kế 5 tháng thì thặng dư thương mại đạt 632 triệu USD.

READ  VNDirect: Chứng khoán vẫn còn dư địa tăng trưởng mạnh

Cán cân thanh toán của Việt Nam năm 2022 sẽ đối diện với nhiều làn gió “ngược”. Thứ nhất, tình hình giá nguyên liệu và nhập khẩu xăng dầu tăng cao là yếu tố không khả quan đối với cán cân thương mại.

Thứ hai, dòng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp giải ngân dù tăng nhẹ so với cùng kỳ nhưng đồng thời áp lực chuyển lợi nhuận về nước của doanh nghiệp FDI khi lãi suất tăng ở các nền kinh tế phát triển và xu hướng rút ròng vốn đầu tư gián tiếp khiến mất cân đối cung/cầu USD.

Trong hai tuần đầu tháng 6/2022, lãi suất cho vay USD qua đêm đã vượt lãi suất tiền đồng cùng kỳ hạn với khối lượng giao dịch bình quân tăng 31,1% so với mức trung bình trong tháng 5.

Thứ ba, triển vọng nâng lãi suất của Fed và đồng USD neo ở mức cao khiến nhu cầu tích trữ USD tăng và đẩy giá USD trên thị trường tự do lên mức cao kỷ lục

Diễn biến cán cân thương mại và cung/cầu USD trong nước có thể tạo áp lực lên tỷ giá trong một số thời điểm, tuy nhiên, VDSC cho rằng NHNN vẫn có khả năng can thiệp để cân bằng lại khi cần thiết.

Ngoài động thái nâng giá bán USD thêm 200 đồng lên 23.250 đồng vào ngày 12/5, thì số liệu không chính thức cho thấy NHNN đã bán ra khoảng 7 tỷ USD để cân đối cung cầu ngoại tệ trong 5 tháng đầu năm nay. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện tại khoảng hơn 100 tỷ USD, tương đương 3,1 tháng nhập khẩu.

READ  Bắt đầu xây dựng khung pháp lý cho tiền ảo

Áp lực điều hành tỷ giá từ nay đến cuối năm được đánh giá là vẫn còn rất lớn, dù vậy, VDSC cho rằng, tiền đồng sẽ không bị mất giá quá mạnh như các đồng tiền khác. USD đang neo ở mức cao kỷ lục, và lộ trình tăng lãi suất của Fed đã phản ánh phần nhiều vào đợt tăng từ đầu năm đến nay, chỉ số USD được dự báo khó giảm mạnh nhưng cũng khó tăng cao hơn từ vùng hiện tại.Trong khi đó, áp lực mất giá của đồng NDT có thể sẽ giảm dần trong nửa cuối năm 2022.

Cuối cùng, định hướng điều hành tỷ giá linh hoạt tiếp tục được khẳng định trong cuộc họp mới nhất của NHNN, đồng thời NHNN cũng phát đi tín hiệu sẵn sàng ứng phó với áp lực lớn hơn nữa từ những biến động bên ngoài trong thời gian tới. Từ những cơ sở này, VDSC kỳ vọng tiền đồng chỉ mất giá khoảng 2-2,5% trong năm 2022, mức thấp hơn đáng kể so với các đồng tiền khác trên thế giới.

HSBC đã huy động được 1,3 tỷ USD hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng xanh

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

REVIEW PHIM HÀN: Ngày luân hồi – dù cho có phải tỉnh dậy trăm lần ba vẫn cố để cứu được con

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn Hãy theo dõi bài …