Thanh khoản chứng khoán giảm sâu vì vắng bóng nhà tạo lập

Trong báo cáo chiến lược tháng 6 mới công bố với chủ đề “Một con đường chông gai nhưng không chùn bước”, Công ty chứng khoán Maybank Investment Bank (MBKE) đã hạ dự đoán mục tiêu VNIndex cuối năm xuống còn 1.550 điểm, giảm mạnh so với dự báo 1.800 điểm trước đó.

Việc hạ dự báo nhằm phản ánh thanh khoản thị trường thấp hơn. Sau loạt động thái chấn chỉnh của cơ quan quản lý, thanh khoản thị trường đã giảm 40% xuống mức bình quân 15.000 tỷ đồng/ngày trong tháng 5/2022 từ mức 26.000 tỷ đồng/ngày trong 3 tháng đầu năm.

MBKE lý giải, các hoạt động tạo lập giá sử dụng khoảng 30% tổng số tiền ký quỹ thị trường. Trong bối cảnh siết chặt của các cơ quan quản lý, các nhà tạo lập buộc phải đứng ngoài lề để không bị điều tra bởi cơ quan quản lý và thanh khoản giữ ở thấp trong thời điểm hiện tại.

Nhóm phân tích đánh giá, dữ liệu lịch sử cho thấy mức thanh khoản 15.000 tỷ đồng/ngày là phù hợp với mức VNIndex hiện tại (từ 1.200 – 1.300 điểm). Điều này cũng cho thấy rất khó để lặp lại đà tăng của năm ngoái trên toàn thị trường nếu thanh khoản không trở lại mức 22.000 – 35.000 tỷ đồng mỗi phiên.

Mặc dù vậy, MBKE vẫn nhận thấy hai sự phát triển lành mạnh cho dòng tiền. Thứ nhất là việc thanh khoản đang chuyển từ vốn hóa nhỏ và trung bình sang vốn hóa lớn.

READ  Giá vàng hôm nay (30/10): Chuyên gia dự báo giá vàng giảm trong tuần này

Cuối năm ngoái, nhà cá nhân trong nước đổ xô giao dịch các cổ phiếu vừa và nhỏ, tỷ trọng nhóm VN30 (đại diện vốn hóa lớn) giảm mạnh. Tuy nhiên xu hướng này đã chạm đáy kể từ đầu năm 2022. Báo cáo này kỳ vọng thanh khoản có khả năng chuyển trở lại nhóm VN30 khi tâm lý chấp nhận rủi ro sẽ ủng hộ các mã vốn hóa lớn và bluechips

Thứ hai, các nhà đầu tư tổ chức đang có xu hướng quay trở lại. Thị phần giao dịch của nhóm này đã tăng lên 17% từ 10% vào cuối năm ngoái. Mức định giá hấp dẫn của VNIndex là một lực hút quan trọng đối với sự quay trở lại của nhà đầu tư nước ngoài.

Nhìn xa hơn, mặc dù hệ thống giao dịch mới có thể bị trì hoãn cho đến giữa năm 2023, điều này vẫn là chất xúc tác mạnh mẽ đối với dòng vốn nước ngoài vì nó sẽ cho phép FTSE nâng hạng quốc gia của Việt Nam lên thị trường mới nổi

Nhìn chung, MBKE dự báo thanh khoản sẽ khó có khả năng phục hồi đáng kể trong những tháng tới của năm 2022, nhưng việc điều chỉnh giá đang giúp thị trường và cơ cấu thanh khoản phát triển theo hướng bền vững hơn. Sự tham gia hơn nữa của các nhà đầu tư nước ngoài trong tương lai sẽ bù đắp sự chậm lại trong giao dịch của các bên tạo lập thị trường chứng khoán và các cá nhân trong nước.

READ  Số khách hàng VPBank xin giãn nợ vì dịch Covid-19 chiếm tỷ lệ nhỏ

Việc MBKE giảm dự báo mục tiêu VNIndex cuối năm còn đến từ tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn và thanh khoản giảm trong nửa còn lại của năm nay. Mục tiêu P/E cũng giảm xuống 14,6 lần từ mức 16,5 lần. Mặc dù vậy, không giống như đợt phục hồi vào cuối năm 2021 do đầu cơ quá mức, sự chuyển dịch cơ cấu trong thanh khoản sẽ tạo nên một xu hướng tăng mới của thị trường bền vững hơn trong 6 tháng cuối năm.

Maybank Investment Bank kỳ vọng chỉ số VNIndex sẽ dần lấy lại động lực trong những tháng tới khi thị trường vốn ổn định về mặt pháp lý và bức tranh lạm phát trở nên rõ ràng hơn.

Xét với các nhóm ngành triển vọng, báo cáo gọi lên các nhóm Bán lẻ, Hậu cần hàng không, Hậu cần hàng hải, Bất động sản thương mại và Ngân hàng khi được xem là những nhóm hưởng lợi chính từ việc mở cửa trở lại. 

Đây là những công ty hoạt động tốt hơn cả về tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp trong quý I/2022 và tăng giá cổ phiếu trong 5 tháng đầu năm 2022, đặc biệt là có khả năng duy trì như vậy sau nửa đầu năm nay.

Chỉ số VNIndex đóng cửa ngày 14/6 ở mức 1.230 điểm, tăng nhẹ 0,27% so với phiên giao dịch hôm qua. Thanh khoản toàn thị trường duy trì ở mức thấp với hơn 14.500 tỷ đồng giá trị cổ phiếu khớp lệnh. Trong khi đó trên sàn HNX, chỉ số HNX Index tăng nhẹ 0,88% lên 519,58 điểm với chỉ hơn 1.000 tỷ đồng giá trị cổ phiếu được khớp lệnh.

READ  Thị trường tràn ngập sắc xanh, giá Bitcoin ‘một mình một kiểu’

Làn sóng đổi chủ mới ở các công ty chứng khoán

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

THIÊN CƠ LỘ DẦN – NGÔ TUẤN KIỆT

Quý phật tử cần mua DẤU THIÊN TÂM mua trên Tiki link bên dưới Chuỗi …