Áp thấp nhiệt đới xuất hiện sớm trên Biển Đông

Thứ Tư, ngày 06/04/2022 10:34 AM (GMT+7)

Một áp thấp nhiệt đới có thể hình thành trên khu vực Nam Biển Đông trong vài ngày tới.

Áp thấp nhiệt đới xuất hiện sớm trên Biển Đông - 1

Biển Đông sắp xuất hiện áp thấp nhiệt đới sớm hơn so với quy luật. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay ở khu vực gần xích đạo đang tồn tại một rãnh áp thấp có trục khoảng 5-8 độ vĩ Bắc.

Dự báo, khoảng 8/4, trên rãnh áp thấp này có thể hình thành vùng xoáy thuận nhiệt đới (bão/áp thấp nhiệt đới). Cơ quan khí tượng đang theo dõi để đưa ra nhận định về diễn biến của xoáy thuận nhiệt đới này.

Nhận định xa hơn về mùa bão năm 2022, cơ quan khí tượng cho hay, bão, áp thấp nhiệt nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông sớm hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Dự báo có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, trong đó 5-6 cơn có khả năng đi vào đến đất liền nước ta, thấp hơn đến xấp xỉ so với TBNN (TBNN khoảng từ 12-14 cơn, đi vào đất liền khoảng từ 5-7 cơn). Đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng mùa mưa bão năm 2022.

Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đánh giá, việc xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông vào thời gian này là tình huống bất thường. Do đó, để tránh tâm lý chủ quan, đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

READ  Bão số 3 đạt cường độ cực đại, gió giật cấp 14

Chủ động theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo của các cơ quan dự báo trong nước và quốc tế về diễn biến của ATNĐ, bão có thể xuất hiện trong thời gian tới; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai.

Nguồn: http://danviet.vn/ap-thap-nhiet-doi-xuat-hien-som-tren-bien-dong-50202264103515703.htm

Mưa lũ dị thường vừa dứt, miền Trung lại sắp hứng đợt mưa lớn khác

Một đợt mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục trút xuống khu vực Trung bộ trong vài ngày tới.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/ap-thap-nhiet-doi-xuat-hien-som-tren-bien-dong-c46a1347632.html

Check Also

🔥 Lộ Clip Hiền Hồ quần Đại Gia U60 tại Sân Golf | #ATVTinNhanh

✦Lộ Clip N.ó.n.g Sân Golf Hiền Hồ đánh và Đại Gia Chăn Rau U60 | …