Nhà giáo Phạm Minh Hoàng: Tại sao cần Toán học ?

Nhà giáo Phạm Minh Hoàng: Tại sao cần Toán học ?


Trong chủ đề này, chúng ta sẽ tìm hiểu một vài thí dụ cho thấy Toán học gần gũi, thân thiết và quan trọng đến con người cũng như trong thiên nhiên. Mặt khác, Toán học cũng giúp ích cho chúng ta có thêm tư duy lý luận, tinh thần hợp tác và lòng kiên nhẫn. Đó chính là một trong những điểm chung của Toán học và Triết học.

#PhạmMinhHoàng #toánhọc #khoahọc

Kênh Youtube Khoa học và Chúng ta được thực hiện với sự giúp đỡ của các thân hữu, bạn bè, đồng nghiệp. Ước vọng của chúng tôi là được chia sẻ, cung cấp những kiến thức về khoa học nói chung và toán học nói riêng dưới một lăng kính hàn lâm nhưng cũng không thiếu những nét bình dân, thân thiết và thậm chí còn có phần hài hước.

Rất mong được sự quan tâm theo dõi của quý vị cùng các bạn. Xin mọi người cùng đăng ký để theo dõi cũng như quảng bá đến cho bạn bè. Xin chân thành cảm ơn.

Khoa Học & Chúng Ta

Nguồn: https://multilifevn.com/

Xem thêm: https://multilifevn.com/category/giai-tri

READ  mèo 2k4 lộ clip | Stremer Liên Quân

Check Also

Nam A Bank tiếp đà tăng trưởng bằng chiến lược tài chính số toàn diện

Năm 2022, Nam A Bank kỷ niệm 30 năm thành lập (21/10/1992 – 21/10/2022) và …

42 comments

 1. cảm ơn thầy.
  Nội dung thầy chia sẻ rất hữu ích ạ!

 2. Cám ơn thầy giáo…thầy truyền đạt kiến thức…dễ hiểu

 3. Toán học hay văn học đều cần thiết như nhau , kể từ sau ngày giải phóng, giời trẻ VN đã bị nhòi nhét toán học . Bộ giáo dục đã đem toán học từ đại học xuống dưới phổ thông để nhòi nhét học sinh . Việc làm đó làm cho nảo sinh viên ngày càng đần ra chứ chẳng có ít lợi gì .

 4. trời ơi, muốn dc học toán thêm quá

 5. Thưa ky lô mét là km sao lại có trường hợp như vậy

 6. Toán học phổ thông có giới hạn nên được thay thế bằng toán học điện tử (1 và 0) trong ngành vi tính nhưng toán học điện tử cũng không thể giải tất cả những bài toán nan giải của các khoa học gia. Một ngày nào đó sẽ có một loại toán học mới. 😀

 7. Cảm ơn thầy rất nhiều lắm

 8. chú là giảng viên thật ạ

 9. Cảm ơn thầy rất nhiều ạ.

 10. Giờ tôi mới biết trang của Thầy. Các bài giảng của Thầy hay và bổ ích quá. Cảm ơn tấm lòng của Thầy.

 11. Năm mới Cháu Chúc Chú mạnh khoẻ gd Chú an khang thịnh vượng
  Bài chuyên đề về toán hay đó chú

 12. Cám ơn thầy nhiều. Theo em toán học cũng có thể giúp ích trong suy tư, chẳng hạn về triết học, nhưng em chưa tìm ra cách chứng minh thuyết phục cho chính mình. Xin thầy giúp em. Cám ơn thầy nhiều.

 13. Những clips có ích thường thì rất ít người xem, đó cũng là lý do tại sao số người giỏi lại ít. Cảm ơn thầy đã chia sẻ.

 14. cảm ơn thầy, rất hữu ích ah

 15. Mot lan nua cam on Nha giao PMH.
  Neu co the duoc xin noi ve tap hop, SETS. Xin cam on.

 16. Nói luyên thuyên quá

 17. Tình cờ biết kênh này của thày. Kênh khoa học bổ ích vô cùng! Cám ơn thày!

 18. Những video bổ ích như thế này lúc đầu có thể ít like nhưng càng ngày sẽ càng nhiều người xem chứ không như mấy thứ rác ba láp ba xàm khác trên youtube. Cảm ơn Thầy đã chia sẻ tri thức để xã hội ngày càng phát triển.

 19. Toán học có vai trò cực lớn cho sự phát triển của nhân loại, nhưng do cách dạy của nền giáo dục vn khiến cho nhiều người ác cảm với môn toán, ở cấp phổ thông chỉ nên dạy toán ở mức căn bản gần gũi với thực tế, còn toán cao cấp thì lên đại học ở những ngành cần dùng tới nó thì hãy dạy cho sinh viên, còn ở vn mới cấp phổ thông mà tưởng chừng như đang dạy thạc sĩ tiến sĩ

 20. Mong thầy làm thêm thật nhiều video để mn đc học hỏi ạ

 21. Cảm ơn giáo sư. Toán học là một công cụ quan trọng cho các lĩnh vực khoa học tự nhiên cũng như khoa học xã hội. Nhưng trong một quốc gia độc tài, không có tự do học thuật, toán học trở nên khô khan, thiếu đi tính logic.

 22. Xin trân trọng cám ơn GS Phạm Mình Hoàng đã tạo ra trang Youtuber Khoa Học Và Chúng Ta, để chia sẻ những kiến thức phổ thông, cơ bản, để bổ túc kiến thức Khoa học cho các bạn trẻ và người Việt ham học hỏi!

  Phải chăng GS muốn làm những điều mà cụ Phan Châu Trinh đã từng vạch ra khi xưa, nhưng chưa thành, là: “Chấn dân khí, khai dân trí, hậu dân sinh”?

  GS PMH từng tình nguyện về nước, giảng dạy nhiều năm tại ĐH BK tp Hồ Chí Minh

  Những bài học của ông trên YouTube rất công phu, tâm huyết, chọn lọc, ngôn từ, giọng nói cô đọng, dể hiểu, nên: Dù là khoa học, nhưng các thông tin, các câu chuyện liên quan đều khá hay, thú vị, sâu sắc, cảm động, ý nghĩa, bổ ích và hữu dụng!
  Kính chúc GS và gia đình Năm Mới Nhâm Dần Hạnh Phúc, Cát Tường!

  https://youtube.com/c/KhoaH%E1%BB%8Dcv%C3%A0Ch%C3%BAngTa *
  https://youtu.be/cKG3ldRUbV8

 23. Toan ho la khi troi gia rét / nang lượng + bi tru di gay ra mua va troi am u

 24. Theo mình nghĩ. Nếu so sánh vật lý và toán học thì như kiểu: vật lý là cái ốc vít còn toán học là cái cờ lê 😁😁😁

 25. LÝ DO KHÔNG CHUYỂN ĐƯỢC QUA BÁO CHÍNH THỐNG NÊN CHUYỂN ĐẾ BAN ĐỌC QUA ĐIỆN THƯ.

  Tổng Bí thư dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh cáo chung CỘNG SẢN:TRỌNG Tàu +.TRÙM MAPHIA .Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng 30/1 (29 Tết), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phủ Chủ tịch. Giành quyền 1=QUYỂN LÀM CHỦ ,3=QUYỀN ĐỊNH ĐOẠT,4=QUYỀN HƯỞNG LỢI còn dân và doanh nghiệp không thân hữu quyền 2=QUYỀN LAO ĐỘNG,5=QUYỀN HỨNG CHỊU THIỆT THÒI MẤT MÁT TRÊN THỊ TRƯỜNG là bất công trái với lẽ tự nhiên của sự sống TRÙM MAPHIA NGUYỄN PHÚ TRỌNG .

  Chế độ sở hữu tư nhân có 5 quyền: 1.Quyền làm chủ,2.Quyền sử dụng,3.Quyền định đoạt, 4. Quyền hưởng lợi,5.Quyền hứng chịu thiệt thòi mất mát để thị trường vận hành đúng luật.Sở hữu cộng đồng là pháp nhân công.Sở hữu nhà nước chức nang chung nhẩt là công an và quân đội.

  Nguyễn Phú Trọng trên VTV News-Chủ nhật, ngày 16/05/2021 19:10 GMT+7 nhân ngày sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh BIẾT MÌNH SAI : Kinh tế thị trường đinh hướng xã hội chủ nghĩa dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp quan điểm1.

  Xây dựng,thiết lập Thể chế tước đoạt,khai thác trong Chế độ toàn trị cần một lý thuyết chống Cộng? Chính Đề Việt Nam (CĐVN) do ông Ngô Đình Nhu, và nhóm tham mưu soạn thảo tái sinh lần đầu, cũng là lần cuối, tại Sài Gòn năm 1964. được in, phát hành tại Hoa Kỳ 2 lần, sách tóm lược (172 trang) mới in lần đầu năm 2015 , là gợi ý trang bị tư duy, cho tầng lớp phục vụ đất nước, xem ông Nhu xác định từ lâu: "chủ nghĩa CS chẳng những không giải quyết được vấn đề của quốc gia VN, mà còn sẽ đưa dân tộc vào một tương lai đen tối, cho nhiều thế hệ trong tương lai" (Trích từ dòng 7 trang 18 CĐVN). CAY ĐẮNG VÀ NHỤC NHÃ = Gia Trần=17 phút trước =Mình Hiển một tên BƯNG BÔ có đẳng cấp , một con Bò Đỏ trung kiên , một giống MỐI MỌT GIÒI TỬA , KÝ SINH TRÙNG TỪ TỔ TÔNG TRUYỀN LẠI , BỎ ĐỎ=Vinh Nguyen=1 giờ trước (đã chỉnh sửa)= 😂😂😂 viết tiếng Việt !!! Đọc hiểu chết !!! Viết về cơ cấu xã hội mà bao gồm toán học + vật lý học + sinh lý học + ?…. !!! 😂😂😂 Thế nào là quyền lợi cứng ? định nghĩa nghe coi thử !!! Có quyền lợi mềm không ?!!= PHẢI HỌC = cuộc chiến đấu của cả một dân tộc với bộ phận của bộ phận .

  Với sức “tàn phá kinh khủng”.Quy tắc ngón tay cái” đơn giản mà hiệu quả??? (CĂN CỨ ĐIỀU CỐT LÕI Tôi đoán.mối quan hệ của ngón cái và não bộ) =ĐẦU 5 TƯ BẢN+ CÔNG NHÂN+ THỊ TRƯỜNG+XÃ HỘI DÂN SỰ+ NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN-ĐẦU 3 KINH TẾ THỊ TRƯỜNG CÓ LUẬT ĐỊNH+XÃ HỘI DÂN SỰ TỰ QUẢN+ NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN. Những khái quát nền tảng Phát triển theo truyền thống là mạch liền. Mâu thuẫn,xung đột xã hội ở giai chủ nghĩa đế quốc,Thực dân,lũng đoạn xã hội dân sự công thức a,b-b',c, được hóa giải bằng CÔNG THỨC: a-a´,b-b´,c-c´.CÔNG THỨC DỒN NÉN: a-´a´,b-´b´,c-´c´.THỎA MÃN CÁC ĐIỂU KIỆN CỦA 5 BẢN HIẾN PHÁP .KHAI THÁC 2 NGUỒN TÀI NGUYÊN LÀ SÁNG KIẾN CÁ NHÂN VÀ CÔNG NGHỆ SỐ LÀ CỘNG HÒA VÀ THỐNG NHẤT :Cấu TRÚC XÃ HỘI TRUYỀN THỐNG-CẤU TRÚC XÃ HỘI DÂN SỰ- CẤU TRÚC XÃ HỘI DỒN NÉN LÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA .HÌNH THÀNH CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA TUÂN THEO CÁC QUI LUẬT KHÁCH QUAN CỦA PHÉP BIỆN CHỨNG.CAO HƠN TRUNG QUỐC 2 BẬC,VÀ PHÁT TRIỂN BẾN VỮNG MỘT BẬC VỀ THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ.

  Thế kỷ 20 là một thế kỷ “bản lề” của lịch sử con người, “đánh dấu một nếp gãy trong cách thức sống và tư duy của nhân loại.” Tư duy trải hàng vạn năm chỉ la đà ngang ngang trục hoành. Đầu thế kỷ 20, đường biểu diễn tri thức cong dần rồi vọt thẳng lên theo trục tung, với “ Thuyết TƯỢNG ĐỐI HẸP nêu lên tính chất tổng thể của không-thời gian và phá sập nền tảng của cơ học Newton. Thuyết TƯƠNG ĐỐI RỘNG mô tả Vũ trụ bằng hình học 4 chiều Riemann, và mở đường cho các nhà khoa học nghiên cứu bản thể Vũ trụ, một lĩnh vực xưa kia thuộc siêu hình học. Thuyết Cơ học LƯỢNG TỬ nghiên cứu bản thể của Vật chất, một lĩnh vực khác của siêu hình học và thêm một lần nữa, tàn phá những gì còn sót lại của nền tảng tư duy…” , tựa như một “cơn bão trong thời gian và trong tâm thức” với sức “tàn phá kinh khủng”.

 26. Ông thầy nầy không có mua Bằng

 27. Thầy làm video hữu ích. Thầy đừng quan tâm đến chính trị đảng phải hay dân chủ gì đó nhé.

 28. Trong trường học toán ôm đồm và khô khan không như thế này

 29. Viet tan ko tra luong cho thay nua. Vay biet chuyen huong la tot.

 30. Rất hay và hữu ích Cám ơn giáo sư

 31. Kiến thức anh rất cao nhưng trình bày dài dòng quá.bây giờ người ta thích đây dú nhưng ngắn gọn

 32. Một câu hỏi xin thầy giãi thích giùm.
  Tại sao thiên nhiên lại tuân theo những định luật của toán học. .toán học là phát minh hay khám phá.
  Cám ơn thầy..

 33. -Thích thú với câu hỏi tại sao. Tại sao phải học toán, học khoa học, học công dân giáo dục, học quốc văn, học sinh ngữ, học sử địa… Câu hỏi này cần được giảii thích, thảo luận tới nơi tới chốn vào đầu năm học. Hồi xưa, không có môn học nào là không ứng dụng có lợi cho đời sống cả.
  -Một ông thày dạy lập trình nói với học trò: Em nào hay hỏi tại sao (why) dễ thành engineer, em nào chỉ hỏi làm cách nào (how) thôi dễ trở thành technician. Mong các bạn trẻ tìm cách trả lời cho câu hỏi tại sao trước mọi chuyên xãy ra.

 34. Thầy là người đáng kính trọng nhât hiểu biết biêt nhiều Tuổi tác vậy mà thây có trí nhớ phi thường quý trọng thầy thầy cung có lúc có nhửng nghịch lý làm người ta suy nghỉ nhiều Ai học với thầy chắc củng thanh đạt

 35. 287 … Giới HS , SV Việt Nam đâu rồi ??? Chắc bên Game Show với Hoài Linh ,…..??

 36. Programming also uses Mathematic. Thank you teacher