PHẬT THÍCH CA ĐANG TRONG NIẾT BÀN – A LA HÁN THÍCH THÔNG LẠC

PHẬT THÍCH CA ĐANG TRONG NIẾT BÀN – A LA HÁN THÍCH THÔNG LẠC


#truonglaothichthonglac
#thichthanhtu
#thichtuthong
NIẾT BÀN

(Trưởng lão Thích Thông Lạc, trích NLGPD, tập I, TG. 2010, tr. 180-184)
link sách: NLGPD, tập I

LỜI PHẬT DẠY:

“Hãy cầu vui Niết Bàn
Bỏ dục không nhiễm uế
Kẻ trí tự rửa sạch
Mọi cấu uế nội tâm”.
(Pháp Cú Kinh, 88)

CHÚ GIẢI:

Tất cả các pháp trên thế gian đều vô thường, mà pháp vô thường là pháp khổ. Pháp khổ từ dục sinh ra. Dục là uế nhiễm, bất tịnh. Do đó, chúng ta cần phải bỏ tất cả dục; dục hết là tâm bất động; dục hết là hết khổ, là tâm an vui.

Trên thế gian không có pháp nào mang đến cho chúng ta chân hạnh phúc trọn vẹn, chỉ vì điên đảo mà chúng ta chạy theo các pháp vô thường tìm hạnh phúc trong đó, cũng giống như chúng ta tìm lông rùa, sừng thỏ, có nghĩa là tìm hạnh phúc trong các pháp vô thường thì không bao giờ có được.

Vì thế, đức Phật dạy: “Hãy cầu vui Niết Bàn”. Vậy Niết Bàn là cảnh giới gì đây? Sao đức Phật lại bảo chúng ta hãy cầu vui Niết Bàn?

Thưa các bạn! Niết Bàn không phải là một cảnh giới, cũng không phải là một thế giới siêu hình, cũng không phải cõi Thiên Ðàng, Cực Lạc hay bất cứ một cõi Trời nào, cũng không phải bản thể vũ trụ, Phật Tánh.

Niết Bàn là một trạng thái tâm hết tham, sân, si. Cho nên, trong bốn chân lý của Ðạo Phật gọi nó là “Diệt Ðế”. Diệt Ðế là một trạng thái tâm không còn dục, không còn ác pháp; tâm bất động trước các pháp và các cảm thọ; tâm thanh thản an, lạc và vô sự. Trong tâm bất động như vậy, nó có một niềm vui an lạc mà không có dục. Vì nó mang cho mọi người một chân hạnh phúc như vậy nên đức Phật dạy: “Hãy cầu vui Niết Bàn”. Nhưng muốn cầu vui Niết Bàn thì phải làm sao?

READ  Nhạc Tik Tok Thịnh Hành - Những Bài Hát Tiktok Gây Nghiện Hay Nhất | Douyin Tiktok 2020

Thưa các bạn! Muốn cầu vui Niết Bàn thì đây là một con đường mà mọi người đều phải bước đi bằng trí óc và đôi chân của mình, chứ không có người nào đi thay cho mình được. Ðó là con đường Bát Chánh Ðạo. Con đường Bát Chánh Ðạo chia ra làm ba cấp tu tập:
– Cấp I thuộc về Giới Luật.

– Cấp II thuộc về Thiền Ðịnh.

– Cấp III thuộc về Trí Tuệ.

Mỗi cấp đều có pháp học và pháp hành.

Sau khi học và hành đúng, có nghĩa là phải trải qua ba cấp và tám lớp học, thì tâm người ấy mới vô lậu hoàn toàn, chứng quả A La Hán.

Sự tu học của Phật giáo cũng giống như chương trình học thức ngoài đời gồm có ba cấp:

1- Tiểu học

2- Trung học

3- Ðại học

Mỗi cấp đều có nhiều lớp học, cuối năm học mỗi lớp đều có thi chuyển lớp. Cuối mỗi cấp đều có thi chuyển cấp hay thi tốt nghiệp của cấp đó. Ví như: Tiểu học có bằng Tiểu học; Trung học có bằng Trung học; Ðại học có bằng Ðại học. Trong các cấp tu hành của Phật giáo cũng vậy:

– Cấp I Giới Luật. Khi học hết cấp này trọn vẹn thì được “cấp bằng” Nhập Lưu (Tu Ðà Hoàn), còn chưa học hết cấp thì tùy ở sự hiểu biết, tu tập và giữ gìn giới luật được nhiều hay ít, ít thì Hướng Lưu; nhiều thì Dự Lưu.

READ  Vận hành Hệ thống giải trí MBUX ( Mercedes-Benz User Experience ) A Class , GLE, GLS model 2020

– Cấp II Tứ Thánh Ðịnh. Tu học hết cấp này trọn vẹn thì mới được “cấp bằng” Bất Lai, còn chưa trọn vẹn thì chỉ có “chứng chỉ” Thất Lai (Tư Ðà Hàm) cao hơn một chút nữa thì có “chứng chỉ” Nhất Lai (A Na Hàm).

– Cấp III Trí Tuệ Tam Minh. Tu học hết cấp này thì tâm vô lậu hoàn toàn được “cấp bằng” Niết Bàn (A La Hán).

“Cấp bằng” cao nhất trong Ðạo Phật là Niết Bàn. Vì thế, đức Phật dạy: “Hãy cầu vui Niết Bàn”. Xem thế, chúng ta thấy rất rõ con đường tu theo Phật giáo, tu tới đâu có kết quả tới đó. Kết quả là sự giải thoát đúng như thật trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Tu ít kết quả ít, tu nhiều kết quả nhiều, nhưng phải tu tập đúng pháp, đúng cách, cũng giống như chương trình học ngoài đời vậy, học tới đâu biết tới đó, học ít biết ít, học nhiều biết nhiều.

Muốn đạt được Niết Bàn theo như lời Phật dạy:

“Bỏ dục không nhiễm uế
Kẻ trí tự rửa sạch
Mọi cấu uế nội tâm”
Thưa các bạn! Ðọc ba câu kệ trên đây, chúng ta xét thấy pháp môn tu hành của Ðạo Phật rất đơn giản và cũng không khó hiểu. Phải không các bạn? Nhưng làm được việc này là một kỳ công. Vậy bỏ dục không nhiễm uế phải làm sao?

Muốn bỏ dục không nhiễm uế, hay tự rửa sạch mọi cấu uế nội tâm thì các bạn cần phải tu tập Tứ Chánh Cần, Tứ Niệm Xứ và Thân Hành Niệm, tức là hằng ngày phải ngăn ác diệt ác pháp, ly dục ly bất thiện pháp. Ðó là những phương pháp rửa sạch mọi cấu uế ở nội tâm. Tuy lời nói trong kinh Pháp Cú đơn giản nhưng tu hành phải tận lực, nếu không tận lực tu tập thì khó đạt được kết quả như ý mong ước.

READ  Toán học lớp 7 - Bài 5 - Tiên đề Ơ - Clit về hai đường thẳng song song

Ðiều mà các bạn cần nên lưu ý: đó là tu tập Tứ Chánh Cần, Tứ Niệm Xứ, Thân Hành Niệm, các bạn không thiện xảo là bị ức chế tâm. Và ức chế tâm là các bạn không xả tâm. Không xả tâm thì dục không bao giờ hết. Cho nên phải lưu ý và quan tâm khi hành pháp.

Nguồn: https://multilifevn.com/

Xem thêm: https://multilifevn.com/category/giai-tri

Check Also

Shock Statement from Çağatay Ulusoy I'm Abandoned!

Nguồn: https://multilifevn.com/ Xem thêm: https://multilifevn.com/category/giai-tri READ  Nhạc Tik Tok Thịnh Hành - Những Bài Hát …

28 comments

 1. Con xin đảnh lễ Đức Trưởng Lão. Thật quá nhiệm mầu.

 2. Giới của thế Tôn là người Thầy ❤️

 3. Nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật

 4. Hơi thắc mắc ở đây khi Thầy nói quay về quá khứ nghe Phật giảng .Cái này có gì đó hơi phản khoa học ,và hồi xưa phật thuyết bằng ngôn ngữ gì ? Thầy có hiểu được không chứ như con tiếng anh con còn bó tay thầy ơi.?

 5. Xin mạo muội hỏi: các Ngài Alahan có thể hiểu ngôn ngữ Phật nói hay có thể quay về quá khứ để nghe Phật giảng. Vậy trong hội nghị Phật giáo 2008, thầy Thông Lạc có nói: phải chi thầy biết tiếng anh thì thầy sẽ nói rõ cho các tu sĩ hiểu thêm về đạo Phật. Vậy thầy không dùng tam minh để giúp nhiều người hiểu thêm trong đại hội đi ạ? Hay dùng thần thông là điều kị với 1 vị tu sĩ ?

 6. Dat den canh gioi a la han thi phai giup duoc cho doi day ko co cai gi ma tu sung la han tu phong

 7. 🌷Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni🌷

  🌷Nam Mô Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc🌷

  🌷🌷🌷

  🙏🙏🙏

  🌷Cảm Ơn Út Lợi TV🌷

  🙏🙏🙏

 8. Ông này chuyên đi giảng pháp kiểu chọc ngoáy, giương đông kích tây nhỉ. Nghe thấy toàn năng lượng sân si tỏa ra, mục đích tu là để an lạc, không phải thắng thua. Ngài Đường Tăng mất bao công sức sang Ấn Độ thỉnh kinh về, sử sách còn ghi, rồi Ngài Tam Tạng pháp sư Cưu Ma La Thập mất bao công sức, khi dịch kinh Đại Thừa trong đó có kinh A Di Đà, ngài nói nếu ngài dịch đúng ý Phật thì nguyện sau khi thiêu lưỡi không bị cháy. Quả nhiên khi thiêu thân thể cháy hết chỉ có lưỡi là không bị cháy. Đừng coi thường các tổ, cả đời tu hành lại gần thời Phật hơn ông đó. Chẳng qua ông không có duyên với đại thừa thì nó thấy thế. Cho nên Phật đã nói trên đời phải có duyên mới hiểu mới gặp.

 9. Các pháp của Phật đều đã Định, không duyên hợp với bất kỳ pháp nào thuộc về giới và xứ nào nữa, cho nên không có sinh, không sinh nên không diệt nữa. Như lấy nắm đậu bỏ vô hủ ấy mà 😆

 10. Trong sách kinh gì đó chặt 1 cảnh tay cúng dườ ng !!! Dù cho tạo tội hơn núi cả !!! Điêu. pháp !!! tụng mấy hàng ; núi THIẾT VI. có 500 giừong. dành cho nguờ i. bị tội nặng. đọa vào địa ngục. trên giường lửa nóng. đột người bị tội Máy năm trước tôi nào tôi cũng đọc 45 phút khoảng 7ngày thì tụng xong. cuốn này; từ nhà đến nơi đọc đi bộ 15 phút. Văn làm ác k thương tiếc con vật như có tôm đang bơi lội trong hồ. bị quán nhậu. bất chĩa vào cây đậu đớn. và đưa lên luathan hồng nứong. đầu đơn mà. tôi ăn ngon k động lòng sótt thuong. Này thấy ThoongLạc giảng k có địa ngục. K có ma vuong. K có qũy thần Con quá tiếc k gặp được thầy những cũng còn may mắn con nghe được bài thăy giảng và con đọc sách thầy. tăm nhẹ nhỏm nhưng con buồn vì biết được bài giẳng thầy qúa trế nay con đã cao tuoi

 11. Mãi mãi tri ân trưởng lão thích thông lạc A la hán 🙏🙏🙏

 12. Namo con xin cúi đầu

 13. Nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật ! Nam mô đúc TL thích thông lạc phật vn chỉ có bâc chúng tam minh nói lên sự thật ! Các thày tổ đại thùa vọng ngữ hý luận tưởng giải phỉ báng các bâc ala han!

 14. Các thầy đại thừa có ai phạm giới luật gi đâu mà hở ra là thầy nói dựng lại phật pháp thầy nói quá nhưng tu như thầy không có tiền mua nhẫn mà thắp cho phật đó

 15. Dạ thầy nói rất đúng. Mà củng kg đúng thấy khai ngộ đúng đệ tử giác ngộ kg đúng. Hi hi

 16. Nam mo bon su thich ca Mau ni phật, nam mo truong lao Thich Thong Lạc, chi co nguoi con u mê moi phe phan thầy thôi.

 17. Con mong sau này có nhiều vị tu chứng nổi theo để cùng nhau xây dựng lại chánh pháp hiện nay đã bị chìm mất

 18. Con xin tôn kính alahan thích thông lạc người đầu tiên của Việt Nam xây dựng lại chánh pháp nguyên thủy của nhiều vị tu chứng nổi the

 19. Nam mô bổn sư thích ca mâu ni độc nhất phật

 20. Nam Mô Bổn Sư Thích Thoòng Lạc 🙏🙏🙏

 21. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mô Ni Phật 🙏🙏🙏

 22. Thầy sai rồi! Nếu thầy đã vào niết bàn và thầy đã thấy được niết bàn thì thầy sẽ thấy được nhiều vị Phật, Bồ tát, thánh hiền, thấy A di đà, địa tạng Bồ tát quán thế âm, thế chí …tề thiên đại thánh…ở trong niết bàn thầy nhé! Thầy đã sai rồi…đủ duyên con sẽ kiều vong thầy lên để dựng lại mọi vấn đề

 23. NAM MÔ BÔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT NAM MÔ BÔN SƯ THÍCH THỖNG LẬC

 24. 🙏🙏🙏con Nam Mo Đức Bon Sư Thích Ca Mau Ni Phật 🙏🙏🙏con Nam Mo Đức Trưởng Lão Thích Thông Lạc 🌷🌷🌷🙏🙏🙏🌷🌷🌷🙏🙏🙏

 25. Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật, nam mô bổn sư trưởng lão Thích Thông Lạc 🙏

 26. Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 27. Google tìm xem Các Tông Phái Đạo Phật. Việt dịch Đoàn trung Còn 1936.
  Thế kỷ thứ 6. Trung Hoa đã nổi lên 10 tông phái đạo Phật. Nổi bật là Tịnh Độ Tông. Pháp Hoa Tông. Thiền Tông..vv.
  Bản địa còn có Khổng Giáo Lão giáo rất mạnh.
  Tam luận Tông chuyên về Tranh Luận Phật Thích Ca.
  Vua làm giấy ai thua Lý Luận thì bị chặt đầu.
  Ô TTL này có lẽ là 1 vị ở thế kỷ thứ 6 .
  Luân Hồi 1.600 năm nay tk 21 tiếp tục móc moi các Đại Thừa?
  Kỳ lạ thật.
  Nhân Quả Luân Hồi là có thật .