Tiền gửi của người dân vào ngân hàng tiếp tục suy giảm

Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật số liệu về tại hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD). Theo đó, tính đến cuối tháng 9/2021, tổng tiền gửi của khách hàng tại các TCTD đạt hơn 10,55 triệu tỷ đồng, tăng hơn 530 nghìn tỷ so với đầu năm, tương đương tăng 5,3%.

Mức tăng trưởng này chủ yếu nhờ khách hàng doanh nghiệp khi tiền gửi của nhóm khách hàng này tăng hơn 380 nghìn tỷ, tương đương tăng 7,8%. Trong khi đó, tiền gửi của tăng yếu, chỉ tăng thêm hơn 150 nghìn tỷ, tương đương tăng 2,9%.

Đáng chú ý, tiền gửi của người dân trong tháng 9 đã sụt giảm gần 1.500 tỷ đồng xuống còn hơn 5,291 triệu tỷ. Trước đó, trong tháng 8, tiền gửi của người dân cũng đã giảm gần 1.000 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, tiền gửi doanh nghiệp tăng mạnh hơn 114.000 tỷ đồng, cho thấy xu hướng phòng thủ của doanh nghiệp và cơ hội kinh doanh hạn chế do giãn cách xã hội, bất chấp việc chuẩn bị bước sang quý cuối năm.

Từ đầu năm 2021 đến nay, tiền gửi của dân cư tăng trưởng rất thấp, thậm chí là tăng trưởng âm. Đây là diễn biến chưa từng thấy những năm trước đây, bởi thông thường, tiền gửi của dân cư luôn tăng trưởng rất đều đặn, chỉ có thể giảm ở những tháng đầu năm do nghỉ Tết.

Người dân giảm mạnh gửi tiết kiệm trùng với quãng thời gian dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, khiến thu nhập người dân bị ảnh hưởng. Song song với đó, lãi suất tiết kiệm liên tục giảm. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, so với trước dịch, lãi suất huy động đã giảm khoảng 1-1,5%/năm, khiến huy động vốn của hệ thống có xu hướng giảm, dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác.

READ  Sacombank phấn đấu giảm 1% nợ xấu

Lãnh đạo NHNN cho biết, không thể tiếp tục giảm lãi suất đầu vào để giảm lãi suất đầu ra, bởi nếu lãi suất quá thấp, người dân sẽ không gửi tiền nữa mà đi đầu tư tài sản khác, có thể dẫn đến bất ổn. Các ngân hàng chủ yếu đi vay từ người dân để cho vay ngược lại nền kinh tế. Do đó vẫn phải duy trì được đầu vào, ổn định lãi suất và đảm bảo lợi ích cho người gửi tiền.

Để thu hút người gửi tiền, một số ngân hàng cũng đã tăng lãi suất huy động thời gian gần đây. Mặc dù vậy, nhìn chung mặt bằng lãi suất huy động hiện nay vẫn ở mức thấp. Việc tiền trong ngân hàng vẫn còn dồi dào trong khi sản xuất chưa hồi phục khiến các ngân hàng cũng khó có thể nâng lãi suất huy động.

Lãi suất tiền gửi ở mức thấp kỷ lục đã khiến nhiều người dân chuyển tiền sang đầu tư chứng khoán, bất động sản,… Chỉ trong vòng 10 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam đã mở mới hơn 1 triệu tài khoản chứng khoán, cao hơn tổng số tài khoản đã được nhóm này mở trong cả 4 năm 2017 – 2020 cộng lại. Riêng chỉ trong tháng 10/2021 đã hơn 129.500 tài khoản chứng khoán do nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới, tăng gần 13% so với tháng trước.

READ  HDBank được định giá 1,5 tỷ USD

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy tổng mức huy động vốn cho nền kinh tế của thị trường chứng khoán 9 tháng đầu năm 2021 ước tính đạt 292.100 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong khi trước đó, tổng kết nửa đầu năm 2021, Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết tổng mức huy động vốn thực tế trên thị trường chứng khoán ước đạt 176.745 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng quốc doanh sắp trở lại đường đua?

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

Ngọc Rồng Blue – Thử Thách Không Ngủ Săn Đệ Ma bư , Skill 2 Kamejoko !

Ngọc Rồng Blue – Thử Thách Không Ngủ Săn Đệ Ma bư , Skill 2 …