Làn sóng tăng vốn thứ 2 của các công ty chứng khoán

Từ đầu tháng 11 đến nay, Việt Nam liên tiếp phá kỷ lục về thanh khoản. Đặc biệt trong phiên giao dịch ngày 19/11, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt hơn 56.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 2,5 tỷ USD. Trung bình các phiên giao dịch hiện nay, thanh khoản thị trường đạt 30 – 40.000 tỷ đồng, đã tăng gấp đôi so với thời điểm đầu năm.

Dòng tiền ồ ạt chảy vào thị trường khiến nhu cầu về nguồn vốn cho vay của các công ty chứng khoán cũng tăng. Điều này khiến nhiều công ty chứng khoán vừa tiến hành gọi vốn xong đã lên kế hoạch gọi vốn tiếp để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Công ty Chứng khoán SSI vừa trình Đại hội đồng cổ đông phương án tăng vốn điều lệ thông qua chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Cụ thể, SSI dự kiến chào bán xấp xỉ 497,4 triệu cổ phiếu mới cho cổ đông hiệu hữu, tỷ lệ thực hiện quyền 2:1, giá chào bán 15.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng huy động thêm gần 7.500 tỷ đồng.

Mục đích tăng vốn điều lệ này nhằm bổ sung vốn kinh doanh, nâng cao năng lực bảo lãnh phát hành, năng lực đầu tư và năng lực cho vay giao dịch ký quỹ. Trong thời gian chưa sử dụng cho vay giao dịch ký quỹ, nguồn tiền sẽ được sử dụng để đầu tư trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi để đảm bảo sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

READ  MSB hoàn thành sớm nhiều cam kết với cổ đông

Trước đó, tháng 9, công ty cũng đã phát hành gần 218,3 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu và chào bán hơn 109,55 triệu cổ phiếu thực hiện quyền mua cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, qua đó vốn điều lệ lên xấp xỉ 9.848 tỷ đồng.

Nếu đợt huy động tiếp theo thành công, SSI sẽ có vốn điều lệ xấp xỉ 15.000 tỷ đồng, tương đương quy mô vốn của một tầm trung. 

Tương tự, Công ty Chứng khoán VNDirect dự kiến tổ chức họp ĐHCĐ bất thường vào ngày 6/12 tới đây để thông qua các phương án phát hành, chào bán cổ phiếu.

VNDirect dự kiến chào bán khoảng 435 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ 1:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được quyền mua 1 cổ phiếu mới) với giá chào bán bằng mệnh giá 10.000 đồng/ cổ phiếu.

Số tiền dự kiến thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu sẽ được phân bổ sử dụng cho các hoạt động gồm bổ sung nguồn vốn cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán (40%), bổ sung nguồn vốn cho hoạt động đầu tư vào các giấy tờ có giá trên thị trường (20%), bổ sung nguồn vốn cho hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán (20%), bổ sung nguồn vốn cho hoạt động phát hành và phân phối chứng quyền có bảo đảm (20%).

READ  Dự báo giá vàng tuần 14-18/5: Nhận bù đắp cho sự bền bỉ trước đó

Bên cạnh đó, HĐQT trình cổ đông phương án phát hành gần 348 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) với tỷ lệ thực hiện quyền dự kiến là 80%.

Thời gian thực hiện là trong năm 2021 và/hoặc năm 2022. Trước đó, hồi giữa năm nay doanh nghiệp này cũng đã triển khai chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 qua đó nâng vốn điều lệ tăng gấp đôi.

Nếu đợt tăng vốn tiếp theo này thành công, vốn điều lệ của VNDirect dự kiến sẽ tăng từ 4.349 tỷ đồng lên hơn 12.000 tỷ đồng, cũng ngang quy mô với một ngân hàng tầm trung.

Những công ty chứng khoán quy mô nhỏ hơn cũng tích cực tăng vốn đợt 2. Chứng khoán APG thông báo ngày 3/12 đăng ký cuối cùng lập danh sách cổ đông phát hành hơn 73,1 triệu cổ phiếu. Với giá phát hành 10.000 đồng/cp, doanh nghiệp dự kiến thu về 730 tỷ đồng để bổ sung hoạt động cho vay ký quỹ, tự doanh, kinh doanh giấy tờ có giá… Đây là đợt huy động vốn lớn lần 2 trong năm của Chứng khoán APG. Đợt 1 doanh nghiệp cũng phát hành tỷ lệ 1:1 và hoàn tất trong tháng 7 vừa qua.

Các công ty chứng khoán ráo riết tăng vốn nhằm đáp ứng nhu cầu cho vay margin ngày càng tăng của nhà đầu tư. Thống kê 56 công ty chứng khoán dư nợ cho vay (bao gồm cho vay margin và ứng trước) tại thời điểm 30/9 đạt hơn kỷ lục khoảng 154.000 tỷ đồng. Mức dư nợ margin nói trên cao hơn 10,5% so với cuối quý 2, tương ứng mức tăng là 14.600 tỷ đồng và cao hơn 68% so với cuối năm ngoái (khoảng 91.464 tỷ đồng).

READ  Giá Bitcoin hôm nay 31/7: Cuối tháng trượt chân

Tính đến hết quý 3, có 25 công ty chứng khoán tiến hành tăng vốn thông qua các hình thức như trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành thông qua quyền mua cho cổ đông hiện hữu, thưởng cổ phiếu, phát hành ESOP, phát hành riêng lẻ. Tổng số cổ phiếu dự kiến phát hành là hơn 2,6 tỷ cổ phiếu, trong đó, lượng cổ phiếu đã phát hành xong đạt 1,9 tỷ đơn vị.

Cảnh giác khi được mời giao dịch trên sàn chứng khoán quốc tế

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

Tổng hợp những tình huống hài hước 'Khó Đỡ' khiến người ta ' Dở Khóc Dỡ Cười'

Gấu Lầy Vlog | Tổng hợp những tình huống hài hước KHÓ ĐỠ khiến người …