MUFG đầu tư mạnh vào ngân hàng số tại Đông Nam Á

Mới đây S&P Global Market Intelligence dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) của Nhật Bản đang cân nhắc tiếp tục thoái vốn khỏi một số ngân hàng đã đầu tư. Trong đó có 39% cổ phần tại ngân hàng Nhật Bản là Chukyo Bank Ltd.

Đây là những bước đi kế tiếp sau thương vụ chuyển nhượng mảng bán lẻ tại thị trường Mỹ với giá bán 8 tỉ USD của MUFG. Tập đoàn tài chính Nhật Bản đang nỗ lực cắt giảm chi phí, cân bằng rủi ro cũng như đẩy mạnh mảng ngân hàng số để trở nên cạnh tranh hơn.

Từ năm 2016 đến nay, MUFG đã bán ít nhất 2.745 tỉ yen tài sản, bao gồm cả giao dịch vừa qua tại Mỹ. Việc loại bỏ các tài sản không phải cốt lõi, bao gồm cổ phần của một số ngân hàng, có thể hỗ trợ kế hoạch 3 năm của MUFG nhằm cắt giảm tỉ lệ chi phí trên thu nhập, giảm bớt tài sản có trọng số rủi ro và chuyển trọng tâm nhiều hơn sang hoạt động ngân hàng số ở thị trường Nhật và nước ngoài, bao gồm cả Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, mới đây, một ngân hàng con của MUFG tại Thái Lan là Krungsri đã mua lại công ty tài chính của SHB để phát triển mảng cho vay tiêu dùng. Thương vụ có giá trị khoảng 156 triệu USD bao gồm 2 giai đoạn nhau 3 năm.

READ  VietinBank dành 3.000 - 4.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất và giảm phí

Giới phân tích nhận định, MUFG đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực ngân hàng số, phát triển các khoản cho vay tiêu dùng hay micro lending dựa trên việc hợp tác với các nền tảng sở hữu người dùng lớn như Grab. Năm ngoái MUFG đã chi hơn 700 triệu USD để mua 5% cổ phần của Grab, như một bước đi chiến lược trong việc phát triển dịch vụ tài chính tại khu vực Đông Nam Á.

Trong lĩnh vực ngân hàng, MUFG đã đầu tư vào Vietinbank năm 2012 bằng một thương vụ trị giá gần 750 triệu USD đổi lại 20% cổ phần, tương đương với giá 24.000 đồng/ cổ phần. Khi đó đây là giao dịch M&A lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam. Trong những năm qua, MUFG luôn có một ghế trong HĐQT của Vietinbank.

Lượng cổ phần MUFG đang nắm giữ tại Vietinbank đang có giá trị thị trường khoảng 31.000 tỷ đồng (1,34 tỷ USD). So với cuối tháng 6 khi cổ phiếu CTG đạt đỉnh hơn 42.000 đồng, giá trị khoản đầu tư đã giảm khoảng 24%.

Giá cổ phiếu CTG giảm do chịu áp lực bán ròng mạnh từ các nhà đầu tư nước ngoài sau các dự báo kém tích cực về triển vọng ngành ngân hàng dưới tác động của dịch Covid-19 tại Việt Nam. Nhu cầu tín dụng suy giảm và chu kỳ nợ xấu mới là những mối lo ngại với các ngân hàng dù trước mắt vẫn đang ghi nhận lợi nhuận tích cực.

READ  Công ty tài chính tiêu dùng gặp khó vì đại dịch

Trong 9 tháng đầu năm nay, Vietinbank đạt lợi nhuận trước thuế 13.910 tỷ đồng, 34% so với cùng kỳ năm trước. Tổng tài sản tính đến ngày 30/9 là 1.447.809 tỷ đồng, tăng 7,9% so với đầu năm. Ngân hàng cũng đã hoàn tất đợt tăng vốn lên trên 48.000 tỷ đồng thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 29%.

Ông Trần Minh Bình được bầu làm Chủ tịch HĐQT VietinBank

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

Cách tạo video chúc mừng ngày 20/10 bằng kinemaster

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy xem bài viết …