Toyota đe dọa lật đổ ngôi vương của GM trên “sân nhà”


multilifevn – Ngôi vương trên thị trường ô tô Mỹ suốt 90 năm qua của GM có thể sẽ bị Toyota lật đổ trong năm nay.

Toyota đe dọa lật đổ ngôi vương của GM trên sân nhà - 1

Thế hệ mới của mẫu xe bán tải cỡ lớn Tundra sẽ là quân át chủ bài của Toyota trong cuộc đua doanh số cuối năm tại thị trường Mỹ.

Toyota là cái tên không còn xa lạ trong các danh sách xếp hạng; đó là nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới năm 2020, giành lại vị trí số 1 của Volkswagen. Tuy nhiên, dù thường xuyên đứng đầu thị trường Mỹ về doanh số xe , nhưng Toyota chưa bao giờ đứng đầu toàn thị trường ô tô Mỹ nói chung. Vị trí đó luôn thuộc về GM trong suốt 90 năm.

Điều này có thể sẽ thay đổi trong năm 2021, vì Toyota đã vượt GM về doanh số tại Mỹ sau 3 quý đầu năm nay. Cụ thể, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã bán được 1.857.884 xe trong 9 tháng đầu năm 2021, nhiều hơn khoảng 80.000 xe so với doanh số 1.777.483 xe của GM. Đây không phải là khoảng cách an toàn ở một thị trường lớn như Mỹ, nên từ nay đến hết năm vẫn có thể thay đổi.

Theo trang Motor1, cuộc khủng hoảng thiếu chip toàn cầu là nguyên nhân chính khiến GM không còn ở vị trí dẫn đầu thị trường Mỹ. Không phải là mọi người không mua ô tô vì dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến nền kinh tế; thực tế nhu cầu mua xe rất cao. Tuy nhiên, nguồn cung chip hạn chế đã kìm hãm hoạt động sản xuất.

READ  MG ZS giảm còn hơn 500 triệu đồng - SUV đô thị giá tốt nhất phân khúc

Cả GM và Toyota đều có doanh số cao hơn cùng kỳ năm ngoái – Toyota tăng 27,9% còn GGM tăng 0,1%. Tuy nhiên, theo trang Automotive News, GM đang đối diện với một trong những năm có doanh số thấp nhất kể từ thập niên 50.

Những kinh nghiệm trước đó của Toyota trong các cuộc khủng hoảng đã giúp hãng làm nên sự khác biệt tại Mỹ. Hồi năm 2011, công ty đã phải trải qua cả thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản. “Những gì chúng tôi học được từ động đất là phải tăng dự trữ những phụ tùng có thời gian lưu kho dài, và chip là một trong số đó”, phó chủ tịch phụ trách bán hàng của Toyota Bắc Mỹ – ông Bob Carter chia sẻ với tờ Automotive News.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng thế hệ mới của mẫu xe bán tải Toyota Tundra sẽ có mặt tại các showroom vào cuối năm nay, và đó có thể là cú hích cuối cùng cho doanh số của Toyota. Dù vậy, GM vẫn còn cơ hội đảo ngược tình thế.

Nhật Minh

Theo Paultan

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/oto-xe-may

About admin

Check Also

Thỏ Đen Ngô Kiến Huy gây bất ngờ với trình tiếng Anh "đẳng cấp quốc tế"

Thỏ Đen Ngô Kiến Huy gây bất ngờ với trình tiếng Anh "đẳng cấp quốc …