Volkswagen bị truy tố vì dùng phần mềm để giảm khí NOx trên ô tô


multilifevn – đang phải đối mặt với những vụ khiếu nại từ châu Âu, liên quan đến “cửa sổ nhiệt” – phần mềm có thể điều chỉnh giảm lượng khí thải NOx từ động cơ.

Một người tiêu dùng Áo vừa gửi đơn khiếu nại Volkswagen vì cho rằng một số mẫu xe của hãng vẫn đang sử dụng phần mềm “cửa sổ nhiệt” để điều khiển một van tuần hoàn khí thải (EGR) từ cửa xả động cơ.

Trong một số điều kiện nhất định, khi nhiệt độ môi trường nằm ngoài phạm vi 15-33 độ C và ở độ cao trên 1.000 mét, van EGR sẽ bị vô hiệu hóa bởi phần mềm “cửa sổ nhiệt”. Nó đồng nghĩa với việc xe sẽ phát thải nhiều , vượt giá trị quy định về khí thải của Châu Âu.

Volkswagen bị truy tố vì dùng phần mềm để giảm khí NOx trên ô tô - 1Theo tòa án Công lý Châu Âu, “cửa sổ nhiệt” không phù hợp với điều kiện lái xe thực tế ở một số quốc gia châu Âu.

Trên lý thuyết, phần mềm này được thiết kế có tác dụng để ngăn động cơ bị lão hóa hoặc tắc nghẽn. Tuy nhiên, tòa án châu Âu đã phán quyết hệ thống này là bất hợp pháp và gọi nó là một “thiết bị thất bại”. Năm 2015, phần mềm của Volkswagen EA 189 cũng được sử dụng để gian lận giảm lượng khí thải động cơ.

Athanasios Rantos, Tổng biện hộ Tòa án Công lý Liên minh Châu Âu, cho rằng phần mềm “cửa sổ nhiệt” không đại diện cho các điều kiện lái xe thực tế ở Áo hoặc Đức. Nói phần mềm để bảo vệ động cơ là một sự biện minh.

READ  TCMV cùng SGMW ra mắt ba mẫu xe tải, xe van cỡ nhỏ thương hiệu Wuling tại thị trường Việt Nam

Ngược lại, tập đoàn Volkswagen đã nhanh chóng đưa ra phản hồi và cho rằng: “Theo các tiêu chí được luật sư đưa ra trong kết luận của mình, cửa sổ nhiệt được sử dụng trên các mẫu xe của tập đoàn Volkswagen vẫn đủ điều kiện nếu mục đích của chúng là ngăn ngừa các nguy cơ hư hỏng động cơ đột ngột”.

Trước đó vào năm 2015, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã phanh phui vụ gian lận khí thải khét tiếng “Diesel-gate” của tập đoàn Volkswagen, dẫn đến những thay đổi sâu sắc trong ngành công nghiệp ô tô.

Theo đó, Volkswagen mất khoảng 33 tỷ USD tiền đền bù và phải thu hồi hơn một nửa triệu động cơ Diesel được lắp đặt trên các mẫu ô tô vì vi phạm tiêu chuẩn an toàn khí thải. Ủy ban châu Âu gần đây đã yêu cầu nhà sản xuất bồi thường nhanh chóng cho tất cả khách hàng bị tổn hại bởi bê bối này.

Đoàn Trung Nam
theo Motor1

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/oto-xe-may

About admin

Check Also

Tiktok Lê Chí Linh Trở Lại Với Những Clip Hài Hước

Hãy đăng kí Kí Kênh vì nó miễn Phí Nguồn: https://multilifevn.com/ Xem thêm: https://multilifevn.com/category/giai-tri READ  …