Bancassurance tăng trưởng gấp 5 lần sau 5 năm

Trong báo cáo cập nhật về ngành bảo hiểm mới công bố, Công ty Chứng khoán BSC cho biết trong 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt 66.818 tỷ đồng, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, kênh phân phối bảo hiểm qua (bancassurance) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm. Nếu năm 2016, tỷ lệ thâm nhập của kênh banca chỉ chiếm hơn 5% thì tính đến năm 2019, con số này là hơn 17% và tiếp tục tăng mạnh lên 28,8% vào nửa đầu năm 2021.

Một số nổi bật như FWD đã tiếp quản VCLI thông qua thỏa thuận bancassurance với Vietcombank trị giá 400 triệu USD năm 2019 hay Sunlife mua lại toàn bộ cổ phần trong liên doanh PVI Sun life năm 2016.

Trong năm 2021, khi hầu hết các ngân hàng lớn đã chọn xong đối tác phân phối bảo hiểm, những thương vụ nhỏ hơn đã diễn ra như Prudential với MSB và Bảo Việt với PGBank.

Số liệu thống kê cho thấy, so với thời điểm trước khi đại dịch bùng phát, doanh thu từ kênh bancassurance hiện nay đã xấp xỉ doanh thu từ kênh đại lý (Agency). 

Bancassurance tăng trưởng gấp 5 lần sau chưa đầy 5 nămBancasurrance ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm

Gia tăng quy mô nhanh chóng, thị trường bảo hiểm nhân thọ là nơi chứng kiến sự cạnh tranh thị phần gay gắt giữa các công ty bảo hiểm. Trong 5 năm trở lại đây, các công ty dẫn đầu đã liên tục mất thị phần vào tay các đối thủ xếp sau. Prudential đã mất tới hơn 10% thị phần chỉ trong vòng 5 năm qua, trượt dốc từ vị trí số 1 xuống thứ 3 thị trường. Xếp sau trong cuộc chiến bảo hiểm nhân thọ lần lượt là những cái tên quốc tế khác như Dai-ichi Life hay AIA…

READ  Bài toán khó cho ban lãnh đạo mới của NCB

Đáng chú ý, bảo hiểm nhân thọ dần trở thành sân chơi của các doanh nghiệp ngoại. Cụ thể, Bảo Việt Nhân Thọ tuy vẫn đứng đầu về thị phần trong 6 tháng đầu năm nay với mức 20,8%; song, đơn vị này đã mất 6% thị phần trong 5 năm qua. Ở chiều ngược lại, thị phần của Manulife đã tăng thêm 6,9% trong thời gian này, lên mức 19%, cao thứ hai thị trường. Tính riêng từ đầu năm tới nay, thị phần của công ty này đã tăng thêm 3,5%.

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tiếp tục là sân chơi của doanh nghiệp nội. Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng doanh thu phí của ngành bảo hiểm phi nhân thọ tăng đạt 29.981 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Trong đó, khoảng 60% thị phần bảo hiểm phi nhân thọ vẫn chủ yếu trong tay 6 doanh nghiệp hàng đầu.

Tương tự, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ cũng ghi nhận sự phân mảnh với miếng bánh được chia nhỏ cho nhiều cái tên khác nhau. Dẫn đầu thị trường hiện là PVI với 15% thị phần, tiếp theo là Bảo Việt với khoảng 14%. Dù duy trì vị thế song cả 2 doanh nghiệp này đều giảm mạnh thị phần trong 5 năm qua, với mức giảm từ 3 – 5%.

Các cái tên đứng sau như PTI, Bảo Minh, MIC cho thấy đà tăng trưởng đáng kể. Riêng PTI sau 5 năm đã vượt qua Bảo Minh và áp sát 2 vị trí dẫn đần của PVI, Bảo Việt.

READ  MSB đạt lợi nhuận hơn 2.200 tỷ đồng năm 2019

Xét về cơ cấu nguồn thu, bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm sức khỏe vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu doanh thu của bảo hiểm phi nhân thọ. Tỷ lệ bồi thường có xu hướng giảm thời gian gần đây. Trong đó, các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe có tỷ lệ bồi thường thấp hơn đáng kể so với các sản phẩm bảo hiểm xe.

Thị trường chứng khoán sôi động giúp hoạt động đầu tư tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm tăng trưởng so với cùng kỳ. Trong khi lãi suất thấp làm giảm thu nhập tài chính của các công ty bảo hiểm tập trung vào tiền gửi.

Cơ cấu đầu tư của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cũng có nhiều điểm khác nhau. Như ABI tập trung toàn bộ vào tiền gửi, còn BIC tập trung vào trái phiếu. Trong khi MIC đa dạng hóa thông qua ủy thác đầu tư tại MB Capital, PVI có xu hướng tăng dần tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu.

VDSC: Bancassurance tiếp tục thúc đẩy thu nhập dịch vụ ngân hàng

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

About admin

Check Also

Thánh Ăn Quỵt, Giải Trí Với Gái Cũng Quỵt Tiền – Hài A Hy Mới 2020 Xem Là Cười

Thánh Ăn Quỵt, Giải Trí Với Gái Cũng Quỵt Tiền – Hài A Hy Mới …