Làng giải trí Trung Quốc từng có nghệ sĩ ngồi tù hơn 400 ngày vì trốn thuế


multilifevn – Giới chức Trung Quốc trừng phạt nghiêm khắc những nghệ sĩ trốn thuế. Trong đó, vụ án trốn thuế từ 19 năm trước của ngôi sao kỳ cựu từng gây chấn động dư luận.

Mới đây, nữ diễn viên Trịnh Sảng đã trở thành cái tên “nóng” trên mạng xã hội và phương tiện truyền thông châu Á khi cô chính thức nhận án phạt 46 triệu USD cho hành động trốn thuế. Theo quy định của Cục thuế, nếu nộp đủ và đúng hạn, nữ diễn viên 9x sẽ không phải ngồi tù. 

Làng giải trí Trung Quốc từng có nghệ sĩ ngồi tù hơn 400 ngày vì trốn thuế - 1

Trịnh Sảng bị phạt 46 triệu USD và cấm hoạt động nghệ thuật vì trốn thuế. 

Ngoài việc bị truy thu 46 triệu USD tiền thuế, Trịnh Sảng còn nằm trong danh sách đen của Tổng cục quản lý nhà nước về Phát thanh, Truyền hình, Điện ảnh khi bị cấm hoạt động nghệ thuật vĩnh viễn. Những tác phẩm điện ảnh, âm nhạc và truyền hình có liên quan tới Trịnh Sảng đều bị gỡ bỏ. 

Việc trừng phạt Trịnh Sảng là một trong những bước đầu tiên trong hành trình siết chặt hoạt động quản lý nghệ sĩ, thanh lọc làng giải trí, loại bỏ những nghệ sĩ có vết nhơ của giới chức Trung Quốc. 

Hình phạt với Trịnh Sảng cũng được xem là lời răn đe với những nghệ sĩ trẻ đang nhận sự ưu ái của khán giả, hưởng mức cát-sê hậu hĩnh từ hoạt động nghệ thuật nhưng vẫn tìm cách vi phạm pháp luật, trục lợi cá nhân… 

Làng giải trí Trung Quốc từng có nghệ sĩ ngồi tù hơn 400 ngày vì trốn thuế - 2

Phạm Băng Băng bị phạt 130 triệu USD vì trốn thuế và chưa thể quay lại làng giải trí suốt 3 năm qua. 

Trịnh Sảng là nghệ sĩ thứ ba của Trung Quốc bị xử nghiêm vì hành vi gian lận thuế. Năm 2018, nữ diễn viên Phạm Băng Băng cũng bị điều tra và phát hiện sai phạm trong công tác nộp thuế. Nữ diễn viên bị phạt 130 triệu USD, cấm hoạt động nghệ thuật và không thể trở lại làng giải trí gần 3 năm qua. Sự nghiệp của Phạm Băng Băng được xem là “đóng băng” vĩnh viễn. 

Tuy nhiên, cả Phạm Băng Băng và Trịnh Sảng đều không phải là những nghệ sĩ phải chịu hình phạt nặng từ việc sai phạm đóng thuế. 19 năm trước, “Võ Tắc Thiên” Lưu Hiểu Khánh từng phải ngồi tù 422 ngày vì bị điều tra trốn thuế. Vụ việc gây chấn động làng giải trí châu Á lúc bấy giờ. 

READ  Mèo 2k4 Bị Lộ Clip Nóng Mong Mọi Người Đừng Share link nữa

Làng giải trí Trung Quốc từng có nghệ sĩ ngồi tù hơn 400 ngày vì trốn thuế - 3

Ngôi sao kỳ cựu Lưu Hiểu Khánh phải ngồi tù 422 ngày vì trốn thuế vào năm 2002.

Khi bị bắt và điều tra hành vi sai phạm thuế, Lưu Hiểu Khánh đang là một ngôi sao nổi tiếng và sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Năm 1999, Lưu Hiểu Khánh đã xếp ở vị trí 45 trong danh sách 50 người giàu có nhất Trung Quốc do tạp chí Forbes bình chọn. Bà không chỉ là một nghệ sĩ có tài mà còn là một nữ doanh nhân rất giàu có, thành đạt. 

Năm 2002, Lưu Hiểu Khánh bị tạm giam vì nghi ngờ có hành vi trốn thuế và chính thức bị bắt sau đó. Tổng cộng thời gian nữ diễn viên ngồi trong nhà lao là 422 ngày. Do tích cực đóng thuế bằng cách bán vội 19 ngôi biệt thự, bà được tại ngoại chờ xét xử và cuối cùng được miễn truy tố. Chỉ có tổng giám đốc công ty của bà bị kết án.

Theo hồ sơ lưu lại, tháng 4/2002, công ty của Lưu Hiểu Khánh bị điều tra vi phạm luật kinh doanh, trốn thuế. Theo đó, công ty của Lưu Hiểu Khánh được cho rằng bắt đầu làm giả số liệu từ năm 1996 và trốn gần 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 3 triệu USD khi đó).

Làng giải trí Trung Quốc từng có nghệ sĩ ngồi tù hơn 400 ngày vì trốn thuế - 4

Nữ diễn viên nổi tiếng bị phát hiện sai phạm trốn gần 20 triệu nhân dân tệ tiền thuế. 

Cục thuế địa phương thành phố Bắc Kinh thông báo, Lưu Hiểu Khánh thu nhập bằng cách tham gia các buổi biểu diễn thương mại, quay quảng cáo, làm gương mặt đại diện, cho thuê cá nhân nhưng sử dụng các hình thức che giấu thu nhập bằng cách ký hợp đồng thu nhập không đúng con số với đơn vị chi trả, từ chối khai thuế với thu nhập chưa chịu thuế dù cơ quan thuế đã thông báo.

READ  HỌC DESIGN NAIL CÙNG ANA #1 Vẽ Con Ong Vàng P1

Tới tháng 7/2002, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Kinh phê chuẩn việc bắt giữ Lưu Hiểu Khánh theo quy định của pháp luật. Bà Lưu Hiểu Khánh lúc đó là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Văn hóa và Nghệ thuật Hiểu Khánh Bắc Kinh và bị nghi ngờ trốn thuế. Bà bị tạm giam tại Trại tạm giam Bắc Kinh thuộc Cục Công an thành phố Bắc Kinh.

Năm 2003, bà Lưu Hiểu Khánh được bảo lãnh tại ngoại, kết thúc 422 ngày ngồi tù sau khi nộp tất cả các khoản phạt. Một ngày sau khi ra tù, bà kết hôn với người chồng thứ ba tên là A Phong. 

Làng giải trí Trung Quốc từng có nghệ sĩ ngồi tù hơn 400 ngày vì trốn thuế - 5

Lưu Hiểu Khánh được tự do vào tháng 8/2003 sau khi nộp đủ tiền thuế và tiền phạt. 

Trong cuốn tự truyện của mình, Lưu Hiểu Khánh từng kể về những tháng ngày trong tù khi bị ba nhân viên thụ lý vụ án bắt đi và đưa đến một địa điểm để lấy lời khai. Khi gặp Lưu Hiểu Khánh trong tù, nhiều phạm nhân nhận ra bà và hét lên “Thật tuyệt, đến cả Lưu Hiểu Khánh cũng vào đây, tôi cảm giác mình không còn sai lầm nữa”. 

Cũng có người hỏi Lưu Hiểu Khánh sao không trốn chạy ra nước ngoài như nhiều ngôi sao mà để rơi vào cảnh tù tội. Trong thời gian ở trong tù, bà sinh hoạt như một tù nhân bình thường và còn làm công việc chân tay như may chăn cùng các phạm nhân khác. 

Làng giải trí Trung Quốc từng có nghệ sĩ ngồi tù hơn 400 ngày vì trốn thuế - 6

Lưu Hiểu Khánh từng kể về 422 ngày ngồi tù của mình trong tự truyện. 

Trong nhật kí của mình, Lưu Hiểu Khánh từng viết về cuộc sống khó khăn trong tù: “Căn phòng tù nhân chật chội, chỉ vài mét vuông, chẳng thể chạy trong đó, cũng chẳng biết giờ giấc trôi qua thế nào. Tôi đành đếm bước chân, mỗi sáng đếm tám nghìn bước… Mỗi ngày được ra ngoài một lần, tôi đều thuyết phục quản giáo cho chúng tôi được đánh cầu lông”.

READ  Cách so sánh căn bậc hai | học toán lớp 6 7 8 9

Sau hơn 400 ngày bị giam, nhờ sự giúp đỡ của tài tử Khương Văn, Lưu Hiểu Khánh được tự do vào tháng 8/2003 khi đóng đủ khoản thuế bị thiếu và khoản phạt. Được biết, em gái và em rể của Lưu Hiểu Khánh đều bị bắt giam. 

Sau khi rời nhà tù, Lưu Hiểu Khánh từng trải qua giai đoạn chật vật vì phá sản và bị tẩy chay trên diện rộng. 19 năm sau vụ việc, đến nay, khi nhìn lại những gì xảy ra trong quá khứ, Lưu Hiểu Khánh vẫn khẳng định bà bị oan, không trốn thuế hay xúi giục người khác phạm tội. 

Làng giải trí Trung Quốc từng có nghệ sĩ ngồi tù hơn 400 ngày vì trốn thuế - 7

Bà đang sống với người chồng thứ tư, doanh nhân Vương Hiểu Ngọc. 

Rời khỏi nhà lao, bà cũng cố gắng gây dựng lại sự nghiệp diễn xuất và từng bước thành công. Năm 2011, với vai diễn Võ Tắc Thiên trong bộ phim truyền hình nhiều tập Võ Tắc Thiên bí sử, Lưu Hiểu Khánh đã chinh phục được cảm tình của khán giả và trở lại đỉnh cao sự nghiệp. 

Sau đó, bà tiếp tục góp mặt trong các tác phẩm như Vĩnh Lạc anh hùng nhi nữ, Giang sơn mỹ nhân, Bảo liên đăng, Kinh thành tứ thiếu, Trương hà đông lưu, Tùy Đường anh hùng…

Hiện tại, ngoài 60 tuổi, bà đang sống tại Mỹ cùng người chồng thứ tư, doanh nhân tỷ phú Vương Hiểu Ngọc. Nữ diễn viên nổi tiếng thỉnh thoảng vẫn đi về giữa Trung Quốc và Mỹ để tiện cho công việc. Kết hôn bốn lần và không có con nhưng Lưu Hiểu Khánh luôn hài lòng với những gì cuộc sống mang lại. Ngôi sao U70 cũng gây sốt với ngoại hình ngày càng trẻ đẹp. 

Làng giải trí Trung Quốc từng có nghệ sĩ ngồi tù hơn 400 ngày vì trốn thuế - 8

19 năm sau vụ bị bắt giam vì trốn thuế, Lưu Hiểu Khánh vẫn khẳng định bà chưa bao giờ có ý định trốn thuế hay xúi giục người khác phạm pháp. 

Làng giải trí Trung Quốc từng có nghệ sĩ ngồi tù hơn 400 ngày vì trốn thuế - 9

Ở tuổi U70, Lưu Hiểu Khánh vẫn làm việc chăm chỉ và duy trì ngoại hình trẻ trung. 

Mi Vân

Theo Sina

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giai-tri

Check Also

“Home now for Vietnam stronger”: Gieo tích cực, gặt thành công

Nhanh nhạy ứng phó, đạt mục tiêu kép Covid-19 đã gây ra những khó khăn …