Sau 9 năm bị thu hồi, nhà đầu tư xin tiếp tục thực hiện dự án

Cụ thể, Công ty Núi Vàng được tỉnh cấp chứng nhận đầu tư (năm 2009) đối với dự án điểm du lịch Hoàng Long Sài Gòn (nay đổi tên thành khu du lịch Núi Vàng) tại phường 7, TP. Đà Lạt. Với quy mô khoảng 34ha (trong đó có 3ha mặt nước), dự án gồm một số hạng mục công trình như nhà điều hành trung tâm, nhà thủy tạ, biệt thự… 

Tổng vốn đầu tư dự án là 30 tỷ đồng, vốn của công ty 16 tỷ đồng (còn lại là vốn huy động, vay ngân hàng).

thực hiện dự án theo giấy chứng nhận đầu tư là 2007-2011, thời hạn dự án 50 năm kể từ tháng 2/2007. Quá hạn tiến độ một năm, UBND tỉnh quyết định thu hồi dự án do Công ty Núi Vàng không triển khai đầu tư theo quy định, thu hồi đất đã cho công ty thuê để giao cho BQL rừng Lâm Viên quản lý.

Sau 9 năm kể từ lúc bị thu hồi, mới đây Công ty Núi Vàng bất ngờ có động thái xin được trở lại đầu tư khu du lịch này. Tuy nhiên, đề nghị của doanh nghiệp đều bị các sở, ngành địa phương không chấp thuận với nhiều lý do.

Cụ thể, về quy hoạch, theo Sở Tài nguyên và môi trường, vị trí đề nghị tiếp tục thực hiện dự án được xác định là đất rừng cảnh quan. Đối chiếu quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của TP. Đà Lạt thì vị trí đất dự án được xác định là đất sinh thái rừng, một phần đất nông nghiệp.

READ  Vẻ đẹp ẩn giấu trong ngôi nhà ống có mặt tiền độc, lạ ở Sài Gòn

Bên cạnh đó, vị trí mà công ty đề nghị tiếp tục thực hiên dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận ranh giới, diện tích đất để lập dự án đầu tư mở rộng Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV với diện tích 14ha (thuộc diện tích do BQL rừng Lâm Viên quản lý).

Tương tự, quan điểm của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng thể hiện không đồng thuận với đề nghị của doanh nghiệp. Lý do là khu vực rừng (phường 7, TP. Đà Lạt) thuộc đối tượng rừng phòng hộ bảo vệ môi trường nên việc Công ty Núi Vàng đề nghị xin tiếp tục thuê để triển khai dự án trên khu vực rừng này là không phù hợp với quy định của Luật Lâm nghiệp.

Những căn cứ trên cũng được Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh nêu ra trong ý kiến đối với đề xuất của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trường hợp triển khai dự án mới phải thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư 2020, Luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn. Đối chiếu Luật Đầu tư và Nghị định 31/2020/NĐ-CP của Chính phủ thì mục tiêu dự án không phù hợp với quy hoạch hiện hành, do đó không đủ điều kiện thẩm định, trình UBND tỉnh.

Ý kiến thống nhất từ các sở, ngành, TP. Đà Lạt là không chấp thuận cho Công ty Núi Vàng tiếp tục thực hiện dự án tại khoảnh 310, tiểu khu 147, phường 7, TP Đà Lạt. 

READ  Đổi nhà để có môi trường sống trẻ, sống khỏe

Nguồn: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

About admin

Check Also

🛑Tin Nóng Nhất Ngày 23/9/2021 | Tin Thời Sự Việt Nam Mới Nhất Hôm Nay

★ Các Bạn Đăng Ký Kênh Miễn Phí ở đây ( ) ✅ Bấm vào …