Người bệnh gan mạn tính có nên tiêm vaccine Covid-19?

Gia đình tôi đang được phát giấy đăng ký tiêm vaccine Covid-19, nhưng bố tôi mắc bệnh xơ gan thì có nên tiêm không? (Hùng, 35 tuổi, TP HCM).

Trả lời:

Hiện có nhiều loại vaccine phòng ngừa Covid-19 an toàn và đạt hiệu quả cao. Theo khuyến cáo, mọi người trên 18 tuổi nên tiêm vaccine ngừa Covid-19, riêng vaccine Pfizer-BioNTech đã được Cơ quan Kiểm soát Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép tiêm cho người từ 12 tuổi.

Các vaccine ngừa Covid-19 đều được phê duyệt và cấp phép sử dụng khẩn cấp nhằm đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Do đó vẫn chưa có đủ dữ liệu khoa học để kết luận chính xác vaccine nào hiệu quả hơn vaccine nào. Điều quan trọng nhất là tất cả các vaccine đều có khả năng hạn chế lây lan, giảm tỷ lệ bệnh diễn tiến nặng và giảm nguy cơ tử vong.

Tất cả những người bệnh mắc bệnh gan mạn tính đều phải được ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19, ngay cả những người bệnh bị xơ gan mất bù, ung thư gan…

Đối với những người ghép gan vẫn có chỉ định chủng ngừa vaccine Covid-19 khi chức năng gan ổn định sau ghép, chỉ trì hoãn tiêm ngừa khi người bệnh đang trong giai đoạn thải ghép cấp.

Tiêm ngừa vaccine Covid-19 sẽ giúp bảo vệ người bệnh gan mạn tính không bị nhiễm bệnh nặng. Ngoài ra, những người mắc bệnh gan mạn tính cũng cần chủng ngừa bệnh viêm gan virus A, viêm gan virus B, cúm và bệnh nhiễm phế cầu khuẩn. Các hướng dẫn hiện nay khuyên người bệnh nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cách các loại vaccine khác ít nhất hai tuần.

Hiện chưa có dữ liệu nào cho thấy vaccine ngừa Covid-19 gây tác hại ở nhóm người bệnh gan mạn tính. Không nên từ chối hoặc trì hoãn tiêm vaccine ngừa Covid-19 vì lo ngại về hiệu quả hay tính an toàn của vaccine. Các dữ liệu cho thấy người bệnh gan mạn tính mắc Covid-19 sẽ làm cho bệnh gan tiến triển nặng hơn, dễ tử vong hơn.

Tuy nhiên, người bệnh cũng nên trao đổi với bác sĩ điều trị bệnh gan của mình trước khi tiêm phòng.

Một người dân khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Hữu Khoa

Một người dân khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Hữu Khoa

Bác sĩ Bùi Hữu Hoàng – Bác sĩ Phan Thế Sang
Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Bài viết: Người bệnh gan mạn tính có nên tiêm vaccine Covid-19?

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

About admin

Check Also

Bình Dương muốn thí điểm tiêm vaccine Nanocovax cho 200.000 người

UBND Bình Dương ngày 2/8 chuyển đề xuất từ Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh tới …