MBKE: Lợi nhuận ngân hàng vẫn tốt dù giảm lãi suất cho vay

Mới đây, Nhà nước (NHNN) đã họp với lãnh đạo 16 ngân hàng, bao gồm 4 ngân hàng quốc doanh và 12 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân để trao đổi, thống nhất phương thức và thời gian thực hiện việc giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu trong 5 tháng cuối năm 2021.

Các ngân hàng đều đồng thuận với kế hoạch giảm lãi suất này, điều này được dự báo có thể ảnh hưởng tới của các ngân hàng trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của Công ty chứng khoán Maybank KimEng (MBKE) đánh giá, dù đưa ra kế hoạch giảm lãi suất, quyết định ghi nhận lợi nhuận vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi ngân hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng quốc doanh, nơi NHNN là cổ đông lớn, sẽ phải tuân theo chỉ đạo chặt chẽ hơn.

Các ngân hàng trong nước sẽ hưởng ứng lời kêu gọi của NHNN về việc giảm lãi suất cho vay bằng cách tung ra một số gói tín dụng ưu đãi, nhưng sẽ có các tiêu chí dành cho bên vay để có thể tiếp cận được các khoản tín dụng này.

Kinh nghiệm từ năm ngoái cho thấy, tác động của của việc giảm lãi suất cho vay đối với các ngân hàng là có thể kiểm soát được. Báo cáo của MBKE ước tính mức giảm thu nhập từ lãi (trong 5 tháng còn lại) sẽ dao động trong khoảng 5-10% thu nhập lãi thuần ước tính cả năm 2021 của các ngân hàng.

READ  8 nguyên tắc cơ cấu lại hệ thống ngân hàng gắn với xử lý nợ xấu

Bên cạnh đó, các ngân hàng có thể giảm bớt ảnh hưởng dựa vào các mảng kinh doanh khác như thu nhập từ phí và giảm bớt trích lập dự phòng.

Chẳng hạn, MB và Vietcombank gần đây báo cáo tỷ lệ bao phủ nợ xấu lần lượt là 311% và 270%, tỷ lệ này cho thấy MB và Vietcombank đều đang trích lập dự phòng quá mức. Do đó, nửa cuối năm 2021, các ngân hàng này vẫn còn dư địa để quản lý việc trích lập dự phòng nhằm đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận, góp phần hỗ trợ cho các kế hoạch tăng vốn mới.

Nhìn chung, Bộ phận phân tích của MBKE nhận định đà tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam chắc chắn sẽ giảm tốc trong nửa cuối năm 2021 do các ngân hàng đều đã ghi nhận lợi nhuận tăng cao trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên nếu nhìn vào bức tranh cả năm, các ngân hàng Việt Nam vẫn sẽ đạt tăng trưởng tốt, với mức tăng 33% theo ước tính hiện tại với 17 ngân hàng niêm yết.

Nhóm phân tích không bi quan về triển vọng tăng trưởng lợi nhuận 2021 của các ngân hàng Việt Nam trước động thái của NHNN. Đồng thời cho rằng hầu hết các ngân hàng sẽ đạt được dự báo lợi nhuận như đã trình bày ở trên, trong đó tiềm tăng tăng trưởng đối với Techcombank và MB thậm chí còn lớn hơn.

READ  Vietcombank là một trong 50 ngân hàng sinh lời tốt nhất Châu Á

Ngân hàng lạc quan về lợi nhuận năm 2021

Nguồn: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

About admin

Check Also

YouTuber xinh đẹp đột tử ở tuổi 35

multilifevn – Chồng của YouTuber đình đám nước Mỹ Mel Thompson vừa bất ngờ …