Sẽ nâng mức vay vốn cho sinh viên nghèo lên 4 triệu đồng/tháng


multilifevn – Đó là một trong những điểm mới tại Dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Sẽ nâng mức vay vốn cho sinh viên nghèo lên 4 triệu đồng/tháng - 1

Sửa đổi đề xuất mức tối đa là 4.000.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên.

Theo Dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 21/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến thì Dự thảo sửa đổi đối tượng vay vốn là học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng như sau:

Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật; Hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật; Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật; Hộ gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học; Học sinh, sinh viên thuộc các hộ gia đình nêu trên có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hàng năm trong thời gian theo học.

Đồng thời, dự thảo sửa đổi đề xuất mức vay vốn tối đa là 4.000.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên. Bởi theo đánh giá của Bộ GDĐT, trong điều kiện mức học phí hiện nay (theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP), mức cho vay hiện hành (2,5 triệu đồng/tháng/HSSV) mới chỉ đáp ứng 49% học phí của nhóm ngành có học phí cao nhất và 38,5% nhu cầu chi phí học tập cho HSSV (học phí và chi phí sinh hoạt). Mức chi phí học tập của một HSSV là khoảng 6,5 triệu đồng/tháng đến 9,5 triệu đồng/tháng (tính với mức học phí cao nhất).

READ  Bạc Liêu kiến nghị Bộ GD&ĐT quy định "xiết" vấn đề lạm thu

Bên cạnh đó Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cũng đề xuất nâng mức cho vay tối đa từ 2,5 triệu đồng lên 4 triệu đồng/tháng/HSSV bởi tại thời điểm ban hành Quyết định 157, mức cho vay tối đa 1 HSSV là 800.000 đồng/tháng, đáp ứng khoảng 66% tổng chi phí học tập của HSSV.

Tại thời điểm năm 2019, mức cho vay 2,5 triệu đồng /HSSV/tháng đáp ứng khoảng 60% chi phí học tập.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, mức cho vay hiện hành chỉ đáp ứng được 37% tổng chi phí học tập của HSSV do tình hình lạm phát và dự kiến tiếp tục tăng mức học phí tại các cơ sở đào tạo trong thời gian tới theo đề xuất của Bộ GDĐT cộng với chi phí sinh hoạt tiếp tục gia tăng, mức cho vay hiện hành 2,5 triệu đồng/tháng khó đảm bảo theo học của HSSV.

Do đó, mức vay vốn tối đa cần được điều chỉnh để phù hợp với lộ trình tăng học phí, khả năng huy động vốn của NHCSXH, khả năng cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý của ngân sách nhà nước. Việc nâng mức vốn vay để hỗ trợ cho HSSV trang trải chi phí học tập qua đó góp phần ổn định đời sống, tư tưởng cho hộ gia đình và HSSV, nâng cao trình độ dân trí là cần thiết.

Ngoài ra, dự thảo cũng sửa đổi một nội dung quan trọng là kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học 12 tháng, đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên. Bởi theo báo cáo của NHCSXH, việc xác định thời gian HSSV có việc làm rất khó khăn do khi HSSV mới ra trường thường công việc chưa ổn định.

READ  Nữ sinh có hoàn cảnh vô cùng éo le khao khát giấc mơ giảng đường đại học

Mặt khác, HSSV làm việc tại nhiều địa phương khác nhau nên khó khăn trong việc cung cấp thông tin. Vì vậy việc dự thảo sửa đổi quy định bắt đầu trả nợ sau thời gian 12 tháng kể từ khi kết thúc học nhằm tạo điều kiện cho HSSV có thời gian ổn định công việc, có thu nhập trả nợ, đồng thời tạo căn cứ để NHCSXH giám sát vốn vay, thu nợ.

Bộ Tài chính cho biết, theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT), qua hơn 14 năm thực hiện, kết quả thực hiện của Chương trình tín dụng HSSV (Chương trình) cho thấy: Tổng doanh số cho vay từ khi thực hiện Chương trình đến ngày 31/12/2020 đạt 66.011 tỷ đồng. Tổng doanh số thu nợ đạt 55.674 tỷ đồng. Số HSSV được vay vốn trên 3,6 triệu HSSV.

Dư nợ đến ngày 31/12/2020 là 10.469 tỷ đồng, với 341.072 hộ gia đình còn dư nợ tương đương với 372.966 HSSV còn dư nợ, trong đó nợ quá hạn 105 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 1%/tổng dư nợ.

Nhật Hồng

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

Check Also

🛑Bất Ngờ Lộ Diện người chống lưng cho Quỳnh Như tấn công bà Nguyễn Phương Hằng

Bất Ngờ Lộ Diện người chống lưng cho Quỳnh Như tấn công bà Nguyễn Phương …