Phụ huynh lo lắng vì con chập chững bước vào lớp 1 phải học trực tuyến


multilifevn – Tình hình dịch Covid-19 kéo dài và phức tạp, nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 năm nay tỏ ra lo lắng bởi nhiều khả năng con sẽ phải bước vào năm học mới theo hình thức trực tuyến.

Lo lắng hiệu quả học trực tuyến với

Kỳ nghỉ hè sắp kết thúc, tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn đang phức tạp, rất nhiều khả năng các em học sinh lại phải bước vào năm học mới theo hình thức trực tuyến.

Phụ huynh lo lắng vì con chập chững bước vào lớp 1 phải học trực tuyến - 1Có thể năm nay nhiều nơi học sinh lớp 1 phải bước vào năm học mới theo hình thức trực tuyến.

Phụ huynh Đoàn Thanh Hà (Hải Phòng) tỏ ra lo ngại về hiệu quả học tập nếu cậu con trai sắp sửa bước vào lớp 1 của mình phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Đầu tháng 6, tôi có đăng ký cho con theo học lớp “tiền lớp 1” tại một trung tâm gần nhà. Song, mới học được mấy buổi, dịch bệnh bùng phát, lớp học buộc phải đóng cửa trong khi các con chưa “ngấm” được chút kiến thức nào.

Nếu vào năm học mới thực hiện dạy trực tuyến, tôi e con sẽ khó theo kịp chương trình; bởi với phương thức học này, thầy cô sẽ không thể tận tình chỉ dạy, bố mẹ cũng không có kiến thức sư phạm để dẫn dắt con. Năm học mới sắp bắt đầu, tôi lo lắng vô cùng”.

Cùng chung tâm lý với phụ huynh Thanh Hà, chị Bùi Thu Trà (TP. Hồ Chí Minh) tâm sự: “Tình hình dịch ở đây vẫn đang rất căng thẳng, tôi nghĩ là có thể sẽ lùi thời gian bước vào năm học. Nhưng tuy nhiên đó chỉ là biện pháp tạm thời, và rất có thể phải bước vào năm học theo hình thức trực tuyến.

Trong khi đó con gái tôi năm nay mới bước vào lớp 1, con còn quá nhỏ, chưa tự vận hành được máy tính, cũng chưa học trực tuyến lần nào. Nếu phải học bằng hình thức này thì luôn phải có người lớn ở bên theo kèm để giúp con về máy móc và nhắc nhở con tập trung”.

“Tôi cũng băn khoăn không biết việc học trực tuyến với các em nhỏ mới chập chững bước vào lớp 1 có hiệu quả hay không. Ở trường được các thầy cô có chuyên môn kèm cặp còn đang vất vả, huống chi là phụ huynh chúng tôi. Bên cạnh đó, vợ chồng tôi cũng không thông thạo về các thiết bị công nghệ nên cũng khá lúng túng trong khoản này”, chị Trà bày tỏ.

READ  Những kĩ năng "bỏ túi" khi làm bài thi môn Ngữ văn lớp 10 đạt điểm cao

Việc sử dụng các thiết bị công nghệ với phụ huynh Phạm Thu Thủy (Hà Nội) không khó, tuy nhiên chị lại tỏ ra có chút lo lắng cho tâm lý bước vào năm học của con.

“Tôi lo lắng cho tinh thần của con, sợ con mới chập chững bước vào lớp 1 mà suốt ngày cứ học trên máy tính, không có nhiều thời gian được trò chuyện, tiếp xúc với thầy cô, bạn bè. Điều này cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến tinh thần của con, khiến con không có năng lượng, sự hào hứng khi học, từ đó việc học tập cũng không đạt hiệu quả cao.

Cô Vũ Thu Diệp (giáo viên trường tiểu học tại Hải Phòng) cho biết, thời gian sắp tới, nếu tình hình dịch bệnh không tiến triển khả quan thì khả năng rất cao trẻ sẽ phải bắt đầu năm học mới bằng hình thức trực tuyến. Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn, đặc biệt với những trẻ “chân ướt chân ráo” vào lớp 1.

“Nghỉ hè, cộng với tình hình dịch bệnh phức tạp khiến trẻ phải ở nhà trong thời gian dài, không có cơ hội để cùng phụ huynh mua sắm đồ dùng học tập, tới thăm trường lớp, thầy cô, thích nghi với nếp sinh hoạt khi chuyển cấp. Thiếu đi bước đệm về tinh thần khiến trẻ dễ mất cảm xúc và không còn sự hào hứng khi bước vào năm học mới”.

Còn đối với anh Lê Văn Minh (Thái Bình) vẫn tỏ ra lạc quan anh cho biết dịch bệnh sẽ còn kéo dài, chúng ta nên coi việc học theo hình thức online là việc làm hết sức bình thường và cần thiết.

“Nếu chưa tìm ra dập tắt dịch bệnh thì nên tìm cách sống chung với nó. Phụ huynh chúng ta là người lớn nên chủ động hướng dẫn và dần cho con biết việc học như vậy là để tốt cho con và các bạn.

READ  TPHCM: Nam sinh lớp 12 đặt máy quay lén nhà vệ sinh nữ

Về chuyện thiết bị máy móc, vì cháu còn quá nhỏ chưa thể sử dụng được máy tính nên vợ chồng tôi cũng đã nghiên cứu, tìm tòi để giúp con học. Cùng với đó, may cháu lớn cũng đã được học theo hình thức này, cũng đã khá quen rồi nên tôi cũng bảo cháu giúp đỡ em khi bố mẹ bận”.

Cha mẹ là “người thầy” tuyệt vời nhất!

Thừa nhận sẽ có nhiều bất lợi nếu học sinh lớp 1 phải bắt đầu năm học bằng hình thức trực tuyến, song, giáo viên Vũ Thu Diệp cho rằng, thay vì lo lắng, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể chủ động chuẩn bị cho con hành trang tốt nhất để bước tiểu học.

Theo cô Diệp, vào lớp 1 là giai đoạn quan trọng, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời trẻ khi chuyển giao từ trường mẫu giáo – nơi hoạt động chủ đạo là chơi, sang trường cấp 1 – nơi hoạt động chủ đạo là học. Do đó, để giúp trẻ không bị “sốc” khi thay đổi môi trường, điều quan trọng mà các bậc phụ huynh nên làm là tạo cho con một tâm lý thoải mái.

“Dịch bệnh căng thẳng, không thể đưa con đi tham quan trường lớp, cha mẹ có thể kể cho con nghe về những thay đổi khi con bước vào bậc học này: như cần dậy sớm hơn, cô giáo có thể giao bài tập, giờ chơi của con sẽ ít lại… Cha mẹ cũng nên lưu ý, không nên dọa dẫm con là đi học rất khó, không làm bài sẽ bị cô phạt… bởi điều này sẽ khiến con lo sợ” – cô Diệp chia sẻ.

Với hơn 9 năm kinh nghiệm dạy lớp 1, trong đó có 2 năm trực tiếp tham gia dạy học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh, giáo viên Bùi Thu Hương (Hà Nội) nhấn mạnh, việc chuẩn bị cho con vào lớp 1 là bước đệm vô cùng cần thiết. Song song với việc phát triển tâm lý, phụ huynh cần chuẩn bị cho con một số kỹ năng cơ bản.

READ  Nữ phó giám đốc trung tâm dạy nghề trải lòng chuyện nghề

“Để trẻ học trực tuyến hiệu quả, trước hết, phụ huynh cần tập cho trẻ tính tự giác: vào bàn học đúng giờ, tự sắp xếp sách vở… Tuy nhiên, phụ huynh cần sát sao, đồng thời là người định hướng lối đi cho trẻ. Không chỉ cần thiết trong quá trình học trực tuyến, tinh thần tự giác còn giúp ích cho con rất nhiều trong cuộc sống sau này.

Cùng với đó, cha mẹ hãy cùng con phát triển kỹ năng giao tiếp, chẳng hạn như kỹ năng lắng nghe khi người khác nói, trả lời khi được hỏi, đặt câu hỏi cho thầy cô, bạn bè khi thắc mắc… bằng cách trò chuyện với trẻ thường xuyên, hay cùng con đọc một cuốn truyện, xem một bộ phim…” – nhà giáo Bùi Thu Hương phân tích.

Có con gái vừa học xong lớp 1, phụ huynh Nguyễn Ngọc Nam (Gia Lai) khuyên các bậc làm cha, làm mẹ không nên quá lo lắng nếu năm học tới, các con phải học online. Theo anh Nam, hình thức học này vẫn có thể đem lại hiệu quả tích cực nếu con trẻ được tiếp cận và dạy dỗ đúng cách.

“Tranh thủ thời gian dịch bệnh, cha mẹ hãy ngồi lại, cùng con tìm hiểu và nắm bắt những kiến thức cơ bản. Trẻ chuẩn bị vào lớp 1, kiến thức không cần quá chuyên sâu; chỉ dừng ở mức độ làm quen như nhận diện được chữ cái, đồ theo nét có sẵn, đếm số… Việc này giúp con không quá bỡ ngỡ khi phải làm quen với chương trình lớp 1, sớm bắt kịp bạn bè.

Chưa hết, cha mẹ có thể dạy trẻ cách cầm bút viết, ngồi đúng tư thế. Đây là điều hết sức quan trọng, vì thói quen này sẽ theo trẻ lâu dài. Dịch bệnh phải học trực tuyến, thầy cô không thể ở sát bên để rèn dũa cho con, bởi vậy, lúc này, bố mẹ chính là người thầy, người cô tuyệt vời nhất” – phụ huynh Nam nhắn nhủ.

Kiều Phương – Phương Thảo

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

Check Also

Cách tạo video chúc mừng ngày 20/10 bằng kinemaster

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy xem bài viết …