Bất động sản công nghiệp “sống khỏe” trong đại dịch


multilifevn – Bất chấp làn sóng Covid-19 lần thứ 4, bất động sản (BĐS) khu công nghiệp (KCN) Việt Nam vẫn khởi sắc với mức trưởng tích cực, hàng loạt thương vụ M&A được tiến hành với giá trị hàng triệu USD.

Từ thời khắc chuyển mình để tiến lên vị thế mới

Giữa bối cảnh nền kinh tế ảm đảm trong mùa dịch, lĩnh vực bất động sản KCN vẫn đạt được những kết quả lạc quan, tính đến tháng 5 tăng trưởng 9,9% so với cùng kỳ. Ngoài động lực từ năm 2020 thì kết quả này có được nhờ phần lớn vào nỗ lực của Chính phủ và các doanh nghiệp trong việc vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa duy trì sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển.

Bất động sản công nghiệp sống khỏe trong đại dịch - 1Mức giá chào thuê tại các KCN Việt Nam ổn định ở mức: 107 USD/m2/chu kỳ thuê tại miền Bắc và 109 USD/m2/chu kỳ thuê tại miền Nam.

Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư – sản xuất quốc tế. Do đó triển vọng phát triển các khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam vẫn duy trì tốt. Tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các KCN đạt mức 85 – 90%, cụ thể: Hà Nội 90%, Bắc Ninh 95%, Hưng Yên 89%, Bình Dương 99%,…

Trong thời gian tới, khi Việt Nam đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine cộng đồng, miễn dịch cộng đồng được hình thành, bất động sản KCN sẽ như lò xo bật tăng, tiếp tục trở thành kênh đầu tư dẫn dắt thị trường.

READ  Kỷ nguyên mới về tăng trưởng của Phát Đạt

Cục nam châm hút vốn nhà đầu tư ngoại

Với những lợi thế sẵn có, bất động sản KCN Việt Nam đã vững vàng qua mùa dịch, tuy nhiên để tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa, và thu hút hơn nữa các nhà đầu tư dịch chuyển đến Việt Nam thì ngay từ lúc này, việc nghĩ đến những giải pháp dài hạn để duy trì và phát huy lợi thế của bất động sản KCN Việt Nam là hết sức cần thiết.

Các giải pháp đưa ra tập trung vào việc: Đa dạng hóa nguồn cung ở các khu vực lân cận Hà Nội và TPHCM để giảm “sức nóng” giá thuê; Đổi mới mô hình phát triển khu công nghiệp; Hoàn chỉnh khung pháp lý để phát triển khu công nghiệp; Tăng nguồn cung lao động có trình độ, tay nghề cao.

Đặc biệt, việc liên kết giữa các khu công nghiệp với nhau cũng hết sức quan trọng để phát triển chuỗi sản xuất hàng hóa, chuỗi giao nhận logistic. Từ đó, hạ giá thành sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm từ Việt Nam so với các nước trong khu vực.

Thực tế cho thấy, giữa vận hội chuyển mình, các KCN đáp ứng những yêu cầu trên đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, tạo ra các thương vụ bạc tỷ trong thời gian qua. Tiêu biểu, có thể kể đến đơn vị Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty KTG Industrial của Việt Nam tại KCN Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

READ  Phát triển bền vững và sáng tạo: Xu hướng phát triển đô thị trên thế giới

Hay gần đây nhất, thông tin thu hút nhà đầu tư Thủ đô hơn cả là việc Công ty N&G Corp đã ký thỏa thuận với một đối tác lớn của Hàn Quốc để thúc đẩy thành lập tổ hợp Techno Park Việt Nam – Hàn Quốc bên trong Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội.

Bất động sản công nghiệp sống khỏe trong đại dịch - 2

KCN Hỗ trợ Nam Hà Nội có quy mô lên tới 640ha, định hướng mở rộng hơn nữa.

KCN hỗ trợ Nam Hà Nội được phân kỳ đầu tư theo giai đoạn, có tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 5 tỷ USD, nằm trọn và là điểm khởi phát trong quy hoạch phát triển đô thị vệ tinh công nghiệp – dịch vụ Phú Xuyên của Hà Nội về phía Nam.

Quy hoạch chung Khu công nghiệp và đô thị dịch vụ này được thiết kế đồng bộ hiện đại cho sức phát triển là đô thị vệ tinh công nghiệp – thương mại – logistics mang tầm cỡ quốc tế do tập đoàn thiết kế hàng đầu Nhật Bản là Nikken Sekkei Civil (NSC) thực hiện.

Điểm đặc biệt của KCN hỗ trợ Nam Hà Nội – đó là với quy hoạch phát triển trở thành KCN chuyên sâu ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao đã được nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm do có hạ tầng giao thông đồng bộ khi tiếp giáp mặt đường quốc lộ 1A (cũ) và đường quốc lộ 1B – cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, rất thuận lợi cho giao thông, logistic.

READ  Phát Đạt đầu tư dự án 5.800 tỷ đồng tại Bình Dương

Hơn nữa, diện tích cho thuê linh hoạt theo nhu cầu của nhà đầu tư; thời gian thuê đất lên tới 70 năm; các sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu. Hiện tại dự án đã hoàn thành giai đoạn 1, sẵn sàng bàn giao ngay cho nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy.

Bất động sản công nghiệp sống khỏe trong đại dịch - 3KĐT Inoha City được xây dựng ngay trong dự án KCN hỗ trợ Nam Hà Nội sẽ là nguồn cung ứng nhà ở, dịch vụ cuộc sống chất lượng cho đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân làm việc tại đây.

KCN Hỗ trợ Nam Hà Nội phát triển còn tác động lớn trong việc thay đổi diện mạo khu vực, đưa đến nhiều cơ hội việc làm và đặc biệt là thúc đẩy gia tăng giá trị của thị trường bất động sản tại Phú Xuyên. Điển hình là dự án đô thị nằm trong KCN – Inoha City đã nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư tại địa phương và các vùng lân cận. Đưa giá trị bất động sản khu vực Phú Xuyên dần đạt được vị thế tương xứng với tiềm năng của vị trí địa lý, kinh tế – xã hội.

Trường Thịnh

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/category/bat-dong-san

Check Also

Radio clip hài .

Nguồn: https://multilifevn.com/ Xem thêm: https://multilifevn.com/category/giai-tri READ  Kỷ nguyên mới về tăng trưởng của Phát Đạt