Vaccine Covid-19 cứu sống gần 280.000 người Mỹ

Theo nghiên cứu của Đại học Yale và Quỹ Commonwealth, vaccine Covid-19 đã cứu sống 280.000 người, ngăn chặn hơn một triệu ca nhập viện.

Các nhà khoa học thu thập báo cáo về số ca nhiễm, điều trị và tử vong, sau đó so sánh với dữ liệu giả định không có vaccine. Họ ước tính cuối tháng 6, Mỹ ghi nhận khoảng 279.000 người chết do Covid-19 (nhiều hơn thực tế 45%) và 1,25 triệu ca nhập viện nếu không triển khai chương trình tiêm chủng. Nếu tốc độ của chiến dịch vaccine giảm còn một nửa, khoảng 121.000 người có thể đã chết, 450.000 người khác phải nhập viện.

Trong cuộc họp tại Nhà Trắng tuần trước, giám đốc Lực lượng Đặc nhiệm Covid-19 Jeff Zient nhận định: “Đây là bằng chứng cho thấy chiến lược của chính phủ đang phát huy tác dụng, đã ngăn chặn được thảm kịch và sự ảnh hưởng tàn khốc của nó đối với cuộc sống con người”.

Các nhà nghiên cứu xét đến nhiều yếu tố, bao gồm độ lây lan của biến thể mới, tỷ lệ hiệu quả từ vaccine, nguy cơ tiếp xúc hàng ngày của cộng đồng và rủi ro nhiễm nCoV theo tình trạng sức khỏe, độ tuổi. Họ kết luận hầu hết các ca tử vong đều do biến thể Alpha, lần đầu xuất hiện ở Anh, gây ra.

Nếu không có vaccine, đợt bùng phát mùa xuân có thể dẫn đến 4.500 ca tử vong mỗi ngày. Các chuyên gia đã so sánh mô hình này với xu hướng thực tế từ giữa tháng 12/2020, khi Mỹ bắt đầu tiêm phòng và cuối tháng 6/2021.

READ  Thảm trạng Italy trong cuộc chiến Covid-19
Một điểm tiêm chủng Covid-19 tại Đại học Texas Rio Grande Valley ở Brownsville, Texas, tháng 6/2021. Ảnh: NY Times

Một điểm tiêm chủng Covid-19 tại Đại học Texas Rio Grande Valley ở Brownsville, Texas, tháng 6/2021. Ảnh: NY Times

Mỹ là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất toàn cầu. Hiện khoảng 48% dân số, tương đương 156 triệu người đã tiêm hai liều vaccine, theo số liệu của tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Tuần qua, trung bình Mỹ tiêm mũi thứ hai cho khoảng 432.000 người mỗi ngày, giảm 76% so với 1,8 triệu người trong đợt cao điểm hồi giữa tháng 4.

Mỹ chủ yếu sử dụng vaccine Covid-19 của Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Gần đây, chiến dịch tiêm chủng hạ nhiệt. CDC cho biết tốc độ tiêm vaccine ở thanh thiếu niên chậm hơn nhiều so với nhóm lớn tuổi. Nếu tình trạng này duy trì đến tháng 8, tỷ lệ tiêm chủng ở người trẻ sẽ không đạt mục tiêu. CDC cho biết chính phủ cần có thêm biện pháp khuyến khích tiêm vaccine nhằm giảm số ca nhập viện và tử vong do Covid-19.

Thục Linh (Theo CNN)

Bài viết: Vaccine Covid-19 cứu sống gần 280.000 người Mỹ

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Toán lớp 11 – Bài toán tìm thiết diện – Nguyễn Việt Hiếu

Toán lớp 11 – Bài toán tìm thiết diện – Nguyễn Việt Hiếu Lớp học …