Những bác sĩ kiêm lái xe đưa đón F0

1 giờ sáng, chiếc xe cấp cứu của anh Trần Văn Dương, 36 tuổi cùng đồng nghiệp rẽ vào một con hẻm ở xã Tân Quý Tây, Bình Chánh đón bệnh nhân Covid-19.

Hôm nay là ngày thứ 10 bác sĩ Dương cùng đồng nghiệp rong đuổi trên các nẻo đường đưa F0 đến bệnh viện. Sau một lượt đi qua từng nhà người nhiễm ở xã Tân Quý Tây, anh đến xã Phong Phú, xã Hưng Long để đón thêm các F0 khác.

Gom đủ gần chục F0, xe chạy xuyên màn đêm đến Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 4 ở khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Đến khi các bệnh nhân được tiếp nhận hết, Dương mới quay xe trở về nhà. Đồng hồ đã chỉ 4h sáng. Anh cởi đồ bảo hộ, ăn tạm tô mỳ rồi lăn ra ngủ.

Bác sĩ Dương là Giám đốc phòng khám đa khoa Sài Gòn Medic. Anh dẫn đầu một nhóm tình nguyện viên hỗ trợ các trung tâm y tế, chăm sóc và điều chuyển bệnh nhân Covid-19.

“Vất vả thì anh chị em chúng tôi chịu được. Thấy nhiều hoàn cảnh quá xót thương, quá nhiều người cần giúp đỡ, chúng tôi không thể ngồi yên giữa đại dịch”, anh nói.

Số ca nhiễm tại TP HCM lên đến hai, ba nghìn mỗi ngày, đến trưa 16/7 lên đến hơn 20.500. Hotline hỗ trợ và xe y tế chở bệnh nhân đều quá tải. Nhiều người nhận kết quả xét nghiệm dương tính rồi nhưng chưa được đưa đi; những người đang chờ kết quả mà xuất hiện ho sốt, thảy đều lo lắng, trông chờ được hỗ trợ.

READ  Bắc Ninh thêm 13 ca nghi Covid-19

Sốt ruột trước thực tế đó, bác sĩ Dương gửi công văn sang Sở Y tế, Trung tâm Y tế đề nghị tham gia hỗ trợ công tác chống dịch. Nhóm của anh gồm 10 bác sĩ và điều dưỡng chia thành ba đội: một đội hỗ trợ tại các trạm y tế địa phương lấy mẫu, một đội khám miễn phí cho cư dân trong vùng phong tỏa, cách ly, các trường hợp cấp cứu; và một đội phối hợp với trung tâm y tế địa phương để chở bệnh nhân đến bệnh viện.

Trong nhóm, 4 bác sĩ có bằng lái xe, vì thế các anh vừa chăm sóc và trấn an bà con, vừa kiêm luôn “tài xế” đưa họ đi bệnh viện. Mỗi ngày, nhóm thay thiên nhau chở khoảng 10 chuyến xe đưa bệnh nhân F0 đến các bệnh viện dã chiến. Hai ngày nay, nhóm anh nhận tới 300 cuộc gọi cầu cứu.

“Khi có nhiều người cần cùng lúc, chúng tôi chọn ưu tiên các trường hợp cấp cứu, bệnh nhân trong vùng phong tỏa cách ly, các trường hợp F0…”, bác sĩ Dương cho biết.

Bác sĩ Trần Văn Dương và đồng nghiệp lái xe cấp cứu đến đưa F0 đi bệnh viện tại huyện Bình Chánh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bác sĩ Trần Văn Dương và đồng đội lái xe cấp cứu đến đưa F0 đi bệnh viện tại huyện Bình Chánh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chiều muộn hôm qua, trong cơn mưa nặng hạt, bác sĩ Nguyễn Duy Huy, 31 tuổi, lái chuyến xe thứ 6 trong ngày đưa các bệnh nhân F0 ở Vĩnh Lộc B, Bình Chánh đến Bệnh viện Dã chiến. Đây là chuyến cuối trong ngày của Huy trước khi có đồng đội thay ca. Bận suốt cả ngày, Huy mặc luôn đồ bảo hộ, uống tạm nước lọc chờ hết ca mới về chỗ tập kết “kiếm gì ăn đỡ”.

READ  Hít đất 360 độ đúng cách

Cũng có lúc vừa rời ca lái, Huy nhận được tin có bệnh nhân cần hỗ trợ y tế tại nhà, anh và đồng nghiệp lại đến tận nơi thăm khám, trấn an và phát thuốc.

“Người dân khi nhận kết quả xét nghiệm nhanh dương tính nCoV, sẽ rất sốt ruột, hoang mang. Trong lúc họ chờ PCR, chúng tôi thăm khám và hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng cho họ, như hạ sốt, giảm đờm, giảm ho, điều trị các bệnh lý huyết áp tim mạch đi kèm”, bác sĩ Huy cho biết.

Có những bệnh nhân không triệu chứng, không bệnh lý nền, nhưng vì quá căng thẳng mà nhất quyết muốn gọi bác sĩ. “Với những ca như thế, chỉ cần sự có mặt của chúng tôi cũng giúp bệnh nhân trấn tĩnh, yên tâm hơn rất nhiều”, anh tâm sự.

Hình ảnh một ông bố với em bé 6 tháng cùng mắc Covid-19 phải đưa đi điều trị cùng hành trang bỉm, sửa khiến các tình nguyện viên xót xa. Ảnh: Trần Dương

Một ông bố với em bé 6 tháng tuổi cùng mắc Covid-19, lỉnh kỉnh bỉm sữa mang theo, được nhóm tình nguyện viên hỗ trợ đưa đi viện. Ảnh:Nhân vật cung cấp

Công việc tình nguyện của Huy được gia đình ủng hộ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh, anh và đồng nghiệp tập trung ở phòng khám, không về nhà.

“Mình còn trẻ, có sức khỏe, có chuyên môn, lại biết lái xe, mình nghĩ sẽ góp được chút sức giữa lúc TP HCM dầu sôi lửa bỏng như thế này”, Huy chia sẻ.

Đưa đón và chăm sóc nhiều bệnh nhân, Huy vẫn không khỏi xót xa khi chở các em bé 3-4 tuổi, mặc đồ bảo hộ rộng thùng thình đến bệnh viện. “Mong rằng TP HCM sẽ sớm chiến thắng đại dịch. Chúng tôi chịu vất vả được nhưng nhìn các bé chịu khổ, thật không cầm được nước mắt”, anh nói.

READ  Một công nhân Hải Dương ở Hưng Yên mắc Covid-19

Huy lái xe về đến phòng khám cũng là lúc cơn mưa dần ngớt. Anh bước xuống, xịt khuẩn, trao xe để đồng nghiệp tiếp tục những chuyến đưa đón bệnh nhân Covid-19 khắp thành phố.

Những tình nguyện viên đưa F0 đến bệnh viện mùa dịch Covid-19

Trong cơn mưa chiều 15/7, các tình nguyện viên đón người nhiễm nCoV đến bệnh viện. Nguồn: Nhân vật cung cấp

Lê Cầm

Bài viết: Những bác sĩ kiêm lái xe đưa đón F0

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

thầy Hiếu buổi sáng 28/07/2021 (2)

thầy Hiếu buổi sáng 28/07/2021 (2) Nguồn: https://multilifevn.com/ Xem thêm: https://multilifevn.com/category/giai-tri READ  Bắc Ninh thêm …