Hà Nội: Những chuyển biến ngoạn mục của hạ tầng Đông Anh


multilifevn – Nằm ở phía Bắc TP Hà Nội, Đông Anh là một trong những huyện thị có tốc độ đô thị hóa cao của Thủ đô.

Diện mạo của mảnh đất trù phú bên dòng sông Hồng đã biến đổi không ngừng trong những năm qua nhờ những chuyển biến ngoạn mục của hệ thống hạ tầng.

Hạ tầng giao thông “lột xác”

Đầu năm nay, Thường trực Thành ủy Hà Nội giao UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành có liên quan phối hợp và hướng dẫn huyện Đông Anh đẩy nhanh các đề án đầu tư để trở thành quận trước năm 2025. Cũng theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, Đông Anh sẽ trở thành đô thị trung tâm, một quận của Thủ đô – một bên bờ Bắc sông Hồng.

Hệ thống hạ tầng tại Đông Anh đang vươn mình mạnh mẽ cho những đích đến lớn lao đó. Không khó để nhận ra đây là khu vực có sự phát triển hạ tầng giao thông toàn diện và vượt bậc thời gian qua.

Đóng vai trò cửa ngõ giao thông Hà Nội, những năm qua, Đông Anh đã hình thành hàng loạt tuyến giao thông huyết mạch kết nối thông suốt với các tỉnh phía Bắc, vùng Đông Bắc và khu vực trung tâm Thủ đô như đường cao tốc Thăng Long – Nội Bài (đường Võ Văn Kiệt), đường cao tốc Nhật Tân – Nội Bài (đường Võ Nguyên Giáp), Quốc lộ 5 kéo dài gồm đường Trường Sa và đường Hoàng Sa, Quốc lộ 3, Quốc lộ 3 mới (đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên), đường 23B, Quốc lộ 23A…

Hà Nội: Những chuyển biến ngoạn mục của hạ tầng Đông Anh - 1Đông Anh ghi nhận những biến chuyển ngoạn mục của hạ tầng giao thông trong những năm qua.

Được bao bọc bởi sông Cà Lồ và sông Hồng, Đông Anh đã hiện hữu 3 cây cầu kết nối sang trung tâm TP Hà Nội là cầu Thăng Long, cầu Nhật Tân và cầu Đông Trù. Trong tương lai gần, TP Hà Nội sẽ xây thêm cầu Tứ Liên, kết nối giao thông từ lõi Thủ đô tới vùng phát triển mới tại phía Bắc. Dự án cầu Tứ Liên nối với khu Đông Hội, Xuân Canh (Đông Anh) có tổng vốn đầu tư lên tới 17.000 tỷ đồng.

READ  Phụ huynh ở tỉnh lên Hà Nội săn nhà đất 1 tỷ đồng chờ... con đỗ đại học

Cùng với đó, tuyến đường nối cầu Tứ Liên đến Quốc lộ 3 mới; tuyến đường Vành đai 3 đoạn từ nút giao với Quốc lộ 3 mới đến nút giao đường Võ Văn Kiệt và đoạn kéo dài đến đường Vành đai 4, đường 23B mở rộng, đường quy hoạch 41m cũng sẽ được triển khai.

Ngoài ra, dự kiến đến năm 2030, TP Hà Nội sẽ thi công 9 tuyến đường sắt trên cao, trong đó có tuyến đường sắt trên cao số 4: Mê Linh – Đông Anh – Sài Đồng – Vĩnh Tuy – Thượng Đình – đường vành đai 2,5 – Cổ Nhuế – Liên Hà (chiều dài 54 km) đi ngầm và Tuyến đường sắt đô thị số 5: Cổ Loa – An Khánh đi qua địa phận Đông Anh. Hệ thống giao thông đang được thúc đẩy toàn diện nhằm tạo động lực để Đông Anh bứt phá nhanh hơn, mạnh hơn.

Đáng chú ý, trục Nhật Tân – Nội Bài ở Đông Anh được coi là mũi tên phát triển đặc biệt quan trọng ở phía Đông – Bắc TP Hà Nội. Theo quy hoạch được công bố, tổng diện tích lập Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài là 2.080 ha, gồm 4 đoạn chính với tổng chiều dài khoảng 11,7 km. Đây sẽ là dự án đô thị quy mô lớn của TP Hà Nội từ nay đến 2030.

Hàng loạt công trình giao thông lớn được hoàn thiện, đi vào vận hành trở thành những “cánh tay” nối dài, kết nối Đông Anh với các địa phương khác trong cả nước, mở rộng “cánh cửa” mời gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư.

READ  Văn phòng cho thuê đứng giá trong đại dịch

Không khó hiểu khi kinh tế Đông Anh liên tục khởi sắc. Giá trị sản xuất các ngành kinh tế giai đoạn 2015-2020 ước đạt 156.075 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 10,2%/ năm, vượt 1,7% so với chỉ tiêu đề ra (8,5%) và cao hơn mức tăng trưởng bình quân của thành phố (7,37%).

Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp bình quân đạt 111.920 tỷ đồng/năm, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 10% năm (chỉ tiêu đề ra là 8,35%); giá trị sản xuất thương mại – dịch vụ bình quân đạt 9.705 tỷ đồng/năm, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 15,2% (tăng 2,2% so với chỉ tiêu đề ra).

Bất động sản Đông Anh hưởng lợi từ hạ tầng

Đi cùng với sự phát triển vượt bậc của hạ tầng giao thông và sự khởi sắc của kinh tế xã hội, thị trường bất động sản Đông Anh cũng trên đà cất cánh. Những tên tuổi hàng đầu của làng địa ốc như Vingroup, Sungroup, BRG, Vimefulland, Becamex ITC… đã đổ hàng nghìn tỷ đồng vào Đông Anh với các công trình quy mô lớn.

Sự xuất hiện của các ông lớn tiếp tục tạo nên sự kích thích giá trị bất động sản và cộng hưởng vào quá trình hoàn thiện hệ thống hạ tầng khu vực. Thị trường bất động sản Đông Anh trở thành điểm nóng bỏng nhất của TP Hà Nội những năm qua.

Hà Nội: Những chuyển biến ngoạn mục của hạ tầng Đông Anh - 2Nhiều tên tuổi hàng đầu của làng địa ốc đã đổ hàng nghìn tỷ đồng vào Đông Anh với các dự án quy mô lớn.

Sức nóng của thị trường bất động sản này được thể hiện rất rõ qua các báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn. Đơn cử, báo cáo quý 1/2019 của Batdongsan.com.vn ghi nhận bất động sản Đông Anh có mức độ quan tâm lớn nhất trên thị trường thời điểm đó. Sức nóng này vẫn tiếp tục được duy trì khi cái tên Đông Anh được “xướng” lên trong top 3 các quận/huyện có lượng tìm kiếm nhiều nhất của người dùng ở các quý kế tiếp.

READ  Điểm danh những dự án làm nên tên tuổi của Sunshine Homes tại Hà Nội

Báo cáo quý I năm nay của Batdongsan.com.vn tiếp tục xác lập vị trí “ngôi vương” của Đông Anh khi khu vực này đứng đầu về mức độ quan tâm tới bất động sản của người dùng với con số tăng trưởng 36%. Trong khi các huyện vùng ven khác của TP Hà Nội là Gia Lâm chỉ tăng 18%, Thanh Trì tăng 8%, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm tăng 4%.

Thu hút mạnh mẽ mối quan tâm của người dân, bất động sản Đông Anh cũng ghi nhận lượng giao dịch tăng mạnh thời gian qua với sự sôi động ở các dự án như Helianthus Center Red River, 319 Uy Nỗ…

Hà Nội: Những chuyển biến ngoạn mục của hạ tầng Đông Anh - 3Mức độ gia tăng sự quan tâm bất động sản một số huyện trong quý I năm nay.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, trong các khu vực ven TP Hà Nội, Đông Anh là khu vực có nhiều lợi thế và sẽ là một trong những khu vực trọng tâm của thị trường bất động sản tương lai với một loạt các dự án lớn đã, đang và sẽ đổ bộ. Trên thực tế, cả đô thị, dịch vụ, hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội tại Đông Anh đều đang được nghiên cứu và triển khai. Trong tương lai, Đông Anh sẽ là điểm nóng của bất động sản TP Hà Nội.

Trường Thịnh

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/category/bat-dong-san

Check Also

Nhờ Chiếc Máy Trò Chơi, Tôi Đã Trở Thành Trùm Trường Chỉ Trong Một Ngày | Tập 21 | Gấu Hài Hước

Nhờ Chiếc Máy Trò Chơi, Tôi Đã Trở Thành Trùm Trường Chỉ Trong Một Ngày …