Trúc Nhi, Diệu Nhi sau một năm mổ tách rời

TP HCMTrúc Nhi, Diệu Nhi bi bô hát, giọng bập bẹ, nũng nịu, khi gọi video trò chuyện cùng bác sĩ Trương Quang Định, tổng chỉ huy cuộc đại phẫu tách rời hai bé tròn một năm trước.

“Hai bé đã đi bình thường, dù dáng đi chưa được như các bạn khác, đang học nói”, chị Trần Thị Hồng Thúy, mẹ cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi, trao đổi với bác sĩ Định – Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. “Càng lớn lên, dáng đi hai bé sẽ tự động được chỉnh sửa dần”, bác sĩ Định nói.

Trúc Nhi hiện nặng 8,7 kg, Diệu Nhi đạt 9,4 kg. “Hai chị em ăn khẩu phần như nhau nhưng Diệu Nhi hấp thụ tốt hơn, có lẽ do Trúc Nhi phải dùng hậu môn tạm”, mẹ bé nói. Hai bé đều đi phân bình thường, biết gọi bố mẹ mỗi lần muốn đi vệ sinh. Trước mổ, Diệu Nhi vẫn nặng ký hơn nhưng ít vận động hơn Trúc Nhi, giờ cả hai hiếu động ngang nhau.

Hiện, cả hai bé được hai tuổi. Chị Thúy dự định khi hai bé lên ba tuổi sẽ gửi đi nhà trẻ. Cả hai ríu rít vẫy tay chào khi bác sĩ Định kết thúc cuộc hội ngộ trực tuyến, trong bối cảnh Covid-19 đang căng thẳng không thể gặp mặt trực tiếp.

Suốt một năm qua, bác sĩ Định là “người bố thứ hai” của Trúc Nhi và Diệu Nhi. Ông là người rạch vết dao đầu tiên chia tách hai bé và cho hai con một cuộc đời mới, cùng gần 100 người ê kíp mổ, vẫn luôn dõi theo cuộc sống của hai bé.

READ  TP HCM chưa đạt đỉnh dịch

“Cứ ngỡ như hôm qua nhưng đã là một năm rồi”, chị Thúy viết trên trang cá nhân. Người mẹ cho biết chẳng có từ ngữ nào có thể diễn tả nổi sự hạnh phúc của mẹ, nghe được con gọi mẹ.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, nhớ lại ngày này năm trước, sau khi gây mê và những đường rạch da đầu tiên ổn định, hơn 100 người trong ê kíp đã trải qua 12 giờ căng thẳng để góp phần tạo nên hình hài vẹn nguyên cho hai bé.

“Khi ấy 93 y bác sĩ cả trong và bên ngoài phòng mổ đã nỗ lực hết mình chỉ mong đem lại cuộc sống bình thường cho hai em bé. Tất cả đều cố gắng hơn 200% sức lực”, bác sĩ Vũ nhớ lại. Bác sĩ trẻ bày tỏ cảm giác vui mừng, hạnh phúc khi hai đứa trẻ từng chung một số phận, một thân thể dính liền phức tạp vùng chậu – hông đã trở thành hai cá thể độc lập, tự tiêu tiểu sinh hoạt bình thường, bước đi vững chãi, lớn khôn đạt chuẩn như bạn bè cùng trang lứa.

“Hạnh phúc nhất có lẽ là ba mẹ ruột của hai con. Một năm trước, cả hai đã khóc rất nhiều, còn bây giờ thì nụ cười lại nở trên môi một cách trọn vẹn yêu thương nhất”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

READ  Ngộ độc rượu ngâm củ ấu tàu
Trúc Nhi, Diệu Nhi khoẻ mạnh, hiếu động, sau một năm tách rời nhau. Ảnh do gia đình cung cấp.

Trúc Nhi, Diệu Nhi khỏe mạnh, hiếu động, sau một năm tách rời nhau. Ảnh do gia đình cung cấp.

Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi, 22 tháng tuổi, là đôi song sinh dính liền vùng bụng chậu phức tạp, kiểu khiếm khuyết hiếm gặp trên giới. Mỗi bé có hai tay, hai chân nhưng thông nối nhiều mạch máu và chung nhiều cơ quan nội tạng, sống cộng sinh. Dị tật dính liền được phát hiện sớm từ thời kỳ bào thai nhưng cha mẹ quyết tâm giữ cho hai con cơ hội chào đời.

Sau ca mổ đẻ chủ động tại Bệnh viện Hùng Vương hồi tháng 6/2019, hai chị em được đưa sang Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để điều trị tích cực suy hô hấp, bệnh lý màng trong ở trẻ sinh non. Thời kỳ sơ sinh của hai chị em cũng đầy sóng gió với những lần ngưng thở, nhiễm trùng máu…

13 tháng tuổi, hai chị em trải qua ca đại phẫu tách rời, ngày 15/7/2020. Hậu phẫu ba tháng, các bé được xuất viện. Gần 9 tháng sau ca mổ tách dính song sinh, Diệu Nhi ngày 8/4/2021 được phẫu thuật đóng hậu môn tạm. Trúc Nhi không có dấu tích hậu môn thật, cũng như các cơ vòng và hệ thần kinh nên khả năng làm hậu môn thật rất khó khăn. Dự kiến khi Trúc Nhi hơn hai tuổi, cứng cáp hơn, các bác sĩ sẽ phẫu thuật tạo hậu môn thật cho bé.

READ  Vaccine mới gieo hy vọng cho cuộc chiến Covid-19

Lê Phương

Bài viết: Trúc Nhi, Diệu Nhi sau một năm mổ tách rời

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Trang Nemo chính thức lên tiếng sau vụ mâu thuẫn với vợ “anh lớn” #shorts

Trang Nemo chính thức lên tiếng sau vụ mâu thuẫn với vợ “anh lớn” #shorts …