Siêu dự án ở Hà Nội muốn chuyển nhượng, bất ngờ lùm xùm hai đại gia địa ốc


multilifevn – Hà Nội xin ý kiến về chuyển nhượng một phần dự án khu đô thị tỷ USD Ciputra; Lùm xùm xâm phạm nhãn hiệu Ecopark tại dự án của F.I.T và Crystal Bay… là những thông tin nổi bật tuần qua.

Hà Nội xin ý kiến về chuyển nhượng một phần dự án khu đô thị tỷ USD Ciputra

Bộ Xây dựng mới đây cho biết đã nhận được văn bản số 2887 của Sở Xây dựng Hà Nội xin ý kiến về việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Theo đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời rõ về thẩm quyền cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản. Bộ Xây dựng đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội đối chiếu trường cụ thể với quy định của pháp luật đầu tư và pháp luật kinh doanh bất động sản hiện hành để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, hồi tháng 9/2020 rộ lên thông tin hàng loạt “siêu” dự án bất động sản ở Hà Nội xin điều chỉnh, chuyển nhượng. Trong đó, Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long đề nghị được chuyển nhượng 3 dự án thành phần trong khu đô thị Nam Thăng Long.

Siêu dự án ở Hà Nội muốn chuyển nhượng, bất ngờ lùm xùm hai đại gia địa ốc - 1

Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) là một trong những dự án khu đô thị có quy mô lớn nhất miền Bắc.

Lùm xùm xâm phạm nhãn hiệu Ecopark tại dự án của F.I.T và Crystal Bay

Công ty CP Tập đoàn Ecopark (Ecopark) mới đây có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết vụ việc sử dụng nhãn hiệu “Ecopark” tại dự án Mũi Dinh Ecopark của Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T và Công ty cổ phần Crystal Bay. 

READ  Bất động sản ngấm đòn Covid-19

Theo đó, Ecopark khẳng định doanh nghiệp này là chủ sở hữu hợp pháp nhãn hiệu “Ecopark” từ năm 2007 đến nay.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T và Công ty cổ phần Crystal Bay là chủ đầu tư dự án bất động sản tại Ninh Thuận được công bố với cái tên có từ “Ecopark”. Theo Tập đoàn Ecopark, hành vi sử dụng thương hiệu đã được bảo hộ là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu đã được bảo hộ.

Liên quan đến các phản ánh nêu trên, trong ngày 8/7, phía Công ty CP Tập đoàn F.I.T đã có phản hồi bằng văn bản gửi tới Tập đoàn Ecopark. “Sau khi nhận được công văn nói trên, chúng tôi đã tiến hành thay đổi tên dự án bất động sản”, phía đại diện F.I.T cho biết.

Choáng với mức tăng giá nhà liền thổ ở huyện Hoài Đức, Hà Nội

Toàn thị trường miền Bắc ghi nhận giá nhà liền thổ tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng trung bình khoảng 28,2% theo năm. Trong đó, mức tăng giá cao nhất được ghi nhận ở huyện Hoài Đức lên đến 42,8%.

Thông tin trên vừa được đưa ra tại báo cáo quý II của JLL Việt Nam.

Cụ thể, trong quý II, giá bán sơ cấp trung bình của nhà liền thổ thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận đạt 4.941 USD/m2 đất (tương đương 113,7 triệu đồng). Toàn miền Bắc ghi nhận giá nhà liền thổ tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng trung bình khoảng 28,2% theo năm và 15,5% theo quý.

Ở Hà Nội, mức tăng giá cao nhất được ghi nhận ở huyện Hoài Đức, lên đến 42,8% theo năm do sự gia nhập của một dự án mới có mức giá cao hơn mức trung bình toàn huyện.

READ  Dự án Dragon Village bán sạch giỏ hàng đợt 2 trong 2 tiếng

Siêu dự án ở Hà Nội muốn chuyển nhượng, bất ngờ lùm xùm hai đại gia địa ốc - 2

Nhiều nơi bỏ hoang, cỏ mọc um tùm giá cả vẫn tăng (Ảnh: Ngọc Huyền).

Cục Thuế Hà Nội: Sẽ xử lý nếu khai giá mua bán nhà thấp hơn thực tế

Theo Cục thuế Hà Nội, thời gian qua vì nhiều nguyên nhân khác nhau có những trường hợp khai không đúng giá giao dịch mua bán, trong đó có cả các trường hợp do tư vấn trái pháp luật. Hậu quả có thể ảnh hưởng lâu dài tới tất cả bên mua – bán và liên quan.

Việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản không phù hợp trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế nhằm mục tiêu giảm số thuế phải nộp, đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi này tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng bất động sản như: khi phát sinh khiếu nại, kiện cáo, tố cáo, đền bù và các tình huống pháp lý khác.

Việc xác định, khai báo sai giá trị tài sản có để nhằm giảm tiền thuế phải nộp có thể gây nên những phiền hà, thiệt hại nếu cơ quan thuế, cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh khi nghi ngờ có sự khai gian nhằm trốn thuế.

Siêu dự án ở Hà Nội muốn chuyển nhượng, bất ngờ lùm xùm hai đại gia địa ốc - 3

Cục Thuế Hà Nội có thư ngỏ cảnh báo việc khai báo gian dối hợp đồng mua bán bất động sản nhằm né thuế (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn).

Đất nền phía Bắc hạ nhiệt, phía Nam xuất hiện diễn biến bất ngờ

READ  Khu vườn gần 50 loài hoa hồng khoe sắc quanh năm của mẹ Việt ở Úc

Trao đổi với multilifevn -, một doanh nghiệp bất động sản có quỹ đất tại Hòa Lạc cho biết khi ghi nhận sự trầm lắng của thị trường, họ đã phải tính toán lên phương án lùi thời điểm “bung” hàng.

Còn theo báo cáo thị trường quý II vừa công bố của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm phân khúc đất nền tại nhiều tỉnh thành phía Bắc đã có dấu hiệu sụt giảm cùng sự hạ nhiệt của cơn sốt đất. Nhu cầu tìm kiếm loại hình này trên nhiều tỉnh thành miền Bắc giảm từ 2% đến 38% so với quý I.

Cụ thể, tại Hà Nội, đất nền là phân khúc có lượt quan tâm giảm mạnh nhất, gần 9% so với quý trước. Trong khi đó, tại các tỉnh/thành lân cận cách Hà Nội trong bán kính 50 km có mức độ tìm mua đất nền giảm mạnh, nhất là Bắc Ninh và Bắc Giang với mức giảm từ 35% – 38%.

Đây là hai khu vực xảy ra sốt đất với lượt quan tâm đạt đỉnh trong quý I. Các tỉnh/thành còn lại như Thái Nguyên giảm 6%, Hưng Yên giảm 4%, Ba Vì, Quốc Oai (Hà Nội) giảm lần lượt 2% và 17%.

Tuy nhiên theo đơn vị nghiên cứu thị trường này, xu hướng đối với đất nền lại diễn ra ngược lại đang diễn ra tại những điểm nóng bất động sản ở khu vực phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong quý II năm nay, đất nền là phân khúc chiếm “thế thượng phong” khi nhu cầu tìm kiếm phân khúc này tăng cao.

Nguyễn Khánh (Tổng hợp)

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/category/bat-dong-san

Check Also

រុស្សុី​ រងគ្រោះទ្រង់ទ្រាយធំ វិញហើយ​លើកនេះ, RFA Khmer Radio, August 12, 2022, Khmer Political News

Welcome to our political news feed featuring RFA, RFI, VOA, VOD, CMN and more ================================================================= …