Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm người về từ TP HCM

Sở Y tế Hà Nội hôm nay yêu cầu các địa phương xét nghiệm toàn bộ người dân về từ TPHCM trong thời gian ngày 23/6 đến 7/7.

Thống kê trên phần mềm khai báo y tế từ ngày 23/6-7/7, Hà Nội ghi nhận 6.002 người về từ TP HCM. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tiếp nhận, lấy mẫu xét nghiệm khẳng định, đồng thời hàng ngày cung cấp danh sách người đi về từ vùng dịch đến các quận, huyện, thị xã để giám sát. Người dân được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng rời TP HCM và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Các cơ sở y tế dự phòng giám sát, quản lý chặt người từ TP HCM và các tỉnh, thành phố có dịch, bắt buộc họ khai báo y tế. Trường hợp tiếp xúc gần với F0 phải cách ly y tế tập trung, xét nghiệm.

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến các vùng dịch và TP HCM. Trong trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công việc, phải được cấp có thẩm quyền cho phép, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Hiện nay, Hà Nội quy định người về từ vùng dịch phải cách ly tại nhà 7 ngày, trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Sau đó, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo. Nếu có sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất. Người về từ vùng dịch phải xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 kể từ ngày đi từ vùng dịch về.

READ  Những bộ phận của cá không nên ăn

Hà Nội ghi nhận 24 ca dương tính trong ba ngày qua, sau 9 ngày không phát hiện lây nhiễm cộng đồng. Tổng số ca nhiễm từ ngày 27/4 đến nay là 282.

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Nga