Sốt sau tiêm vaccine Covid-19 có nên uống hạ sốt không?

Sau tiêm vaccine Covid-19 mũi một, tôi sốt 38-39 độ C, có uống thuốc hạ sốt. Tôi nghe nói uống thuốc hạ sốt thì không tốt bằng không uống, liệu có khác nhau không, thưa bác sĩ? (Hùng)

Trả lời:

Theo Bộ Y tế, một số triệu chứng thông thường sau tiêm vaccine Covid-19 có thể gặp là sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, tăng cảm giác đau, ngứa, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, bồn chồn… Đây là các phản ứng thông thường sau tiêm, cho biết cơ thể bạn đang tạo ra miễn dịch phòng Covid-19.

Việc uống thuốc hạ sốt hay không uống thuốc hạ sốt không ảnh hưởng đến việc sinh miễn dịch của vaccine Covid-19. Mặt khác, nếu sốt cao trên 39 độ C, cơ thể mệt mỏi mà không uống thuốc hạ sốt có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm hơn, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền như suy tim, tăng huyết áp, người cao tuổi.

Việc dùng thuốc hạ sốt khi sốt, đơn thuần là điều trị triệu chứng, giúp cơ thể giảm bớt mệt mỏi, khó chịu, giảm bớt tình trạng mất nước, mất điện giải. Bên cạnh việc dùng thuốc, khi sốt khoảng 38-39 độ C, nên uống thêm nhiều nước, ăn nhiều hoa quả.

Nếu bạn gặp diễn biến nặng lên gồm sốt cao trên 39°C, sốt kéo dài, uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ, sưng hoặc đỏ lan rộng tại chỗ tiêm, đau cơ dữ dội, tăng huyết áp hoặc tụt huyết áp hoặc kẹt huyết áp… sau khi tiêm, hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời.

READ  Một bệnh nhân Covid-19 trở nặng

Bác sĩ Nguyễn Đăng Khiêm

Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị

Bài viết: Sốt sau tiêm vaccine Covid-19 có nên uống hạ sốt không?

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Tết cổ truyền Việt Nam tại Đài Loan | Tự gói bánh chưng ngày tết | Hảo Hán TV

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Mời theo dõi bài …