Bộ GDĐT lên kế hoạch, tính toán thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2


multilifevn – Từ hôm nay (9/7), các tỉnh, thành rà soát số lượng thí sinh , cùng với tâm tư, nguyện vọng của các em, sau đó đề xuất lên Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT cấp quốc gia để tổ chức

Đó là ý kiến của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) tại cuộc họp báo chiều 8/7, về công tác tuyển sinh trong bối cảnh vẫn còn thí sinh thi đợt 2 và dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Bộ sẽ tính toán “điểm rơi” để tổ chức

Do tác động của Covid-19, Bộ GD-ĐT tổ chức hai đợt thi tốt nghiệp THPT. Đợt 1, từ ngày 7-8/7, dành cho khoảng một triệu thí sinh, đợt 2 thời gian sẽ được xác định sau.

Theo số liệu Bộ GD-ĐT công bố, hiện cả nước còn 23.569 thí sinh chưa thể dự thi đợt 1 do ảnh hưởng từ Covid-19. Các em này sẽ tham gia thi đợt 2 trong thời gian tới.

Bộ GDĐT lên kế hoạch, tính toán thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 1

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT).

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, bắt đầu từ hôm nay (9/7), các tỉnh, thành phải rà soát số lượng thí sinh thi đợt 2, cùng với tâm tư, nguyện vọng của các em, sau đó đề xuất lên Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT cấp quốc gia nhằm đưa ra thời điểm tổ chức kỳ thi đợt 2 phù hợp, phương án tổ chức thi an toàn, thuận lợi cho thí sinh.

READ  Tránh "sính" giải thưởng, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia nên thay đổi

Như năm ngoái, tỉnh nào có ít thí sinh thi đợt 2 có thể bố trí xe đưa đón, cho các em đến tỉnh bên cạnh thi, không nhất thiết phải tổ chức một hội đồng thi.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng khẳng định, địa phương tiếp tục rà soát thí sinh chưa thể dự thi, đánh giá tình hình dịch bệnh tại địa phương đề xuất thời gian tổ chức thi.

“Ta sẽ kế thừa cách làm của đợt 2 năm ngoái với tinh thần nghiêm túc, an toàn, thuận lợi cho thí sinh. Những tỉnh có ít thí sinh, không nhất thiết tổ chức thi mà có thể gửi sang địa phương khác dự thi. Bộ sẽ dự trù “điểm rơi” để tính toán thời gian tổ chức phù hợp”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết.

Đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thi đợt 2

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ GD Đại học Bộ GD-ĐT cho biết, với những thí sinh thuộc diện F0 sẽ được xét tốt nghiệp đặc cách. Tuy nhiên, các em chưa có điểm thi nên chưa thể tham gia xét tuyển bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Với những em này, nếu vẫn có nguyện vọng xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, có thể dự thi vào đợt 2 (nếu đủ điều kiện).

Bộ GDĐT lên kế hoạch, tính toán thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - 2

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT).

Ngoài ra, các em có thể tham gia xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau: xét kết quả học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… Chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển sinh khác chiếm tới 45% tổng chỉ tiêu trên toàn hệ thống.

READ  Nữ PGS trẻ tuổi nhất VN 2020: Giảng viên tuổi hổ đam mê bất tận về rừng

Đối với thí sinh thi đợt 2, để các em yên tâm, Bộ GD-ĐT đã ban hành công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ sẽ điều chỉnh lịch xét tuyển đã dự kiến tại Công văn 1444/BGDĐT-GDĐH để có thể xét tuyển chung từ kết quả của cả 2 đợt thi, như đã thực hiện năm 2020.

Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng mà kỳ thi đợt 2 được tổ chức “quá xa”, dẫn tới không thể tổ chức xét tuyển chung với thí sinh đã tham dự kỳ thi đợt 1, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường. 

Trước câu hỏi “quá xa” là bao lâu, bà Thủy cho rằng, đó là khi kế hoạch năm học tới của các trường đại học bị ảnh hưởng.

“Như năm ngoái, năm học phải bắt đầu chậm vài tuần. Các trường đại học đều điều chỉnh và hoàn thành tốt năm học. Tôi cho rằng, chúng ta có thể chờ đợi đợt 2 vì như năm ngoái, hai đợt thi thậm chí còn chậm hơn năm nay.

Năm nay thí sinh và các trường vẫn còn quỹ thời gian, nên các em cứ yên tâm ôn thi thật tốt để đạt kết quả cao trong đợt 2.

Trường hợp xấu nhất, Bộ GD-ĐT sẽ trao đổi với các trường để cùng thống nhất để tham mưu với lãnh đạo Bộ, đưa ra phương án tuyển sinh phù hợp nhất”, bà Thủy nói.

READ  Đồng Nai sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 trên Fanpage vào ngày 14/6

Mỹ Hà

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

Check Also

Beat nhạc miễn phí – Beatprofree

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy xem video hot: …