Thoát khỏi 21 năm động kinh nhờ một ca phẫu thuật

Hà NộiKhi mới sinh ra, Long là một cậu bé khỏe mạnh, thông minh. Sóng gió ập đến khi tròn ba tuổi, cậu gặp một cơn sốt cao.

7 tuổi, Long bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của bệnh động kinh. Những cơn co giật đến bất chợt làm đảo lộn cuộc sống. Mỗi tuần Long gặp 5-6 cơn, không thể chú tâm học hành, vui chơi như người cùng trang lứa.

Suốt 20 năm, gia đình đưa con đi khắp nơi chạy chữa, điều trị nội khoa và dùng thuốc, nhưng bệnh tình thuyên giảm, thậm chí còn bị kháng thuốc.

Tháng 6/2021, người mẹ đưa con đến Bệnh viện Việt Đức, với quyết tâm cứu con bằng mọi cách.

Bác sĩ Trần Đình Văn, khoa Phẫu thuật Thần kinh 1, Bệnh viện Việt Đức, người đã thực hiện hàng trăm ca phẫu thuật động kinh thành công, thăm khám cho Long. Sau hội chẩn, các chuyên gia đã khoanh vùng được vị trí tổn thương, đánh giá nguyên nhân gây bệnh do xơ hóa hải mã trái. Đó là một nguyên nhân phổ biến của động kinh kháng thuốc. Xơ cứng hải mã đặc trưng bệnh do mất các tế bào thần kinh hình chóp, phân tán tế bào hạt và tế bào thần kinh đệm ở vùng hải mã.

“Do đây là vùng não bán cầu ưu thế có nhiều chức năng quan trọng, sau phẫu thuật người bệnh sẽ có nguy cơ ảnh hưởng ngôn ngữ và trí nhớ”, bác sĩ Văn nói.

READ  Thảm cảnh cấp cứu - VnExpress Sức khỏe

Sau mổ ngày thứ 5, tình trạng bệnh nhân hoàn toàn ổn định, không có di chứng hậu phẫu, hình ảnh phim chụp sau mổ tốt, không chảy máu và không xuất hiện cơn động kinh sau mổ.

Bác sĩ Văn trò chuyện với Long sau mổ động kinh. Ảnh: Thảo My.

Bác sĩ Văn trò chuyện với Long sau mổ điều trị động kinh. Ảnh: Thảo My.

Bác sĩ Văn thông tin thêm, ca của Long được xếp vào nhóm phẫu thuật động kinh chữa khỏi khi mà xác định được chắc chắn có nguyên nhân gây cơn.

Đối với bệnh nhân không xác định được nguyên nhân cụ thể trên não mà chỉ xác định được đó là động kinh mang tính lan tỏa và động kinh kháng thuốc thì những phẫu thuật mang tính giảm cơn sẽ được đưa ra. Cụ thể là cắt thể chai, làm gián đoạn tổn thương dưới đồi, hoặc phẫu thuật kích thích dây X, phẫu thuật kích thích não sâu. Phẫu thuật điều trị giảm cơn cũng mang lại hiệu quả rất tốt, giúp giảm 50-60% cơn động kinh.

Theo Phó giáo sư Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, hiện nhiều người nghĩ chưa đúng hoặc sai lầm, cho rằng đây là bệnh tâm thần hay bệnh di truyền. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới người bệnh, khiến họ tự ti không đi điều trị. Đáng lo ngại, người bệnh nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm và đúng, hoặc bỏ dở, bệnh nặng thêm và khó hòa nhập cộng đồng do bị kỳ thị.

READ  Nhận định của chuyên gia về virus

Đến 90% người mắc bệnh động kinh nếu được điều trị sớm bằng thuốc hoặc phẫu thuật có thể khỏi bệnh, không có các cơn co giật.

“Bệnh động kinh không nguy hiểm như nhiều người tưởng tượng. Đây là loại bệnh lành tính, có thể chữa khỏi dễ dàng nếu phát hiện sớm, khi đó người bệnh học tập và làm việc như những người bình thường khác”, bác sĩ Hệ nói.

Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Lê Nga