Bất động sản khi dịch bùng phát: Một phân khúc rất “nóng” đã chớm hạ nhiệt


multilifevn – Làn sóng dịch bùng phát vào cuối tháng 4 đã làm thị trường bất động sản công nghiệp trầm lắng trong quý II năm nay.

Bất động sản khi dịch bùng phát: Một phân khúc rất nóng đã chớm hạ nhiệt - 1

Việc các khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Bắc Giang phải tạm ngừng sản xuất do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng đã kìm hãm đà tăng của giá đất công nghiệp.

JLL Việt Nam vừa công bố báo cáo sơ lược thị trường khu công nghiệp và tại miền Bắc quý II năm nay.

Báo cáo cho thấy, tỷ lệ lấp đầy ở khu vực miền Bắc cơ bản vẫn ổn định song thị trường bất động sản công nghiệp nhìn chung đã hạ nhiệt so với thời điểm trước đó.

Cụ thể, sau khi hàng loạt các dự án lớn được công bố trong quý IV/2020 và quý I năm nay như: dự án LG display điều chỉnh tăng vốn hay sự đổ bộ của các ông lớn như Foxconn, Pegatron vào các khu công nghiệp phía Bắc, làn sóng dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 4 đã làm thị trường bất động sản công nghiệp trầm lắng trong quý II.

Trong quý này, thị trường không đón nhận dự án FDI nổi bật nào, mà chủ yếu là các dự án quy mô nhỏ. Vì thế, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp phía Bắc duy trì ở mức 75%, trong khi nhà xưởng xây sẵn chứng kiến tỷ lệ lấp đầy giảm so với quý I năm nay do thị trường đón chào nguồn cung mới.

READ  Thâu tóm xong khách sạn Kim Liên, Thaigroup xây cao ốc văn phòng trên đất vàng Hà Nội

Ngoài ra theo JLL, do các doanh nghiệp vừa và nhỏ là khu vực chịu tác động lớn nhất của đại dịch, tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm tăng 22% so với cùng kỳ; trong đó số doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 11,9% cũng tác động tiêu cực đến tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn. 

Việc các khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Bắc Giang phải tạm ngừng sản xuất do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng đã kìm hãm đà tăng của giá đất công nghiệp. Báo cáo cho thấy, giá đất ở mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê vào quý II. Tuy vẫn ghi nhận mức tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đà tăng đã chậm lại so với quý I năm nay.

Tương tự, giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng ghi nhận đà tăng ở mức thấp hơn so với quý trước, chỉ tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước. 

Đại diện JLL Việt Nam cho biết, dù chưa chính thức xác nhận, nhưng việc Pegatron được cho là sẽ tăng vốn đầu tư vào Việt Nam sau dự án tại Hải Phòng là tín hiệu tích cực về nhu cầu bất động sản công nghiệp trong tương lai. Ngoài các tỉnh ở khu vực đồng bằng sông Hồng, các tỉnh ở vùng Đông Bắc như: Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư với lợi thế về giá thuê và hạ tầng ngày càng được hoàn thiện. 

READ  Mâu thuẫn về quỹ bảo trì chung cư bùng phát do quản lý chưa nghiêm

Giá đất ở các khu vực này được JLL dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 8-10% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng được dự báo sẽ sôi động ở khu vực Đông Bắc, với nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.

Trước đó, bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc “nóng” với mức tăng giá đều đều bất chấp dịch bệnh. Nguyên nhân quan trọng đến từ việc Việt Nam hưởng lợi trong làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng.

Nguyễn Mạnh

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/category/bat-dong-san

Check Also

Review Phim Kinh Dị Hay | Bộ phim Hàn Quốc đoạt được vô số giải thưởng | Ký Sinh Trùng | Tóm tắt

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Mời theo dõi bài …