Triệu chứng Covid dần giống ‘cảm lạnh tồi tệ’

0
16

Xem clip full tại đây nhé anh em: Xem clip full HD

Đau đầu, họng và chảy nước mũi là những triệu chứng phổ biến nhất ở người nhiễm biến thể Delta tại Anh chứ không phải mất khứu giác, vị giác.

Theo Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King’s College London, dữ liệu từ ứng dụng nghiên cứu triệu chứng mang tên Zoe Covid, cho thấy bệnh nhân có biểu hiện giống cảm cúm nặng sau khi nhiễm biến thể Delta (được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ).

“Covid-19 đang hoạt động khác đi, giống một cơn cảm lạnh tồi tệ. Mọi người có thể nghĩ rằng họ chỉ bị cảm theo mùa và vẫn đi dự tiệc. Chúng tôi cho rằng điều này sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề. Từ đầu tháng 5, chúng tôi đã xem xét và nhận thấy thay đổi về triệu chứng ở người dùng ứng dụng. Triệu chứng phổ biến nhất là nhức đầu, sau đó là đau họng, sổ mũi và sốt”, Spector cho hay.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), các triệu chứng điển hình của Covid-19 được giới khoa học công nhận là sốt, ho và mất khứu giác hoặc vị giác. Trong trường hợp của chủng Delta, ông Spector cho biết, ho đứng thứ 5 về độ phổ biến và hiện tượng mất khứu giác không nằm trong top 10.

Dữ liệu chỉ ra biến thể Delta có khả năng lây truyền cao hơn biến thể Alpha (được phát hiện lần đầu ở Anh) ít nhất 40% và có thể tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện. Chủng này cũng làm giảm hiệu quả của vaccine, đặc biệt là liều đầu tiên. Một mũi tiêm Pfizer hoặc AstraZeneca chỉ có hiệu quả khoảng 33% trong ngăn ngừa lây nhiễm biến thể Delta.

Việc triển khai vaccine nhanh chóng, ưu tiên người cao tuổi tại Anh đồng nghĩa nhiều người trẻ chỉ mới tiêm một liều hoặc chưa được tiêm ngừa. Khoảng 2/3 dân số Anh vẫn chưa được bảo vệ đầy đủ khỏi biến thể Delta. Chủng này đang gây ra đợt bùng phát mới khiến chính phủ phải dời ngày mở cửa hoàn toàn sang ngày 19/7, thay vì 21/6 như dự kiến.

Ông Spector nhận định: “Tôi cho rằng nếu bạn còn trẻ và có các triệu chứng như cảm lạnh, hãy ở nhà và xét nghiệm”.

Người dân đi bộ trên đường phố London, Anh, hôm 5/6. Ảnh: Reuters.

Người dân đi bộ trên đường phố London, Anh, hôm 5/6. Ảnh: Reuters.

Mai Dung (Theo Guardian)

Bài viết: Triệu chứng Covid dần giống ‘cảm lạnh tồi tệ’

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep