Anh tặng 100 triệu liều vaccine Covid-19 cho nước nghèo

Anh sẽ tặng 100 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước thu nhập thấp trong năm 2022, như một phần của cam kết quyên góp ít nhất một tỷ liều từ G7.

Hôm 10/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo thức phân bổ 100 triệu liều vaccine cho thế giới, sau cam kết hồi tháng 2 rằng Anh sẽ cung cấp phần lớn số vaccine thừa cho các nước nghèo.

Cụ thể, Anh sẽ tặng 5 triệu liều, bắt đầu trong những tuần tới đến cuối tháng 9. 95 triệu liều khác sẽ được cung cấp trong vòng 12 tháng tới, bao gồm 25 triệu vào cuối năm 2021. 80% trong số 100 triệu liều của Anh sẽ được chuyển qua cơ chế Covax và phần còn lại được chia sẻ song phương với các nước mà Anh lựa chọn.

Anh tin có thể tặng 5 triệu liều trong những tuần tới mà ảnh hưởng đến chiến dịch tiêm chủng trong nước. Quốc gia này vẫn có kho vaccine dự phòng trong trường hợp biến thể mới xuất hiện hoặc nguồn cung gặp vấn đề.

Thủ tướng Johnson cho biết: “Nhờ sự thành công của chương trình vaccine tại Anh, chúng tôi hiện có thể chia sẻ một số lượng vaccine cho các nước đang cần. Bằng cách đó, chúng tôi sẽ tiến một bước lớn để đánh bại đại dịch”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson gặp song phương tại Vịnh Carbis, Cornwal, tây nam nước Anh, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson gặp song phương tại Vịnh Carbis, Cornwal, tây nam nước Anh, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7, tháng 6. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, Mỹ hứa sẽ mua 500 triệu liều vaccine Pfizer trị giá 3 tỷ USD để phân phối cho 100 nước nghèo hơn, với 200 triệu liều được chuyển trong năm nay. Mỹ cũng sẽ tặng 80 triệu liều còn dư vào cuối tháng 6.

READ  Bệnh nhân Covid-19 vượt qua 'bão' thị phi

Ngày 10/6, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 tại Cornwall, Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận kế hoạch mua 500 liều vaccine và cho biết Mỹ sẽ là “kho vaccine của thế giới”.

Ông nói: “Đây là trách nhiệm, nghĩa vụ nhân đạo của chúng tôi để cứu nhiều mạng sống nhất có thể. Khi thấy người dân bị tổn thương và đau khổ ở bất cứ đâu trên khắp thế giới, chúng tôi sẽ tìm cách giúp đỡ bằng mọi cách”.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà vận động bao gồm cựu thủ tướng Anh Gordon Brown cho biết, các nước G7 không giải quyết được các vấn đề căn cơ mà các nước thu nhập thấp đang gặp phải trong việc đảm bảo nguồn cung vaccine thường xuyên. Các nước này cần 12 tỷ liều vaccine trị giá 50 tỷ USD.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca nhiễm đã gia tăng trên khắp châu Phi trong ba tuần qua. Báo cáo nhận định 47 trong số 54 quốc gia châu Phi sẽ lỡ mục tiêu tiêm chủng cho 10% dân số vào tháng 9, trừ khi châu Phi nhận được thêm 225 triệu liều nữa.

Với 32 triệu liều, châu Phi hiện chỉ triển khai 1% trong số hơn 2,1 tỷ liều được sử dụng trên toàn cầu. Chỉ 2% trong số gần 1,3 tỷ dân tại lục địa này đã được tiêm một liều và 9,4 triệu người được tiêm đầy đủ.

READ  Bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho công nhân Bắc Giang, Bắc Ninh

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các công ty dược phẩm cần tài trợ 10% số vaccine của họ và đặt mục tiêu “60% người dân châu Phi được tiêm chủng vào cuối quý 1 năm 2022”.

Các nhà lãnh đạo phương Tây từng thận trọng trong việc tặng vaccine, khẳng định họ phải bảo vệ người dân trong nước trước tiên. Quan điểm này dần thay đổi khi lượng vaccine dự trữ ngày càng nhiều lên.

Anh cùng Liên minh châu Âu đã phản đối lời kêu gọi của Nam Phi về việc từ bỏ bằng sáng chế vaccine, với lo ngại việc này sẽ cản trở các hãng dược đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Thay vào đó, Anh yêu cầu G7 khuyến khích các công ty dược phẩm áp dụng mô hình Oxford-AstraZeneca, cung cấp vaccine với chi phí thấp.

Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson đã cam kết cung cấp 1,3 tỷ liều phi lợi nhuận cho các nước đang phát triển. Theo mô hình này, các công ty dược chỉ bắt đầu thu lợi nhuận sau khi đại dịch được kiểm soát.

Mai Dung (Theo Guardian)

Bài viết: Anh tặng 100 triệu liều vaccine Covid-19 cho nước nghèo

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

About admin

Check Also

Đứa Con Bất Hiếu ❤️ Cậu Bé Nhà Nghèo Bỏ Nhà Đi Làm Con Nhà Giàu ❤️ Biệt Đội Lầy Lội

Đứa Con Bất Hiếu ❤️ Cậu Bé Nhà Nghèo Bỏ Nhà Đi Làm Con Nhà …