Ca nghi Covid-19 tử vong trên đường chuyển viện từng khám khó thở tại một phòng khám tư

0
11

TP HCMTrước khi tử vong ngày 7/6, người phụ nữ 57 tuổi đã bị ho, sốt 6 ngày, từng đến khám ở phòng khám tư gần nhà khi bệnh không giảm, kèm khó thở nhẹ.

Ngày 9/6, Sở Y tế TP HCM cho biết thêm thông tin về trường hợp người phụ nữ mắc Covid-19 tử vong trên đường chuyển viện từ Bệnh viện Gò Vấp sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Theo đó, người phụ nữ cư trú tại phường 15, quận Gò Vấp, nơi ổ dịch của nhóm Truyền giáo Phục Hưng được phát hiện. Từ 0h ngày 31/5, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Về bệnh sử, người phụ nữ đã khởi bệnh trước đó 6 ngày, bắt đầu với các triệu chứng sốt, ho. Bà tự đi mua thuốc uống. Sau ba ngày tự uống thuốc, các triệu chứng không giảm, khó thở nhẹ. Bà đến khám ở phòng khám tư và được kê đơn thuốc uống điều trị tại nhà. Tình trạng người bệnh diễn tiến ngày càng nặng hơn, ho nhiều kèm khó thở, sốt cao, không đi lại được.

Ngày 7/6, bà được người nhà đưa đến Bệnh viện quận Gò Vấp cấp cứu vì sốt, yếu tay chân. Các bác sĩ chẩn đoán ban đầu là sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc Covid-19 trên nền bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp.

Bệnh viện chuyển người bệnh vào buồng cấp cứu sàng lọc và bố trí nằm khu vực cách ly riêng. Người bệnh có tiên lượng nặng, được ê kíp cấp cứu tiến hành hỗ trợ hô hấp, truyền dịch, và lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán nCoV.

Thấy người bệnh đáp ứng kém, kíp trực đã hội chẩn tuyến trên với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và được đề nghị tiếp tục hồi sức tích cực để ổn định tình trạng hô hấp, tuần hoàn rồi chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới điều trị.

Tình trạng suy hô hấp, tuần hoàn của người bệnh diễn tiến nhanh và nặng hơn, và đã có lúc ngưng tim. Các bác sĩ Bệnh viện quận Gò Vấp đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và tiếp tục hồi sức tích cực. Sau khi có nhịp tim trở lại, người bệnh được chuyển tuyến điều trị. Tuy nhiên, trên đường chuyển viện, người bệnh bị ngưng tim trở lại. Dù được hồi sức cấp cứu tích cực trên xe cứu thương nhưng tình trạng ngưng tim không cải thiện. Khi xe cứu thương đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, bệnh nhân đã tử vong.

Chồng của người phụ nữ cũng đã xác định dương tính với nCoV, hiện được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Theo Sở Y tế thành phố, từ khi có triệu chứng đến lúc vào Bệnh viện quận Gò Vấp, người phụ nữ đã ở ngày thứ 6 của bệnh. Khi nhập viện, bà có dấu hiệu nặng và diễn biến rất nhanh và tử vong.

Đây là trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng. Người bệnh sống trong vùng dịch tễ nhưng không được phát hiện bệnh sớm để kịp thời cách ly điều trị.

Thanh tra Sở Y tế sẽ vào cuộc tìm hiểu chẩn đoán và xử trí của phòng khám khi người bệnh đến khám vào ngày thứ 4 của bệnh, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời, Sở cũng khuyến cáo người dân khi có một trong các triệu chứng như sốt, đau họng, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác… thì đến ngay các bệnh viện gần nhất, khai báo y tế để được tầm soát Covid-19 và điều trị, thay vì tự ý đi mua thuốc uống.

TP HCM hiện đang điều trị hơn 500 bệnh nhân Covid-19, trong đó bốn ca can thiệp ECMO, nhiều ca viêm phổi nặng cần thở máy, lọc máu liên tục. Ngày 2/6, thành phố ghi nhận trường hợp Covid-19 đầu tiên tử vong, là “bệnh nhân 5463”, 37 tuổi, con gái bà chủ quán ăn O Thanh ở quận 3. Bệnh nhân tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối, viêm phổi Covid-19.

Phần lớn các ca nhiễm Covid-19 ở thành phố trong đợt dịch thứ 4 đều liên quan nhóm Truyền giáo Phục hưng. Đây là cụm lây nhiễm lớn nhất từ trước đến nay, được phát hiện từ ngày 26/5.

Thư Anh

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Bài viết: Ca nghi Covid-19 tử vong trên đường chuyển viện từng khám khó thở tại một phòng khám tư

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep