Giả mạo bác sĩ tư vấn mua thuốc, thực phẩm chức năng qua điện thoại

TP HCMLợi dụng tình hình dịch bệnh, một số người gọi điện thoại, mạo danh bác sĩ bệnh viện Đại học Y dược, Chợ Rẫy để tư vấn khách hàng mua thuốc, thực phẩm chức năng.

Theo đại diện Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, các cá nhân này sử dụng đầu số điện thoại lạ, tự nhận là bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tư vấn sức khỏe, khuyến cáo người bệnh không đến bệnh viện trong giai đoạn giãn cách xã hội. Thay vào đó, họ khuyên người bệnh nên tự mua thuốc online hoặc mua thuốc tại nhà thuốc ngoài bệnh viện để được giảm giá 50%, hoặc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để bác sĩ mua thuốc và gửi về nhà cho người bệnh…

Bệnh viện đã làm việc với các cơ quan chức năng và rà soát lại quy trình tại bệnh viện, khẳng định đây là trường hợp lừa đảo, giả mạo nhân viên y tế nhằm mục đích trục lợi.

Bệnh viện khuyến cáo bệnh nhân và người nhà cảnh giác các hành vi lừa đảo, tránh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và kinh tế.

Hiện Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM vẫn tổ chức khám bệnh cho người ngoại trú, thời gian tiếp nhận làm thủ tục vào 3h từ thứ 2 đến thứ 7. Khi đến bệnh viện, tất cả người bệnh, người nhà được sàng lọc, phân luồng, khai báo y tế, đo thân nhiệt, không để ca nghi nhiễm, ca Covid-19 xâm nhập bệnh viện.

Nhân viên y tế của khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Đại học Y dược không sử dụng số điện thoại cá nhân, chỉ sử dụng số điện thoại cố định tại các phòng khám chuyên khoa để tư vấn về tình trạng bệnh, tình hình sử dụng thuốc và nhắc lịch tái khám. Nhân viên bệnh viện không tư vấn chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để mua thuốc cho người bệnh hoặc hướng dẫn người bệnh đến nhà thuốc ngoài bệnh viện mua để được giảm giá…

Nếu nghi ngờ có bất thường, người bệnh nên liên hệ ngay đến Bộ phận Chăm sóc khách hàng 1900 7178 (trong giờ hành chính) hoặc số điện thoại tổng đài bệnh viện (028) 3855 4269 (24/7) để được hỗ trợ.

Ngoài ra, người bệnh, người nhà nên chủ động lưu số điện thoại của bệnh viện và số điện thoại phòng khám chuyên khoa mình đã đến khám được in trên toa thuốc, tiếp nhận thông tin từ kênh truyền thông chính thống của bệnh viện.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 7/6 cũng cho biết nhiều bệnh nhân đến khám phản ánh có người tự xưng là bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy gợi ý mua thực phẩm chức năng, theo chương trình của Bộ Y tế.

“Những cuộc điện thoại này rất tinh vi, nêu tên bác sĩ rất rõ ràng, làm người bệnh rất tin tưởng”, bác sĩ Việt nói.

Theo bác sĩ Việt, Bộ Y tế quy định bác sĩ điều trị không được phép kê thực phẩm chức năng trong đơn thuốc. “Thực phẩm chức năng không phải là thuốc điều trị và các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy luôn tuân thủ các quy định đó”, bác sĩ Việt khẳng định.

Bác sĩ Việt khuyến cáo, trường hợp có ai đó gọi điện thoại tư vấn về thực phẩm chức năng và nói rằng đây là chỉ định của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, thân nhân, bệnh nhân nên cảnh giác vì nhiều khả năng đây là những cuộc gọi mang tính chất lừa đảo để trục lợi. Bệnh nhân nên gặp bác sĩ điều trị để được tư vấn và chỉ định điều trị.

Theo quy định, Bệnh viện Chợ Rẫy cung ứng thuốc cho người bệnh khi có chỉ định cần thiết. Trường hợp thuốc hiếm, kho thuốc bệnh viện chưa kịp thời cung ứng, bác sĩ sẽ giải thích cụ thể để người bệnh kịp thời ra ngoài mua thuốc.

“Tất cả các chương trình hỗ trợ thuốc từ Bộ Y tế đều là bệnh viện trực tiếp thực hiện, không có mô hình công ty bên ngoài gửi thuốc về nhà cho người bệnh”, bác sĩ Việt chia sẻ.

Lê Cầm – Lê Phương

Bài viết: Giả mạo bác sĩ tư vấn mua thuốc, thực phẩm chức năng qua điện thoại

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

About admin

Check Also

Bình Dương muốn thí điểm tiêm vaccine Nanocovax cho 200.000 người

UBND Bình Dương ngày 2/8 chuyển đề xuất từ Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh tới …