Hà Nội: Trường “hot” đầu tiên công bố tuyển sinh lớp 6 trực tuyến


multilifevn – Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội vừa có thông báo sẽ tuyển sinh đầu vào lớp 6 bằng hình thức trực tuyến và dời lịch thi muộn hơn so với dự kiến.

Làm bài khảo sát online trong 60 phút

Cụ thể, học sinh sẽ làm một bài khảo sát online, tổ hợp 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh trong 60 phút.

Bài kiểm tra gồm 38 câu trắc nghiệm khách quan thuộc 3 môn học được sắp xếp đan xen.

Thang điểm tối đa là 100, trong đó, điểm tối đa môn Toán là 40, môn Tiếng Việt 20 điểm và Tiếng Anh 40 điểm.

Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD&ĐT, đảm bảo yêu cầu bốn cấp độ nhận thức nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Hà Nội: Trường hot đầu tiên công bố tuyển sinh lớp 6 trực tuyến - 1

Học sinh Hà Nội học trực tuyến mùa dịch

Về thiết bị kiểm tra, theo hướng dẫn của nhà trường, phụ huynh cần chuẩn bị một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay đủ pin để phục vụ quá trình học và làm bài (trình duyệt của hệ thống thi trực tuyến không hỗ trợ sử dụng trên điện thoại hay máy tính bảng). Máy tính cài sẵn trình duyệt Chrome và phần mềm Zoom.

Ngoài ra, thí sinh cần có một camera chất lượng tốt, kết nối với máy tính, dụng cụ học tập cơ bản (giấy nháp trắng, bút), đường truyền mạng ổn định.

READ  Hà Nội: Sẽ xét đặc cách cho thí sinh bị cách ly trong thời gian thi lớp 10

Nhà trường sẽ giám sát thí sinh qua camera giám sát, do đó nếu camera thí sinh không bật, bài kiểm tra được quy là vị phạm quy chế.

Thí sinh chưa hoàn thành bài kiểm tra khi thời gian làm bài đã hết, hệ thống kiểm tra sẽ tự động ngắt và tính điểm những câu thí sinh đã làm. Hệ thống không công bố điểm ngay sau khi kết thúc bài kiểm tra.

Tất cả học sinh sẽ làm 2 bài kiểm tra thử trước ngày kiểm tra chính thức để nắm được cấu trúc hệ thống.

Lớp “Hướng dẫn phương pháp làm bài” cũng được chuyển sang hình thức học trực tuyến. Học sinh học qua nền tảng Zoom, số lượng tối đa 40 học sinh mỗi lớp.

Hà Nội: Trường hot đầu tiên công bố tuyển sinh lớp 6 trực tuyến - 2

Cân nhắc nhiều phương án tránh gian lận

Trao đổi với PV multilifevn – sáng 26/5, bà Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cho biết, nhà trường quyết định chuyển việc tuyển sinh lớp 6 qua hình thức trực tuyến nhằm đảm bảo tối đa sự an toàn cho các học sinh, phụ huynh trong điều kiện dịch Covid-19 có những diễn biến rất phức tạp.

Để quá trình tuyển sinh trực tuyến khách quan, học sinh không có sự trợ giúp của người thân, BGH đã phải họp và cân nhắc mọi tình huống có thể xảy ra, chuẩn bị những quy định, giải pháp (có cả phương án dự phòng) nhằm đảm bảo khách quan, tránh gian lận.

READ  Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm tổ chức thi thử vào lớp 10 trực tuyến

Theo bà Dương, ngoài việc yêu cầu các học sinh chuẩn bị máy tính cài sẵn trình duyệt Chrome và phần mềm Zoom cùng đường truyền mạng ổn định, nhà trường cũng yêu cầu mỗi thí sinh dự thi chuẩn bị 1 camera chất lượng tốt kết nối với máy tính.

Trong quá trình học sinh làm bài kiểm tra đánh giá năng lực, nhà trường sẽ giám sát thí sinh qua camera giám sát. Nếu camera thí sinh không bật, bài kiểm tra sẽ được cho là vi phạm quy chế thi.

Ngoài ra, cách ra đề cũng được tính toán khống chế thời gian làm bài của mỗi câu, để các thí sinh kể cả muốn đọc lên và chờ sự hỗ trợ từ bên ngoài thì cũng không đủ thời gian.

Về các tình huống có thể xảy ra trong quá trình kiểm tra khảo sát lớp 6 như: Trục trặc máy móc, đường truyền ảnh hưởng…, sẽ xử lý ra sao để không thiệt thòi cho thí sinh, bà Dương cho biết, nhà trường cố gắng chuẩn bị tốt nhất, với nhiều phương án có thể xảy ra trong quá trình tổ chức, tránh tình trạng “trở tay không kịp”. 

Năm 2021, trường THCS & THPT Lương Thế Vinh tuyển sinh lớp 6 và lớp 10 cho hai cơ sở. Ở mỗi lớp, số lượng tuyển sinh cho từng khối đều là 280 em.

Việc tuyển sinh lớp 6 vào một số trường “hot” ở Hà Nội chưa bao giờ hết nóng. Một số trường có tỉ lệ chọi khốc liệt như THCS Hà Nội- Amsterdam, THCS Ngoại ngữ, THCS Lương Thế Vinh…

READ  Dịch tiếp tục căng thẳng, cô trò Hà Nội gian nan kiểm tra học kỳ trực tuyến

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cũng đưa ra một số điều chỉnh liên quan việc tuyển sinh lớp 10.

Cụ thể, kỳ thi thử vào 10 lần 4 (ngày 30/5) tạm hoãn. Nhà trường sẽ thông báo đến phụ huynh học sinh trên website và fanpage ngay khi có quyết định về ngày thi.

Lịch tuyển sinh vào khối 10 của trường được điều chỉnh vào thời gian thích hợp theo lịch thi của Bộ GD&ĐT.

Nhà trường sẽ gửi thông báo tới các em học sinh ngay sau khi có lịch thi công bố chính thức qua hình thức SMS và thông báo trên hệ thống tuyển sinh.

Mỹ Hà

Nguồn: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

About admin

Check Also

Cắm Hoa Ngày Rằm| Cắm Hoa Bàn Thờ Phật

Các bạn đăng ký (Subscribe) để xem những Video mới nhất. Link Đăng Ký : …

Trả lời