Vỡ thai ngoài tử cung ba tuần không biết

0
18

Vĩnh LongNgười phụ nữ 41 tuổi chảy máu âm đạo ba tuần do vỡ thai ngoài tử cung, khám nhiều nơi chỉ chẩn đoán sẩy thai thông thường.

Bác sĩ Trần Văn Hùng, trưởng khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long, sáng 17/5, cho biết, bệnh nhân đến cấp cứu trong tình trạng mệt, chóng mặt, đau bụng nhiều, máu chảy liên tục. Tại đây, kết quả siêu âm và CT scan xác định bệnh nhân có một khối thai nằm ngoài tử cung cùng với nhiều dịch trong ổ bụng.

Nhận định tình trạng bệnh nhân “vô cùng nguy hiểm”, có thể đe dọa tính mạng, các bác sĩ khoa Sản phụ khoa tư vấn bệnh nhân nhập viện theo dõi và phẫu thuật. Tuy nhiên, ban đầu bệnh nhân không đồng ý vì nghĩ mình bị sảy thai thông thường, không cần thiết điều trị nội trú. Sau nhiều lần bác sĩ thuyết phục, người bệnh mới đồng ý phẫu thuật theo chỉ định.

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy khối thai ngoài tử cung và cầm máu cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy khối thai ngoài tử cung và cầm máu cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trong cuộc mổ, ê kíp phát hiện trong ổ bụng có nhiều máu cục và máu loãng, chảy ra từ ống dẫn trứng bên trái (nơi chứa khối thai ngoài tử cung). Các phẫu thuật viên cắt sát góc tai vòi này để cầm máu và hút ra 300 ml máu. Tình trạng xuất huyết được giải quyết triệt để. Người bệnh không cần truyền bù máu, chỉ cần truyền dịch. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Theo bác sĩ Hùng, thai ngoài tử cung là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong sản khoa. Vì vậy, chị em phụ nữ khi có các triệu chứng nghi ngờ như trễ kinh, rong kinh, đau bụng… cần đến ngay các bệnh viện có chuyên khoa sản, để được phát hiện sớm tình trạng thai ngoài tử cung chưa vỡ, nhằm hạn chế mất máu và nguy cơ tử vong.

Thư Anh

Bài viết: Vỡ thai ngoài tử cung ba tuần không biết

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep