Anh tự tin vaccine Covid-19 thắng biến thể Ấn Độ

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho rằng các loại vaccine Covid-19 hiện có đủ khả năng bảo vệ người dùng khỏi biến thể nCoV từ Ấn Độ.

Dựa trên dữ liệu từ Đại học Oxford, ông Hancock hôm 16/5 chia sẻ chính phủ “rất tin tưởng” vaccine chống được biến thể B1.617.

“Điều này có nghĩa chúng ta đang đi đúng hướng trong chiến lược sử dụng vaccine để đối phó đại dịch”, ông nói.

Anh là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Quốc gia này ghi nhận hơn 127.000 ca tử vong. Đến nay, gần 20 triệu người đã hoàn thành chương trình tiêm chủng.

Tuần trước, Thủ tướng Boris Johnson bày tỏ lo ngại về biến thể Ấn Độ. Số trường hợp nhiễm B1.617 đã tăng từ 520 lên 1.313 trong 7 ngày. Các ca mắc tập trung xung quanh thị trấn phía bắc Bolton và Blackburn. Trước tình hình đó, ông Johnson thông báo đẩy nhanh tốc độ tiêm liều vaccine thứ hai ở người trên 50 tuổi và người có bệnh nền.

Bộ trưởng Hancock cảnh báo biến thể Ấn Độ có khả năng “lây lan như cháy rừng giữa các nhóm chưa được tiêm chủng”, do đó chính phủ cần tiêm vaccine cho càng nhiều người càng tốt.

Vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 được phân phối tại Vienna, ngày 30/4. Ảnh: Reuters

Vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 được phân phối tại Vienna, ngày 30/4. Ảnh: Reuters

Trước đó, chính phủ Anh bị chỉ trích vì chậm áp đặt hạn chế đi lại với người đến từ Ấn Độ. Song ông Hancock khẳng định: “Chúng tôi đưa ra các quyết định dựa trên bằng chứng khoa học”.

READ  Có nên xoa miết kem chống nắng trên da?

Các địa điểm giải trí trong nhà như rạp chiếu phim, bảo tàng và trung tâm thể thao sẽ mở cửa trở lại ngày 17/5. Song chính phủ và các chuyên gia đều lên tiếng cảnh báo về việc dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế vào ngày 21/6 trong bối cảnh các biến thể thúc đẩy ca nhiễm tăng nhanh và chương trình tiêm chủng chưa hoàn thành.

Ông Hancock cho biết nếu biến thể Ấn Độ có khả năng lây truyền cao hơn 50% so với biến thể Anh, quốc gia “sẽ gặp rủi ro”. “Chúng ta đang trong cuộc chạy đua giữa chương trình tiêm chủng và đại dịch. Biến thể mới đem lại cho virus một số lợi thế, song chúng tôi tin tưởng vaccine sẽ chiến thắng”, ông nói thêm.

Thục Linh (Theo AFP)

Bài viết: Anh tự tin vaccine Covid-19 thắng biến thể Ấn Độ

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Cách làm gà cúng. 3 kiểu 3 phút

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn Hãy theo dõi video …

Trả lời