Đề nghị thu hồi quyết định 2 phó hiệu trưởng; nữ sinh xăm hình bị đuổi học

0
31


multilifevn – Tuần qua, giáo dục có nhiều sự kiện “nóng”, trong đó, vụ nữ sinh lớp 11 xăm hình bị đuổi học; 2 phó hiệu trưởng bị đề nghị thu hồi quyết định bổ nhiệm; 6 tỉnh, thành phố hoãn thi vào lớp 10…

Đề nghị thu hồi quyết định bổ nhiệm 2 phó Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM

Bộ Y tế đề nghị Trường ĐH Y Dược TP.HCM chủ động thu hồi quyết định bổ nhiệm 2 phó hiệu trưởng với ông Ngô Quốc Đạt và ông Hà Mạnh Tuấn.

Trước đó, hồi đầu tháng 4, Hội đồng trường Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Ngô Quốc Đạt và ông Hà Mạnh Tuấn làm phó hiệu trưởng.

Đề nghị thu hồi quyết định 2 phó hiệu trưởng; nữ sinh xăm hình bị đuổi học - 1

Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị nhà trường rà soát toàn bộ về điều kiện, quy trình bổ nhiệm để đảm bảo thực hiện đúng quy định trước khi ký quyết định bổ nhiệm và công bố.

Kết quả kiểm tra cho thấy Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã làm chưa đúng so với quy chế tổ chức hoạt động do trường ban hành. Mặc dù trường tự chủ nhưng Đảng ủy, Ban Giám hiệu và Hội đồng trường chịu sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị Trường ĐH Y Dược TP.HCM chủ động thu hồi quyết định bổ nhiệm ông Ngô Quốc Đạt và ông Hà Mạnh Tuấn. Đồng thời, khẩn trương kiểm tra, kiện toàn và thực hiện quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng theo chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế.

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021

Chiều ngày 11/5, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT đã thông tin về đăng ký dự thi (ĐKDT) tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.014.972 thí sinh.

Số liệu đăng ký dự thi (ĐKDT) trên hệ thống của Bộ GD&ĐT tính đến 17h00 ngày 11/05/2021 cụ thể như sau:

Tổng số thí sinh ĐKDT: 1.014.972 thí sinh, trong đó thí sinh tự do: 41.944 (chiếm 4,13%). Thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT: 222.356 (chiếm 21,91%). Thí sinh chỉ xét tuyển sinh: 33.779 (chiếm 3,33%)

Thí sinh xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh: 758. 837 (chiếm 74,76%).

Tổng số bài thi KHTN: 343.564 (chiếm 33,85%); Tổng số bài thi KHXH: 541.777 (chiếm 53,38%)

Tổng số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ: 3.508.718.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ampĐT cho biết, năm nay, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nhiều địa phương trong cả nước, nhưng với sự chuẩn bị kỹ càng và nhất là với tinh thần trách nhiệm cao, các thầy cô giáo, các nhà trường đã hướng dẫn, hỗ trợ đầy đủ, kịp thời cho học sinh nên công tác đăng ký dự thi vẫn diễn ra thuận lợi, bảo đảm tiến độ.

6 tỉnh, thành phố thông báo lùi, hoãn lịch thi vào lớp 10 vì dịch Covid-19

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương, đã lên kế hoạch lùi lịch tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021 – 2022.

Đề nghị thu hồi quyết định 2 phó hiệu trưởng; nữ sinh xăm hình bị đuổi học - 2

6 tỉnh, thành phố lùi, hoãn lịch thi vào lớp 10 vì dịch Covid-19.

Ngày 10/5, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành công văn số 1346/UBND-KGVX về việc cho phép lùi thời gian tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Thời gian cụ thể sẽ được thông báo sau khi có văn bản phê duyệt của chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT về 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 nhằm chủ động phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, phương án 1 vẫn thi theo lịch vào ngày 4 – 5/6. Phương án 2 sẽ lùi kỳ thi đến trước khi khai giảng. Phương án 3 chuyển thi tuyển thành xét tuyển (trừ Trường THPT chuyên Lam Sơn).

Tại Đà Nẵng, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, Sở sẽ có thông báo gửi đến các trường THPT. Theo đó, Sở GD&ĐT Đà Nẵng căn cứ vào tình hình thực tế để quyết định và sẽ có thông báo đến học sinh, phụ huynh trước ngày 27/5 tới…

Nữ sinh THPT xăm hình: Không đuổi học, chỉ yêu cầu thực hiện đúng nội quy

Trước thông tin, nữ sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Khuyến, Đồng Nai bị “buộc thôi học” vì có hình xăm, không đúng với quy định của trường, lãnh đạo nhà trường đã lên tiếng trả lời vấn đề này.

Đề nghị thu hồi quyết định 2 phó hiệu trưởng; nữ sinh xăm hình bị đuổi học - 3

Hình xăm (Ảnh minh họa)

Ông Phạm Ngọc Đoán, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường chưa kết luận em học sinh này có vi phạm nội quy hay không.

Theo quy định của nhà trường, học sinh không được nhuộm tóc màu, không xịt keo, không xăm hình.

Trường hợp em học sinh này trường chỉ nghe bạn bè, người này người kia nói, em khoe hình lên Facebook này kia. Sau đó, em học sinh viết tường trình cho biết em xăm từ năm lớp 9. Đồng thời, em làm đơn sau khi kết thúc chương trình lớp 11 sẽ rút hồ sơ để chuyển trường.

Tuy nhiên, phía gia đình học sinh lại mong muốn con được học tiếp lớp 12, nên nhà trường chỉ chấp nhận để em tiếp tục theo học khi gia đình, học sinh nắm rõ, thực hiện khắc phục và đáp ứng được nội quy.

“Nếu em tiếp tục học lớp 12, thì cũng như tất cả học sinh vào đầu năm học, sẽ phải nắm kỹ nội quy của nhà trường” – ông Đoán nhấn mạnh.

Ông Phạm Ngọc Đoán cũng cho biết thêm: Nhà trường không nói thẳng em phải xóa hình xăm vì như vậy là can thiệp sâu vào vấn đề riêng tư cá nhân. Nhưng góc độ quản lý trường học, nếu học sinh, gia đình khắc phục, đáp ứng được nội quy thì em có thể tiếp tục theo học bình thường. Còn em muốn rút hồ sơ, cũng phải có đồng thuận của gia đình.

TP.HCM: Xét thẳng vào lớp 10 đối với thí sinh phải cách ly

Thí sinh thi tuyển vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc phải cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM được xét vào lớp 10 công lập.

Thông tin này được đề cập tại kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức, tại cuộc họp Ban chỉ đạo các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Đề nghị thu hồi quyết định 2 phó hiệu trưởng; nữ sinh xăm hình bị đuổi học - 4

Thí sinh tại TP.HCM trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 các năm trước.

Cụ thể, thí sinh thi tuyển vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc phải cách ly phòng chống dịch Covid-19 được xét vào lớp 10 công lập.

Việc xét thẳng này giao cho Sở GD-ĐT, căn cứ kết quả học tập và nguyện vọng của thí sinh, sự thuận tiện trong di chuyển và chỉ tiêu của các trường.

Thành phố giao Sở GD-ĐT TPHCM thông báo công khai, đầy đủ các quy định về kỳ thi, các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 đến cán bộ, giáo viên và học sinh để thực hiện nghiêm túc.

Rà soát kỹ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu của kỳ thi, đảm bảo không để lọt trường hợp thuộc các diện F0, F1, F2; có các giải pháp dự phòng nếu cần điều chỉnh, bổ sung.

Hà Nội: Học sinh nghỉ hè sớm từ 15/5, kiểm tra học kỳ thực hiện tại trường

Được sự đồng ý của UBND TP Hà Nội, Sở GD&ĐT vừa quyết định cho học sinh nghỉ hè sớm 2 tuần so với quy định để phòng chống Covid-19. Việc kiểm tra học kỳ sẽ thực hiện trực tiếp ở trường.

UBND Thành phố Hà Nội vừa quyết định cho học sinh các cấp Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, GDTX trên địa bàn nghỉ hè sớm 2 tuần, bắt đầu từ ngày 15/5/2021.

Nhiệm vụ còn lại của năm học 2020-2021, sẽ thực hiện vào thời gian nghỉ hè, khi tình hình dịch bệnh ổn định, học sinh có thể đến trường học tập.

Việc điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 của các cấp học trên địa bàn do tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp.

Về việc kiểm tra, đánh giá cuối học kì, Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất phương án: Đối với cơ sở giáo dục có các khối lớp chưa hoàn thành kiểm tra định kì (bài kiểm tra học kì II năm học 2020-2021) sẽ tiến hành trực tiếp tại các cơ sở giáo dục khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, học sinh được đến trường trở lại.

Đề nghị thu hồi quyết định 2 phó hiệu trưởng; nữ sinh xăm hình bị đuổi học - 5

UBND Thành phố Hà Nội vừa quyết định cho học sinh các cấp Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, GDTX trên địa bàn nghỉ hè sớm 2 tuần.

Thời gian tiến hành ôn tập, kiểm tra, đánh giá bù vào thời gian học sinh nghỉ hè sớm so với kế hoạch năm học đã quy định (số ngày nghỉ hè sớm 14 ngày, từ ngày 15/5/2021 đến 28/5/2021).

Lệ Thu

(Tổng hợp)

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc