Đại dịch 11/5: Hà Nội dừng các quán nhậu, không được tụ tập quá 10 người

0
23
– Theo kết quả thực từ chiến dịch tiêm chủng tại Anh thì nhờ có vaccine mà số ca nhập viện và tử vong đã giảm mạnh. Với vaccine AZ có thể giảm nguy cơ tử vong đến 80%, với vaccine Pfizer con số này là 80% sau mũi đầu tiên và lên tới 97% sau khi tiêm đủ 2 mũi.
– Một sự cố hy hữu xảy ra tại Italy khi 1 phụ nữ nhận được tới 6 liều vaccine Pfizer trong 1 mũi tiêm. Rất may bà này không có phản ứng nguy hiểm mà chỉ đau đầu và mệt mỏi.
– Đức cho tất cả người trưởng thành được tiếp cận vaccine Johnson&Johnson. Những người trẻ tuổi giờ đây có thêm lựa chọn này để thay cho những lựa chọn vaccine khác như Pfizer, AstraZeneca hay Moderna, tùy vào tư vấn của bác sỹ.
– Một ủy ban được chính phủ Na Uy chỉ định để xem xét các dạng vaccine đã đưa đề nghị nên loại dạng vaccine AstraZeneca và Johnson&Johnson ra khỏi danh sách thuốc trong chiến dịch tiêm chủng tại quốc gia này.
– Chính phủ Tây Ban Nha khẩn nài người dân hãy sống có trách nhiệm và việc gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp không có nghĩa là chấm dứt toàn bộ các biện pháp phòng chống dịch.

Ngành du lịch Romania quảng cáo :Hãy đến du lịch và sẽ được tiêm những mũi vaccine êm ái như vết cắn của vampire Dracula


cover_covid1105-2.jpg

– Các nhà tổ chức tour du lịch đã có lời mời những du khách đến thăm lâu đài Bran tại Romania, nơi được coi là nguồn cảm hứng của cuốn Dracula, tiêm những mũi vaccine để thể hiện trách nhiệm và sự dũng cảm của mình.
– Ba Lan sẽ rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm xuống, với vaccine AZ thời gian được rút từ 84 xuống còn 35 ngày, với vaccine Pfizer và Moderna con số này là từ 42 xuống 35 ngày. Theo số liệu thì hiện tại đã có khoảng 9.6% dân số Ba Lan được tiêm đủ 2 mũi.
– Bắt đầu từ thứ 4 UAE sẽ tạm thời cấm những người đến từ Bangladesh, Pakistan, Nepal và Sri Lanka được nhập cảnh vào để giảm thiểu nguy cơ nhiễm biến chủng có nguồn gốc từ Ấn Độ.
– Nhà sản xuất dược phẩm Eva Pharma của Ai Cập đã đạt thỏa thuận cung cấp 300 nghìn liều remdesivir cho Ấn Độ để nước này cứu những bệnh nhân nặng.
– Cơn ác mộng dịch bệnh từ Ấn Độ giờ đã có mặt tại Nepal khi mà tỉ lệ xét nghiệm trong vài ngày gần đây có tới 47% kết quả trả lại là dương tính. Dự kiến còn có khoảng 400 nghìn công nhân người Nepal từ Ấn Độ còn đang muốn trở về nước.

Nepal có vẻ đang sắp trở thành Ấn Độ thứ 2 khi xét nghiệm trong cộng đồng những ngày nay cho tới 47% kết quả dương tính


covid1105-2.jpg

– Malaysia sẽ bắt đầu 1 tháng phong tỏa toàn quốc từ ngày mai cho đến hết 7/6. Việc đi lại giữa các tỉnh thành cũng bị cấm, trừ những trường hợp đặc biệt.
– Tại Campuchia 1 chốt kiểm dịch do cảnh sát quản lý vừa biến thành 1 ổ dịch khi có tới 84 cảnh sát tại đây dương tính với virus.
– Các nhà dịch tễ Thái Lan cảnh báo chủng virus có nguồn gốc từ Ấn Độ đã xuất hiện tại nước này. Điều này sẽ làm cho tình hình dịch bệnh tại đây trở nên phức tạp hơn nữa khi mà đợt bùng phát mới đây vẫn chưa được kiểm soát.
– Tòa án liên bang Australia đã bãi bỏ đề nghị dừng lệnh cấm người từ Ấn Độ trở về nước. Điều này có nghĩa là khoảng hơn 9,500 công dân nước này đang ở Ấn Độ sẽ không thể hồi hương, ít nhất là đến thứ 6 này khi đợt kiến nghị mới được diễn ra.
– Chính phủ Mexico đã đăng kí với cơ quan quản lý dược phẩm nước này đề nghị phê chuẩn khẩn cấp việc sử dụng khẩn cấp vaccine Sputnik Light, dạng vaccien đơn liều của Sputnik V.
– Sudan thông báo họ đang trong đợt bùng phát thứ 3 của đại dịch và đang rất khó khăn trong việc kiếm đủ giường bệnh, thuốc men và cả oxy y tế cho người nhiễm virus. Tại thủ đô Khartoum chỉ có 11/37 bệnh viện có khả năng chữa trị bệnh nhân, số thuốc hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu của người bệnh.
– Tổng thống Nam Phi cảnh báo nếu các nước giàu cứ tiếp tục “găm hàng” vaccine như hiện tại thì sẽ làm hàng triệu người ở các quốc gia nghèo có thể chết vì đại dịch, đem đến tình trạng phân biệt tương tự chế độ apartheid đã từng có tại quốc gia này.

Nguồn CNN, WHO, suckhoedoisong, JHU, Tuổi trẻ, NCOV, chinhphu.vn

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/