Ấn Độ chiêu mộ bác sĩ quân y về hưu tham chiến chống dịch

Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 9/5 cho biết sẽ chiêu mộ hàng trăm cựu quân nhân trong lĩnh vực y tế hỗ trợ chống Covid-19 khi số ca nhiễm và tử vong tăng kỷ lục.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng nước này cho biết cần khoảng 400 bác sĩ quân y phục vụ theo hợp đồng trong tối đa 11 tháng, đồng thời mời thêm các bác sĩ quốc phòng tham vấn trực tuyến. Kế hoạch mới nhằm giảm thiểu gánh nặng cho hệ thống y tế đang quá tải.

Ngày 9/5, nước này ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 lên hơn 242.000. Số ca mắc mới tăng thêm 403.000. Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát thứ hai, ca tử vong cao kỷ lục mỗi ngày. Tình trạng thiếu oxy và giường bệnh ngày càng trầm trọng, nhà xác và lò hỏa táng liên tục quá tải, phải làm việc xuyên ngày đêm. Các chuyên gia cho biết số người chết và nhiễm nCoV thực tế có thể cao hơn thống kê rất nhiều.

Nhân viên y tế di chuyển thi thể người tử vong vì Covid-19 đến nhà xác ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 8/5. Ảnh: Reuters

Nhân viên y tế di chuyển thi thể người tử vong vì Covid-19 đến nhà xác ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 8/5. Ảnh: Reuters

Trước đó, Ấn Độ từng lệnh cho lực lượng vũ trang hỗ trợ bệnh viện xử lý các ca nhiễm nCoV. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Narendra Modi ngày 26/4, Tổng tham mưu trưởng Quốc phòng Bipin Rawat cho biết oxy cung cấp cho bệnh viện sẽ được lấy từ nguồn dự trữ của lực lượng vũ trang. Chính phủ phân bổ cơ sở hạ tầng y tế quân sự để điều trị cho người dân.

READ  Bác sĩ thiết kế tấm trải để em bé chui qua sau sinh mổ

Các bang đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trong tháng qua để ngăn chặn virus lây lan. Giới chức thông báo hạn chế đi lại nơi công cộng, đóng cửa rạp chiếu phim, nhà hàng, quán rượu và trung tâm mua sắm.

Tuy nhiên, áp lực gia tăng đối với Thủ tướng Modi. Hiệp hội Y khoa Ấn Độ (IMA) kêu gọi chính phủ phát lệnh phong tỏa “toàn diện, được lên kế hoạch tốt và thông báo trước”, thay vì giới nghiêm ban đêm lẻ tẻ và ban hành hạn chế theo từng bang trong vài ngày.

“IMA rất ngạc nhiên khi chứng kiến hành động cực kỳ thờ ơ và không phù hợp hoàn cảnh của Bộ Y tế khi chống lại cuộc khủng hoảng đau đớn”, người đại diện Hiệp hội tuyên bố ngày 8/5.

Thục Linh (Theo Reuters)

Bài viết: Ấn Độ chiêu mộ bác sĩ quân y về hưu tham chiến chống dịch

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Việt Nam không xác nhận tiết lộ của Campuchia về thỏa thuận phân giới | Truyền hình VOA 27/5/22

Việt Nam không xác nhận tiết lộ của Campuchia về thỏa thuận phân giới | …

Trả lời