TP.HCM đề xuất không cổ phần hóa Saigontourist, loạt khách sạn trên “đất vàng” quận 1 liên quan gì?


UBND TP.HCM kiến nghị không thực hiện hoặc thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc thành phố để tiếp nhận, quản lý 4 khách sạn: Rex, Majestic, Continental và Kim Đô.

Tại báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình kinh tế – xã hội quý I, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng ban hành Quyết định về danh mục doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa giai đoạn 2021 – 2025 và Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021 – 2025 để địa phương có cơ sở thực hiện.

UBND TP.HCM cũng có đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ liên quan việc cổ phần hóa Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist).

TP.HCM đề xuất không cổ phần hóa Saigontourist, loạt khách sạn trên đất vàng quận 1 liên quan gì? - 1

TP.HCM đề xuất không cổ phần hóa Saigontourist (ảnh: Hồng Phúc).

Theo Quyết định số 26/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, Saigontourist thuộc nhóm cổ phần hóa, nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, UBND TP.HCM cho biết hiện Saigontourist đang quản lý 4 khách sạn ngay trung tâm quận 1: Khách sạn Bến Thành (Rex Hotel), khách sạn Cửu Long (Majestic Hotel), khách sạn Hoàn Cầu (Continental Hotel) và khách sạn Kim Đô. Đây là những khách sạn có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và có trị trí tại trung tâm thành phố (TP), đảm bảo an ninh – quốc phòng.

READ  Grand Marina mở bán tại Việt Nam, giá trị giao dịch tiệm cận giá ở Bangkok, Singapore

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhà nước ở TP thuộc diện cổ phần hóa đang có 29 khoản góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng đất với các tổ chức nước ngoài để thành lập các công ty liên doanh; các khu đất công ty liên doanh đang sử dụng cũng có vị trí quan trọng về mặt an ninh quốc phòng trước mắt và lâu dài.

“Do vậy, Nhà nước cần thiết phải quản lý 4 khách sạn và phần vốn góp tại các liên doanh này. Trên 2/3 các liên doanh có điều khoản khi kết thúc thời hạn liên doanh, tài sản của công ty liên doanh sẽ được chuyển giao không bồi hoàn cho nhà nước Việt Nam và các khu đất liên doanh cũng sẽ được giao lại cho cơ quan nhà nước quản lý”, văn bản do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký đề xuất.

Liên quan việc cổ phần hóa Saigontourist, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ 2 phương án.

Phương án thứ nhất: Chấp thuận chủ trương thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TP.HCM để tiếp nhận, quản lý 4 khách sạn Rex, Majestic, Continental, Kim Đô và các khoản góp vốn liên doanh khi các doanh nghiệp nhà nước (bao gồm Saigontourist) thực hiện cổ phần hóa.

Phương án thứ hai: Chấp thuận chủ trương không thực hiện cổ phần hóa Saigontourist khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2021 – 2025.

READ  Năm xu hướng định hình thị trường bất động sản 2019

“Nếu Saigontourist được giữ 100% vốn nhà nước, TP sẽ có cơ sở điều chuyển thêm một số tài khoản vốn góp liên doanh trong lĩnh vực khách sạn của các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa về Saigontourist quản lý, tạo điều kiện nâng cao vai trò chủ chốt của Saigontourist”, lãnh đạo TP.HCM cho biết.

Bên cạnh việc quản lý 4 khách sạn Rex, Majestic, Continental, Kim Đô nêu trên, hiện Saigontourist là đơn vị chủ chốt, quan trọng trong chiến lược phát triển ngành du lịch TP.HCM.

Ngoài ra, Saigontourist đang có trên 50 phần vốn góp tại các doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực du lịch, trải dài hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước và phần lớn các doanh nghiệp này đang sử dụng các nhà đất có vị trí đắc địa tại địa phương.

Theo H.Phúc
Dân Việt

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/category/bat-dong-san

Check Also

Fishing & Snorkeling Nha Trang Tour | VietCoral Tourist

NHA TRANG DAY TRIP | VIETCORAL TOURIST EASY RIDER TEAM – BOAT TRIP Website: E-Mail: …

Trả lời