TP HCM cách ly người từng đến Bệnh viện K, chùa Tam Chúc

HCDC tối 8/5 thông báo cách ly tập trung 21 ngày người từng đến khoa Ngoại Gan Tụy Mật, Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Hà Nội), từ ngày 22/4 đến 6/5.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), người từng đến các khoa còn lại của bệnh viện, trong khoảng thời gian trên, sẽ áp dụng cách ly tại nhà 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất hai lần, gồm lần đầu ngay khi phát hiện, lần hai vào ngày thứ 21.

Đây là chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, sau khi sau khi Bệnh viện K ghi nhận 11 trường hợp mắc Covid-19. Cục Y tế dự phòng nhận định đây là cơ sở điều trị với số lượng lớn bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố, số người đến thăm, phục vụ, người chăm sóc. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh ra các địa phương thông qua những người đã từng đến bệnh viện này điều trị, thăm khám là rất cao.

Tối 8/5, HCDC cũng thêm những người tới Chùa Tam Chúc, Hà Nam, từ ngày 26/4 vào danh sách cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm nCoV.

Những người đến gần 40 địa điểm ở Bắc Ninh cũng được đưa vào danh sách cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nCoV giám sát cộng đồng, trong tối nay. Trong đó, có 2 điểm ở Bắc Ninh nằm trong danh sách cách ly tập trung khi đến TP HCM gồm thôn Kiều, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, từ ngày 29/4, và xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, từ ngày 27/4.

READ  Bộ trưởng Y tế: 'Ưu tiên hàng đầu là giảm tỷ lệ tử vong'

Hiện, HCDC đang giám sát y tế đối với người đến từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 và các địa điểm, chuyến bay có ca bệnh trong thời gian giám sát, trong thông báo khẩn.

Ngoài ra, các địa điểm, chuyến bay giám sát được đưa vào danh sách cách ly tập trung khi đến TP HCM gồm Hà Nam (xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam từ 22/4), Hà Nội (xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội từ 3/5; xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội từ 3/5), xe khách tuyến Hải Dương – Cao Bằng (nhà xe Khang Kiên) lúc 21h30 – 22h12 ngày 1/5, chuyến bay VN1595 từ Hà Nội đến Cam Ranh (Nha Trang) khởi hành lúc 16h05 ngày 1/5 và chuyến bay VN1572 từ Đà Lạt về Hà Nội lúc 10h25 ngày 5/5.

Từ ngày 27/4 đến nay Việt Nam ghi nhận 241 ca nhiễm cộng đồng, ở 22 tỉnh thành. Cụ thể, Hà Nội 94 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 55 ca, Bệnh viện K 11 ca), Vĩnh Phúc 33, Bắc Ninh 43, Đà Nẵng 18, Hà Nam 15, Hưng Yên 11, Thái Bình 6, Hải Dương 4, Quảng Nam 2, Nam Định 2. TP HCM, Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Điện Biên, Nghệ An, Phú Thọ, Huế, Hải Phòng, Bắc Giang mỗi nơi một.

Phun khử khuẩn Bệnh viện K sau 11 ca dương tính. Ảnh: Ngọc Thành.

Phun khử khuẩn Bệnh viện K sau 11 ca dương tính. Ảnh: Ngọc Thành.

Lê Phương