Tất cả người từng đến Bệnh viện K phải xét nghiệm Covid-19

Bộ Y tế tối 8/5 yêu cầu các tỉnh thành lấy mẫu xét nghiệm tất cả người dân từng đến Bệnh viện K từ ngày 22/4 và cách ly tập trung một số trường hợp.

Các địa phương rà soát tất cả những người từng đến điều trị, thăm khám tại Bệnh viện K từ ngày 22/4 đến ngày 6/5. Yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm PCR 2 lần tất cả những trường hợp này (lần đầu lấy khi phát hiện, lần 2 lấy vào ngày thứ 21), đồng thời phải cách ly tại nhà đủ 21 ngày từ ngày rời khỏi bệnh viện sau đó tiếp tục theo dõi sức khoẻ thêm 7 ngày.

Riêng các trường hợp từng đến khoa, phòng có ghi nhận người mắc Covid-19, cần cách ly tập trung và thực hiện các biện pháp phòng bệnh như những trường hợp F1 theo quy định.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương lập danh sách tất cả những người tiếp xúc với người đã đến Bệnh viện K trong khoảng thời gian để theo dõi. Trường hợp người đến Bệnh viện K âm tính, cần thông báo cho những người tiếp xúc biết và đề nghị tiếp tục thực hiện khuyến cáo 5K.

Bệnh viện K phong toả từ sáng 7/5. Ảnh: Ngọc Thành.

Bệnh viện K phong toả từ sáng 7/5. Ảnh: Ngọc Thành.

Liên quan đến ổ dịch tại khoa Gan Mật Tụy, Bệnh viện K, hiện đã ghi nhận 11 ca mắc, trong đó có 7 bệnh nhân, 4 người nhà.

Bệnh viện K đã chính thức cách ly y tế cả 3 cơ sở với hơn 4.000 người từ 5h30 sáng ngày 7/5 để phục vụ phòng chống dịch. Do số lượng người phải cách ly quá lớn, bệnh viện kêu gọi cộng đồng hỗ trợ nhu yếu phẩm, khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ…

READ  Số ca Covid-19 TP HCM gần chạm 4.000

Phó giáo sư Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, cho biết để đảm bảo phòng chống dịch, bệnh viện hiện không tiếp nhận bệnh nhân mới, trừ trường hợp cấp cứu đặc biệt. Với các bệnh nhân điều trị ngoại trú, bác sĩ điều trị sẽ liên hệ trực tiếp với người bệnh và trao đổi với cơ sở y tế địa phương để hướng dẫn, theo dõi, điều trị cho người bệnh tránh gián đoạn.

Đối với người bệnh ngoại trú đến kỳ tái khám, bác sĩ trao đổi và hướng dẫn người bệnh đi khám tại các cơ sở điều trị ung bướu khác.

Bệnh viện cũng đã lập danh sách tất cả người đến khám, điều trị từ ngày 16/4 để gửi các địa phương, phục vụ truy vết, phòng chống dịch.

Lê Nga