Chạy dịch Covid-19, tốt nghiệp mà chẳng kịp chia tay….


multilifevn – Con lớp Lá, ngày học cuối trước khi nghỉ dịch cũng là ngày , các con không biết hôm nay đã xa bạn bè. Cô giáo và bác bảo vệ chỉ kịp nhắn “Nghỉ hè rồi vào lớp 1, nhớ về trường chơi nha con!”

Thứ 6 ngày 7/5 cũng là ngày học cuối của nhiều trường ở TP.HCM ngừng đến trường trách dịch theo quy định từ ngày 10/5. Chương trình được rút gọn, kết thúc sớm, học trò bước vào kỳ nghỉ hè “đánh úp” bất ngờ – điều mà cách đây 3 ngày còn không ai nghĩ đến. 

Với học trò cuối cấp, đó là cũng là ngày học cuối, ngày các em tốt nghiệp ra trường.

Chạy dịch Covid-19, tốt nghiệp mà chẳng kịp chia tay.... - 1

Nhiều trẻ nhỏ tốt nghiệp ra trường mà vẫn chưa kịp chia tay với bạn bè, thầy cô, trường lớp (Ảnh minh họa)

Đón con ngày cuối cùng học lớp Lá tại Trường mầm non Vành Khuyên (thành phố Thủ Đức), chị Lê Huyền cho biết, các con tạm biệt ra trường trong hụt hẫng, chới với. Cuối cấp, rời trường với cái vẫy tay của cô giáo và bác bảo vệ: “Nghỉ hè rồi lên lớp 1 nha con, nhớ về trường chơi!”.  

“Tôi chỉ kịp chuẩn bị món quà nhỏ tặng cô giáo, các con không còn không biết đấy là buổi học cuối cùng với nhau. Chở con về mà tôi rớt nước mắt”, người mẹ nói. 

Chị Lê Anh Nhân, cũng có con học lớp Lá tại một trường mầm non tư thục cho biết, tối thứ 5 chị nhận được thông báo từ nhà trường, ngày học cuối cùng cho các con mặc đồng phục để kịp chụp ảnh tốt nghiệp ra trường. 

READ  Tuyển sinh đại học: Đã giảm nhiều sai sót, thuận lợi cho trường và thí sinh

Vào phút chót, nhà trường đã kịp thay đổi kế hoạch, quyết định làm nhanh, làm gọn cố gắng có ảnh tốt nghiệp ra trường cho các con. Trong vội vàng và gấp gáp, nhiều đứa trẻ đâu biết, sau hôm nay mình đã ra trường, có thể để không gặp lại bạn bè, thầy cô.

Chị Nhân kể, khi đến đón con, con nắm tay chị nói: “Mẹ, con muốn vẽ tranh hay chuẩn bị một món quà tặng cô vì hôm nay tốt nghiệp luôn rồi đó mẹ!”.

Chị khựng người, ú ớ! Bản thân chị cũng nào kịp nghĩ hôm nay là ngày các con sẽ kết thúc ở trường mầm non. Vẫn cứ đinh ninh con còn học đến cuối tháng 5 rồi còn học hè trước khi vào lớp 1. Mà giờ, chị đến đón con trễ, còn chưa kịp gặp chào tạm biệt cô giáo của con.

Con chị nói vậy thôi chứ cháu vẫn tưởng chụp ảnh tốt nghiệp xong, nghỉ dịch một thời gian rồi sẽ lại đi học lại. Con không biết hôm nay, mình đã chia tay bạn bè, trường lớp gắn bó bao lâu.

Ra về, miệng đứa trẻ vẫn lúi lo: “Hôm nay, Lu giấu dép con. Hôm nào đi học con sẽ méc cô!” rồi còn thủ thủ, hôm nào mẹ mua kẹo cho con tặng Min nha, con hứa với Min rồi. Min – cô bạn gái thân cùng lớp với mái tóc xoăn tít mà con yêu mến. 

READ  TPHCM tạm hoãn thi lớp 10 do dịch Covid-19 đang "nóng"

Chị nghe mà xót thắt lòng!

Tốt nghiệp mà chẳng kịp chia tay. Đây là một năm đặc biệt như rất nhiều điều đặc biệt đã trải qua từ khi virus corona xuất hiện. Ngày ra trường không có phần thưởng, không có lễ chia tay, tri ân, không kịp cả những lời tạm biệt, nhắn nhủ… khi mọi thứ đến quá bất ngờ.

Chỉ mấy ngày trước, thầy trò còn bao nhiêu kế hoạch cho chương trình cuối năm, cho những năm tháng tuổi học đường gắn bó bên nhau. 

Chỉ sau một hôm, mọi thứ đã khác. Nào chỉ không kịp chào nhau, chẳng biết ngày gặp lại, nhiều học sinh phải chia tay bạn bè, thầy cô, trường lớp bằng những giờ thi cập rập, vội vã. 

Chạy dịch Covid-19, tốt nghiệp mà chẳng kịp chia tay.... - 2

Ra trường không kịp một lời nhắn, bạn bè nào dễ gặp lại nhau…

Đến ngày hôm nay, hàng loạt trường phổ thông ở Sài Gòn vẫn phải chạy nước rút tổ chức thi cuối năm để kịp kết thúc năm học, ngừng đến trường trước thứ hai ngày 10/5. 

Không kịp chia tay, cũng không biết lúc nào gặp lại để mắt nhìn mắt, tay nắm tay với những tinh nghịch tuổi học trò. Thời đại phẳng tưởng như chỉ cần một nút ấn trên thiết bị công nghệ là có thể nhìn thấy nhau, trò chuyện với nhau… Mà thực tế cứ xa vời vợi, con người đang thiếu kiệt quệ những tương tác trực tiếp. 

Tốt nghiệp ra trường, học trò mỗi em một ngả ở những ngôi trường khác nhau. Bạn thân cùng lớp đó, ngay trong thành phố đó nhưng nào dễ gặp được nhau.

READ  Gần 40.000 lao động nông thôn được học nghề miễn phí, có thu nhập ổn định

đã bước sang năm thứ 3, có thể đảo lộn, lật đổ tất cả mọi kế hoạch, dự kiến, dự định chỉ ngay sau đó vài giây đồng hồ sau đó. Cả thế giới vẫn đang phải vật vã chống chọi, tìm cách thích nghi mà vẫn khó tránh khỏi những hụt hẫng, chới với… 

Điều chúng ta có thể làm cho mình, cho nhau là hãy thương nhau, sống thật tốt với nhau ngay giây phút hiện tại và mong chờ những điều tốt đẹp ở tương lai… 

Hoài Nam 

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

Check Also

슬픈 언약식/Sad Engagement (Family) – Soyeon/소연 (티아라/T-ARA)

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn Mời theo dõi bài …

Trả lời