Giúp con chọn trường lại thành tạo áp lực cho con

0
12


multilifevn – “Sát sàn sạt” chọn trường, chọn ngành cho con, phụ huynh không ngờ đang vô tình tạo áp lực lên các sĩ tử lớp 12. Trong khi, các bạn trẻ muốn giảm áp lực bằng cách chọn phương thức xét tuyển và thích các trường ĐH trải nghiệm nhiều kỹ năng sống hơn.

Quan tâm con mà con không hiểu!

Nhiều phụ huynh cho rằng cùng con chọn trường, chọn ngành, thậm chí quyết định luôn hộ con là sự quan tâm, chia sẻ nhưng không ngờ điều này vô tình gây áp lực lớn cho các sĩ tử. Khi con cái không đón nhận, các bậc cha mẹ than thở “quan tâm con mà con không hiểu”.

“Ngày nào trước bữa cơm mẹ cũng hỏi đã chọn được trường nào chưa, đọc thông tin ngành mẹ gửi chưa. Mình đang học bài mẹ cũng chìa cái điện thoại mở sẵn trang thông tin tuyển sinh ra bắt đọc. Trước khi đi ngủ, mẹ lại hỏi lần nữa. Mẹ khiến mình sợ hai từ “chọn trường” ghê gớm.” Thanh Minh (lớp 12, THPT Hoàng Văn Thụ, Hà Nội) chia sẻ.

Giúp con chọn trường lại thành tạo áp lực cho con - 1Phụ huynh bồn chồn, lo lắng đợi con ngoài trường thi trở thành hình ảnh quen thuộc mỗi mùa tuyển sinh

Thanh Minh không muốn mẹ chọn trường thay mình vì suy nghĩ, quan điểm của hai mẹ con về nghề nghiệp khác nhau. Trong khi, mẹ muốn Minh “làm bàn giấy” thì nữ sinh này lại thích môi trường học tập trải nghiệm, nhiều khám phá, ra trường có thể làm công việc liên quan đến ngành mỹ thuật sáng tạo. “Mình sợ, nếu nghe theo mẹ, mình sẽ không đủ yêu thích để học hết ĐH. Còn “cãi” lại mẹ, mình chưa dám vì đang chưa đưa ra được quyết định chọn trường nào phù hợp với sở thích lại thuyết phục được mẹ.” nữ sinh băn khoăn.

Chủ động để con trải nghiệm quyết định đầu đời

Chưa từng thay con quyết định điều gì liên quan đến học tập, có những lần con trai khiến anh Thanh Tùng bất ngờ, có lần khiến anh buồn vì không được như mong đợi nhưng anh cho rằng tất cả đều là trải nghiệm, bài học quý. Đến khi con đứng trước lựa chọn học trường nào, ngành gì, anh cũng để con chủ động tìm hiểu và chia sẻ với bố trong vai trò người lắng nghe, đưa ra ý kiến đóng góp. “Con thích trường ĐH FPT vì có nhiều hoạt động trải nghiệm. Trường xét tuyển học bạ hoặc điểm thi THPT, đỡ áp lực bố ạ. Nếu giỏi thì thi học bổng, không thì thôi.” Anh Tùng thuật lại lời con trai khi được hỏi “thích trường gì”.

Chưa biết ĐH trải nghiệm là thế nào nhưng anh Tùng không vội phản đối. Vừa động viên con tiếp tục học ôn, vừa gợi ý “khi nào trường có hoạt động tham quan gì thì rủ bố đi với nhé” để anh có cơ hội trực tiếp tìm hiểu môi trường học mà con trai mơ ước. Quả thật, con trai anh mời bố cùng đến tham dự sự kiện “Một ngày làm sinh viên” do ĐH FPT tổ chức.

Giúp con chọn trường lại thành tạo áp lực cho con - 2Để con chủ động lựa chọn, phụ huynh nên tìm hiểu thông tin, chia sẻ với con trong vai trò người lắng nghe, đưa ra ý kiến đóng góp.

“Trường ở khá xa nhà tôi nhưng có chuyến xe buýt đi qua cũng tiện. Đến trường, được chứng kiến một ngày làm sinh viên, con được học CNTT trong phòng lab hiện đại, tập Vovinam, tập nhạc cụ dân tộc, lóng ngóng lắm nhưng cháu tỏ ra thích thú. Tôi cũng đi tham quan ký túc xá, nhà ăn… tiện nghi khang trang và đầy đủ.” Anh Tùng chia sẻ ấn tượng ban đầu về ĐH FPT.

Tìm hiểu sâu hơn về ĐH FPT, anh Tùng được biết chương trình đào tạo của trường đạt chuẩn quốc tế. Nhưng hoạt động trải nghiệm cũng là điều được nhấn mạnh mang lại lợi ích cho sinh viên. Các hoạt động trải nghiệm ở ĐH FPT xoay quanh các nhóm cốt lõi phù hợp với xu thế thế giới và Việt Nam. Qua đó, sinh viên tự trang bị kỹ năng sống hữu ích, thích ứng linh hoạt với nhiều hoàn cảnh. 100% sinh viên ĐH FPT có kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp thực tế trước khi tốt nghiệp là điều anh Tùng ấn tượng. Cũng đang quản lý công ty gia đình, anh hiểu, những kinh nghiệm, kỹ năng này chính là điều các doanh nghiệp hiện nay đang cần ở nhân sự trẻ.

Để con chủ động trong quyết định đầu đời, đồng hành cùng con tìm hiểu về ĐH trải nghiệm – môi trường được lòng nhiều gen Z vì có phương thức xét tuyển giảm áp lực và nhiều hoạt động sinh viên, tiện ích tích hợp là cách nhiều phụ huynh giúp con vượt qua mùa tuyển sinh nóng bỏng đang cận kề.

Giúp con chọn trường lại thành tạo áp lực cho con - 3

Ngọc Trâm – Trường Thịnh

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây