‘Xin giúp cha tôi được chết’

Sagar Kishore Naharshetivar lái chiếc xe tải quanh miền nam Ấn Độ, chở người cha nằm phía sau xe với một bình oxy y tế.

Cha anh mắc Covid-19 và cần được điều trị khẩn cấp. Suốt tuần qua, anh đã băng qua ba bang khác nhau để tìm bệnh viện có thể tiếp nhận ông, từ Maharashtra đến Telangana. Song tất cả bệnh viện đều chật kín.

“Đầu tiên tôi đến bệnh viện Warora, sau đó là Chandrapur, cuối cùng tìm cả bệnh viện tư nhân mà không có giường. Nhưng tôi cũng không thể đưa ông ấy về nhà trong tình trạng này”, Naharshetivar nói. Anh đã lái xe suốt 24 giờ.

Tuần trước, một người đã quay video cảnh Naharshetivar khẩn khoản xin giường cho người cha ốm yếu của mình trong bãi đỗ xe của một bệnh viện.

“Hãy cho ông ấy một chiếc giường, hoặc để ông được chết yên bình bằng một mũi tiêm”, anh nghẹn ngào.

Oxy có sẵn trong xe anh cũng dần cạn kiệt. 1h30 sáng 20/3, anh đưa cha mình đến bang Telangana. Các bệnh viện vẫn chật kín, người dân phải nằm chờ la liệt bên ngoài bãi gửi xe hoặc lề đường. Naharshetivar buồn bã ra về.

Ấn Độ đang trải qua đợt bùng phát nghiêm trọng nhất kể từ đầu dịch. Giám đốc Bệnh viện Công giáo cho biết họ không có đủ cơ sở vật chất để điều trị bệnh nhân khi số ca nhiễm liên tục đạt kỷ lục.

“Tình hình thật tồi tệ. Không có giường ở bất cứ nơi nào trong bệnh viện. Các bệnh nhân nằm trên hành lang và nhiều người tử vong vì thiếu oxy”, Cha P.A. George, giám đốc bệnh viện Holy Family ở New Delhi, nói. “Tôi đang chứng kiến các bệnh nhân chết trước mắt, cảm thấy đau khổ và bất lực. Thật kinh khủng, đây là thảm họa ngoài sức tưởng tượng”.

Sagar Kishore Naharshetivar chờ đợi giường bệnh và trả lời phỏng vấn trong bãi đỗ xe của một bệnh viện ở Maharashtra. Ảnh: News18

Sagar Kishore Naharshetivar chờ đợi giường bệnh cho cha và trả lời phỏng vấn trong bãi đỗ xe của một bệnh viện ở Maharashtra. Ảnh: News18

Tại bang Gujarat, Cha Thomas Nadackalan, Syro-Malabar, giám đốc Bệnh viện Christ ở Rajkot, cho biết cơ sở này phải xử lý khoảng 600 trường hợp dương tính mỗi ngày. Cả nhân viên y tế và ban lãnh đạo vật lộn để có được oxy, kịp thời cứu sống những người mới tiếp nhận.

Thủ đô New Delhi, vùng dịch lớn nhất quốc gia, vẫn thiếu vật tư y tế. Tại bệnh viện Apollo, gia đình một bệnh nhân tử vong khi đang chờ giường đã tức giận tấn công nhân viên y tế. Ít nhất 45 người đã chết tại các cơ sở khám chữa bệnh do thiếu oxy.

Ở Bihar, người dân lan truyền video ghi lại hình ảnh một người phụ nữ cầu xin nhân viên bệnh viện tư nhân Patna để có bình oxy. Bệnh viện tuyến trên đã trả chồng chị về nhà vì tình trạng khan hiếm thiết bị, song ngay cả các bệnh viện tư nhân cũng thiếu giường và vật tư y tế.

Hầu hết gia đình của những người mắc Covid-19 đều có một câu chuyện kinh hoàng để kể lại. Cuộc săn lùng giường và oxy y tế trở thành nỗi thống khổ với nhiều người. Theo health.telangana.gov.in, trang web đếm giường bệnh trống theo thời gian thực của chính phủ, tối 27/4 Ấn Độ còn thừa 3.526 trong tổng số 9.428 giường hồi sức tích cực. Tuy nhiên, bệnh nhân và gia đình họ cho rằng tình hình thực tế khác xa.

Ở Odisha, người dân cũng nghĩ mọi thứ tồi tệ hơn những gì chính phủ công bố. Tất cả bệnh viện tư nhất lớn đều từ chối nhận thêm người với lý do hết giường. Nếu không có áp lực từ người có quyền, việc tìm giường bệnh tại đây như “mò kim đáy bể”.

Bệnh nhân đeo mặt nạ oxy trong bãi đỗ xe của một bệnh viện ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 26/4. Ảnh: CNS

Bệnh nhân đeo mặt nạ oxy trong bãi đỗ xe của một bệnh viện ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 26/4. Ảnh: CNS

Người dân buộc phải tự xoay xở điều trị Covid-19 tại nhà, mua oxy, thuốc men với giá cắt cổ ở thị trường “chợ đen”. Cuối tuần qua, ba người đàn ông đã bị bắt vì bán 40.000 rupee (500 USD) mỗi hộp remdesivir, cao hơn 30 lần giá niêm yết.

Đáp lại lời khẩn cầu của người dân về giường bệnh và vật tư y tế, vài nhóm tình nguyện và người có ảnh hưởng đã vào cuộc. Nhà hoạt động môi trường Disha Ravi là một trong số hàng trăm người truy tìm nguồn thuốc men và cập nhật danh sách cơ sở y tế còn giường lên mạng xã hội. Tuy nhiên, nỗ lực của cô không đủ để bắt kịp với tốc độ sử dụng giường bệnh và thuốc.

Thục Linh (Theo News 18, Catholic News Service)

Bài viết: ‘Xin giúp cha tôi được chết’

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

About admin

Check Also

Bình Dương muốn thí điểm tiêm vaccine Nanocovax cho 200.000 người

UBND Bình Dương ngày 2/8 chuyển đề xuất từ Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh tới …

Trả lời