Dreamland Bonanza: Phòng lánh nạn biến thành nhà ăn, cư dân thấp thỏm lo sợ


multilifevn – Tình trạng tận dụng không gian sinh hoạt chung là phòng lánh nạn để cho các đơn vị khác thuê, thậm chí làm phòng ăn tại dự án Dreamland Bonanza khiến cư dân bức xúc.

Dreamland Bonanza: Phòng lánh nạn biến thành nhà ăn, cư dân thấp thỏm lo sợ

Theo phản ánh của cư dân chung cư Dreamland Bonanza (23 Duy Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội), phòng lánh nạn của chung cư này đã bị “biến” thành phòng ăn cho đơn vị vận hành và khối văn phòng của doanh nghiệp.

“Việc ăn uống, tụ tập ở phòng lánh nạn khiến người dân vô cùng bất bình và lo ngại. Bởi đây là phòng để người dân sử dụng khi có sự cố xảy ra, nhưng khi có nhiều người thường xuyên tụ tập ăn uống tại đây thì nguy cơ cháy nổ có thể phát ra từ chính phòng lánh nạn này”, cư dân tại đây cho hay.

Cũng theo cư dân, dù đã có ý kiến nhiều lần với chủ đầu tư, sự việc này vẫn tiếp diễn cho đến nay. Không những ăn uống, người sử dụng phòng lánh nạn còn sử dụng bếp để ăn lẩu, tiềm ẩn nguy hiểm nếu xảy ra sự cố.

Dreamland Bonanza là dự án đang “nóng” bởi vấn đề “mua nhà quận Cầu Giấy, nhận nhà quận Nam Từ Liêm” mà multilifevn – phản ánh. 

Mới đây, ngày 22/4, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chuyển đơn kiến nghị của Ban đại diện được ủy quyền của các hộ dân sở hữu căn hộ tại Dreamland Bonanza lên UBND thành phố Hà Nội để xem xét về phản ánh về chủ đầu tư Vinaland và Công ty CP BIC Việt Nam (Tư vấn môi giới bất động sản).

READ  Xử lý nghiêm chậm làm sổ đỏ, chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư

Phòng lánh nạn thành nhà ăn tập thể.

Theo đó, người dân phản ánh về việc 2 công ty này đưa thông tin sai sự thật về địa giới hành chính của khu đất và thẩm quyền của cơ quan quản lý khu đất xây dựng chung cư Dreamland Bonanza; không tiến hành đo đạc diện tích thực tế căn hộ khi bàn giao và thu 100% giá trị căn hộ khi chưa cấp Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ; không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất; thay đổi một số vị trí công năng của các phòng tiện ích…

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Xây dựng chuyển đơn kiến nghị của Ban đại diện các hộ dân đến UBND thành phố Hà Nội để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 6/4/2021, chủ đầu tư dự án là Công ty CP đầu tư bất động sản Vinaland đã có văn bản trả lời UBND phường Mỹ Đình 2 về các kiến nghị của cư dân. Trong đó có phản hồi về việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần 1 và công tác quản lý vận hành.

Theo đó, phía chủ đầu tư cho biết, đơn vị này đang cố gắng hoàn thành các nội dung để tổ chức Hội nghị nhà chung cư vào cuối tháng 4/2021. Ngoài ra, Vinaland cho rằng, hiện tại, số cư dân về ở tại tòa nhà Dreamland Bonanza là 181/378 căn (47,88%), chưa đủ điều kiện để tổ chức Hội nghị nhà chung cư.

READ  Giá bất động sản Hà Nội vẫn tăng bất chấp Covid-19

Dreamland Bonanza: Phòng lánh nạn biến thành nhà ăn, cư dân thấp thỏm lo sợ - 1

Thanh tra Bộ Xây dựng chuyển đơn kiến nghị sang UBND thành phố Hà Nội xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, chủ đầu tư cho rằng, tòa nhà bàn giao cuối tháng 5/2020. Do đó, việc tổ chức hội nghị nhà chung cư hiện vẫn đang trong thời gian cho phép. 

Còn về công tác Quản lý vận hành tòa nhà, phía chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị quản lý chấn chỉnh ngay để đảm bảo chất lượng cung cấp dịch vụ cho cư dân và đã có chuyển biến nhất định.

Tuy nhiên, thực tế tại chung cư vẫn còn nhiều bất cập, chẳng hạn như việc phòng lánh nạn vị sử dụng thành phòng ăn, hay việc, một số căn hộ cho thuê thành văn phòng làm việc nhưng đơn vị quản lý vận hành chưa xử lý được.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD (quy chuẩn 06:2020) về An toàn cháy cho nhà và công trình do Bộ Xây dựng ban hành mới nhất có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 áp dụng bắt buộc với tất cả các chủ đầu tư làm dự án nhà cao tầng có thêm quy định về tầng lánh nạn cho cư dân khi tòa nhà xảy ra sự cố cháy nổ. 

Tầng lánh nạn được hiểu là tầng dùng để sơ tán tạm thời, được bố trí trong tòa nhà có chiều cao từ 100m trở lên. Tầng lánh nạn có bố trí một hoặc nhiều gian lánh nạn.

READ  Chung cư phát phiếu đi siêu thị, chợ nội bộ bán đồ treo cửa "cháy hàng"

Thế Hưng

Nguồn: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/category/bat-dong-san

About admin

Check Also

Hà Nội xuất hiện căn hộ hàng hiệu Branded Residence by Best Western

Với thương hiệu Executive Residency by Best Western, Công ty cổ phần Đầu tư và …

Trả lời