Một phụ nữ Australia tử vong do đông máu sau tiêm vaccine

0
38

Xem clip full tại đây nhé anh em: Xem clip full HD

Giới chức Australia ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong liên quan đến chứng đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Người phụ nữ 48 tuổi, sống tại bang New South Wales, được tiêm vaccine AstraZeneca vào ngày 8/4. Bà xuất hiện các cục máu đông chỉ vài giờ sau khi tiêm vaccine và được đưa tới bệnh viện điều trị, song đã qua đời hôm 14/4. Đây là ca đông máu thứ ba trong số những người từng tiêm loại vaccine này ở Australia.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Australia (TGA) cho biết hai trường hợp còn lại đang hồi phục. Sau khi ghi nhận ca tử vong, nhóm Điều tra An toàn Vaccine (VSIG) mở cuộc họp vào ngày 16/4 và cho rằng vaccine có thể liên quan đến chứng đông máu kèm giảm tiểu cầu sau tiêm của người phụ nữ. Theo TGA, người này gặp biến chứng do có bệnh nền bao gồm tiểu đường.

Đến nay, ít nhất 885.000 liều vaccine AstraZeneca đã được triển khai ở Australia. TGA cho biết tỷ lệ người bị đông máu sau khi tiêm vaccine vẫn ít hơn tỷ lệ người mắc bệnh này trong trong dân số nói chung.

Ngày 9/4, TGA cũng khuyến cáo không nên tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 50 tuổi. Động thái này được đưa ra sau cuộc họp của Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 7/4 thông báo tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine AstraZeneca với vấn đề đông máu ở người trưởng thành. Sabine Straus, Chủ tịch Ủy ban An toàn của EMA nói “đây là tác dụng phụ rất hiếm gặp”.

Ông Straus cho rằng tác dụng phụ không nằm ngoài dự đoán khi vaccine được triển khai trên quy mô lớn. Tuy nhiên, EMA đề nghị các nước nên tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca vì lợi ích lớn hơn rủi ro.

Đến nay, Bộ Y tế Australia ghi nhận hơn 29.000 ca mắc Covid-19 và 910 trường hợp tử vong.

Mai Dung (Theo Reuters, 7News.au)

Bài viết: Một phụ nữ Australia tử vong do đông máu sau tiêm vaccine

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep