Bất động sản như quả bóng bị nén chặt

hào hứng quay lại thị trường sau mỗi đợt Covid-19

“Sức mua bất động sản tăng nhanh và mạnh, lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường ngày càng nhiều. Bất động sản như quả bóng được nén chặt, dù bị đánh xuống cũng sẽ luôn bật mạnh trở lại. Minh chứng rõ nhất là ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sức mua thị trường tăng nhanh chóng mặt, nhu cầu tìm kiếm nhà đất, nhất là đất thổ cư và đất nền tăng cao chưa từng có”, ông Quốc Anh nhận định.

Trừ tháng 1/2021 do ảnh hưởng trực tiếp từ bùng phát dịch bệnh khiến nhu cầu mua nhà đất giảm sút, từ sau tháng 2 đến hết tháng 3/2021, lượng truy cập tìm kiếm bất động sản trên cả nước tăng mạnh trở lại. Ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, mức độ quan tâm bất động sản tăng đến 378%.

Chỉ riêng trong 3 tháng đầu năm, sức mua bất động sản trên cả nước đã tăng 37% so với cùng kỳ 2020, thậm chí lượng quan tâm tìm kiếm còn cao vượt hơn giai đoạn thị trường đạt đỉnh năm 2018 – 2019.

Nhu cầu bất động sản công nghiệp, hậu cần kho bãi tăng mạnh

Lý giải nguyên nhân của thực trạng này, tại buổi công bố báo cáo Nghiên cứu thị trường bất động sản quý I/2021 của Batdongsan.com, ông Quốc Anh cho rằng, thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại có nhiều nét tương đồng với thời điểm thị trường năm 2006. Theo đó, trải qua giai đoạn suy giảm, nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ trở lại.

Điều này khiến các nhà đầu tư có thêm niềm tin vào thị trường. Mặt khác, nhiều nhà đầu tư đã thắng lớn trên thị trường chứng khoán thời gian vừa qua và chuyển một phần dòng vốn lợi nhuận sang thị trường bất động sản.

READ  Hai bàn đạp để CEO Group bật nhanh đến công ty tỷ đô

Một yếu tố nữa được ông Quốc Anh nhấn mạnh là liên tiếp những thông tin quy hoạch được đưa ra trong quý I/2021 trong bối cảnh nền kinh tế và thị trường đang chịu những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 khiến nhiều nhà đầu tư quay lại thị trường.

Thông tin quy hoạch là vấn đề cốt lõi trong đầu tư bất động sản, thể hiện tiềm năng, giá trị tương lai của bất động sản. Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, mỗi lần xuất hiện thông tin quy hoạch, chỉ số quan tâm BĐS lại gia tăng mạnh.

Đơn cử, năm 2006, sau đại hội Đảng, nhiều tỉnh thành ban hành quy hoạch mới, nhiều khu đô thị, quy hoạch được điều chỉnh đã khiến cho thị trường tăng “nóng”. Năm 2007, quy hoạch không gian của Hà Nội có tầm nhìn 2020 được đưa ra, tạo tiền đề cho những khu đô thị mới lúc bấy giờ bao gồm: Đông Anh, Long Biên và Gia Lâm tăng trưởng.

Đầu năm nay, thông tin quy hoạch được tung ồ ạt khắp cả nước từ hệ thống cao tốc Miền Tây, đến quy hoạch sân bay, thành phố vệ tinh, thành phố cấp 1 lên thành phố trực thuộc Trung ương, Thành phố trực thuộc Trung ương lên đô thị đặc biệt, quy hoạch hai bên sông Hồng… đã nâng chỉ số quan tâm bất động sản năm 2021 lên gần mức đỉnh của năm 2007.

Cụ thể, đề án quy hoạch sông Hồng đã làm gia tăng mức độ quan tâm tại một số khu vực ven sông. Bãi Thượng Cát, Liên Mạc tăng 291%, các bãi Hoàng Mai, Thanh Trì 1, Thanh Trì 2 tăng 137%, bãi Long Biên – Cự Khối tăng 75%, bãi Bắc Cầu tăng 73%, bãi Tàm Xá – Xuân Canh tăng 27%.

READ  Đất Xanh Premium phân phối nhà phố One Palace 2 pháp lý hoàn chỉnh

Khẩu vị của các nhà đầu tư đã thay đổi

Bên cạnh việc nhu cầu đầu tư bất động sản tăng mạnh, “khẩu vị” các nhà đầu tư cũng đã thay đổi. Nếu như năm 2020, đa số người mua nhà mang tâm lý phòng thủ, e ngại dịch bệnh thì khoảng thời gian 3 tháng đầu năm 2021, thị trường chứng kiến lực cầu tăng mạnh mẽ, người mua hào hứng quay lại thị trường.

Mặt khác, thị trường cũng ghi nhận sự dịch chuyển làn sóng quan tâm thị trường tỉnh của người Hà Nội và người TP. HCM. Trước khi Covid-19 xuất hiện, người Hà Nội có xu hướng đầu tư xa tỉnh. Theo thống kê của trang tin bất động sản này, năm 2019, 53% lượng quan tâm của người Hà Nội dành cho bất động sản thủ đô; 17% dành cho bất động sản TP.HCM; Bình Dương, Đà Nẵng, Khánh Hòa lần lượt chiếm đến 5%, 4% và 3%.

Tuy nhiên, hiện tại người Hà Nội tập trung quan tâm tới bất động sản thủ đô (chiếm 86%), lượng quan tâm dành cho tất cả các thị trường còn lại chỉ chiếm 14%. Dòng vốn đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển từ Nam ra Bắc.

Trong khi đó, người TP.HCM “mặn mà” hơn với thị trường tỉnh, 76% lượng quan tâm trong 3 tháng đầu năm của họ dành cho BĐS nội đô, 24% lượng quan tâm hướng tới các tỉnh thành khác.

Quý I/2021, thị trường bất động sản “ấm” dần lên khắp cả nước. Ở khu vực phía Bắc, trong phạm vi bán kính cách Hà Nội 50km, các tỉnh thành vệ tinh đều chứng kiến sự tăng trưởng mạnh. Cụ thể, Thái Nguyên tăng 50%, Bắc Giang tăng 37%, Bắc Ninh 28%, Hòa Bình 35%, Hải Dương 19%.

READ  Gia đình Nha Trang đập thông 2 căn nhà thành nơi "nuôi cá và trồng rau"

Không chỉ các tỉnh thành vệ tinh, mà khu vực vùng ven quanh bán kính 20km của Hà Nội cũng chứng kiến mức độ quan tâm tăng đáng kể trong quý 1/2021. Cụ thể, Đông Anh (Hà Nội) tăng 36%, Từ Sơn (Bắc Ninh) tăng 67%, Gia Lâm (Hà Nội) tăng 18%, Ba Vì (Hà Nội) tăng 33%, Quốc Oai (Hà Nội) tăng 32%, Văn Giang (Hưng Yên) tăng 13%, Thanh Trì (Hà Nội) tăng 8%, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm (Hà Nội) tăng 4%.

Trong khi đó, ở miền Trung, các khu vực nhận được lượng quan tâm tăng đáng kể so với quý trước là (tăng 76%), Đà Nẵng (tăng 32%). Thị trường Đà Nẵng đang khởi sắc ở loại hình đất nền, đất nền dự án.

Khu vực miền Nam ghi nhận mức độ quan tâm đất nền, đất nền dự án gia tăng ở Kiên Giang (tăng 38%) và Bà Rịa – Vũng Tàu (tăng 24%). Đất thổ cư và đất nền dự án vẫn là hai phân khúc được người mua ưa chuộng và tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường. 

Gỡ rào cản đầu tư bất động sản công nghiệp

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

Ngô Diệc Phàm phát đ.i.ê.n trong tù – Mẹ ruột lại bị lừa tiền vì muốn cứu con trai|Hóng Cbiz

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy xem video hot: …

Trả lời