Người bệnh lao khớp gối đầu tiên được thay khớp nhân tạo

Bệnh nhân nữ 59 tuổi ở Hưng Yên bị lao khớp gối, là người đầu tiên được bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương thay khớp gối nhân tạo.

Bà đã 17 năm chung sống với bệnh viêm khớp dạng thấp, mỗi năm 3-4 lần phải đến bệnh viện khám và lấy thuốc điều trị uống hàng ngày. Bệnh cải thiện tốt, bà đi lại và sinh hoạt cá nhân được.

6 tháng trước, bà đau khớp gối bên trái song không đi khám. Bệnh nặng dần, khớp gối bên trái sưng to, vỡ rò mủ, bà mới đến Bệnh viện Phổi Trung ương. Bác sĩ nhận định bệnh đã ở giai đoạn muộn, các cơ vùng đùi đã teo, khớp đã cứng. Xét nghiệm dịch khớp gối phát hiện dương tính với vi khuẩn lao. Các bác sĩ đã hội chẩn, phẫu thuật làm sạch khớp gối, song song với điều trị đa hóa trị liệu.

Tháng 3, bệnh nhân tái khám, xét nghiệm tình trạng viêm giảm nhiều, chụp phim đánh giá không còn áp xe khớp gối. Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp quyết định phẫu thuật thay khớp gối giúp người bệnh có cơ hội trở lại sinh hoạt bình thường.

Sau khi phẫu thuật, tình trạng sức khỏe người bệnh ổn định, sau hai ngày được tập phục hồi chức năng ngay, có thể gấp duỗi khớp gối trong phạm vi nhất định. Sau hơn một tuần, người bệnh đã có thể bước đi, không cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ.

READ  Bệnh nhân HIV: 'Không sợ chết, chỉ sợ kỳ thị'
Sau hơn một tuần thay khớp, người bệnh đã có thể bước đi, không cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau hơn một tuần thay khớp, người bệnh đã có thể bước đi, không cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Tráng,Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Phổi Trung ương, cho biết phẫu thuật thay khớp gối bằng khớp nhân tạo giúp bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn chức năng vận động của khớp. Bệnh nhân thay khớp gối nhân tạo đa số do thoái hóa khớp, chấn thương làm hỏng khớp, các bệnh lý viêm khớp – màng hoạt dịch làm hỏng sụn khớp.

Đối với lao khớp gối, đến nay thường không thay khớp. Lý do, việc phẫu thuật thay khớp do lao rất khó khăn, vi khuẩn lao phá hủy xương nhiều. Đặc biệt, lao là bệnh lý nhiễm trùng nên bác sĩ rất ngại đặt dụng cụ nhân tạo.

“Lao xương khớp nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng gì. Tuy nhiên, người bệnh đến viện chủ yếu là ở giai đoạn muộn, khớp đã bị biến dạng và phá hủy nhiều”, bác sĩ Tráng nói.

Từ nhiều năm nay, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tiến hành thay đốt sống nhân tạo, khớp háng, khớp vai do lao, kết quả rất tốt. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên các bác sĩ thay khớp gối cho người bệnh lao khớp gối.

“Đây cũng là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam thay khớp gối cho người lao khớp thành công. Hiện nay người bệnh có thể vận động đi lại được gần như bình thường”, bác sĩ Tráng nói. Ông đánh giá đây sẽ là cơ hội mới cho những trường hợp mắc lao xương khớp, lao cột sống ở giai đoạn muộn.

READ  Vướng dây ngang đường đứt đôi khí quản

Lê Nga