Bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận: Biến động trái chiều

Báo cáo của (DKRA) về tình hình thị trường nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận quý I cho thấy, đất nền là phân khúc có nhiều sóng gió trong thời gian qua, cả căn hộ và đất nền đều sụt giảm mạnh về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Trong khi đó, phân khúc nhà phố biệt thự tăng nhẹ, bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung tăng mạnh so với quý IV/2020.

Long An dẫn đầu phân khúc đất nền

Theo ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng R&D DKRA, thị trường vùng ven tiếp tục chiếm giữ vị thế chủ lực ở phân khúc đất nền. Điển hình là Long An đã vươn lên dẫn đầu thị trường về nguồn cung và lượng tiêu thụ, giá bán trong quý I.

Sức mua của nhà đầu tư chủ yếu tập trung ở Long An khi lượng giao dịch thành công lên tới 65% nguồn cung mới, và giá trung bình ở mức gần 27 triệu đồng/m2, cao nhất có thể lên đến gần 50 triệu đồng/m2.

Những khu vực khác như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu có lượng giao dịch thấp hơn. Trong khi đó, quỹ đất sạch tại TP.HCM ngày càng khan hiếm và phân khúc đất nền tại TP.HCM trong vòng 6 tháng qua không mở bán một sản phẩm nào.

Các giao dịch trên thị trường TP.HCM chủ yếu là nguồn hàng tồn kho các dự án mở bán những năm trước hoặc dự án đất dân hộ lẻ, quy mô nhỏ, do cá nhân tự đứng ra phân lô tách thửa để bán.

READ  Chung cư Hà Nội đón hàng nghìn cư dân sau Tết, chống dịch từ cửa

Mặt bằng giá tăng cục bộ ở phân khúc đất nền theo thông tin quy hoạch và nâng cấp lên quận ở một số huyện vùng ven. Tuy nhiên, sức cầu chung thị trường ở mức trung bình, không có nhiều biến động so với giai đoạn cuối năm 2020 và không xảy ra tình trạng sốt đất giá ảo như những năm trước.

Bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận: Nhiều biến động trái chiềuNguồn cung và tiêu thụ phân khúc đất nền – Nguồn: DKRA Việt Nam

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm gần một nửa so với quý trước. Căn hộ hạng A vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường, căn hộ hạng sang có sự gia tăng đáng kể, nhưng thị trường tiếp tục vắng bóng căn hộ hạng C.

Nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở khu Đông TP.HCM, giá bán tăng mạnh với việc thành lập TP. Thủ Đức. Nhiều dự án tăng giá, thậm chí một số dự án thiết lập mặt bằng giá mới chạm ngưỡng phân khúc hạng sang.

Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung nhà phố, biệt thự

Nguồn cung mới nhà phố, biệt thự khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh tăng nhẹ so với quý trước. Nhưng tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới chỉ đạt khoảng 33%, giảm gần 60% so với quý IV/2020.

Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở Đồng Nai và TP.HCM. Trong đó, Đồng Nai tiếp tục dẫn đầu nguồn cung (lên tới 1.623 sản phẩm, tương đương 81,2%) và lượng tiêu thụ cũng cao nhất toàn thị trường. Các địa phương khác như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An hầu như không có sản phẩm.

READ  Chiếc xe "lạ" trong ngày cư dân TNR Stars căng băng rôn đòi quyền lợi

Bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận: Nhiều biến động trái chiều 1Nguồn: Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận – DKRA Việt Nam

Bà Rịa – Vũng Tàu dẫn đầu nguồn cung mới condotel

Đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, DKRA ghi nhận nguồn cung tăng trưởng mạnh ở loại hình biệt thự biển (tăng 3.2 lần) và condotel (tăng 7.4 lần) so với quý trước, riêng nhà phố/shophouse có sự sụt giảm nguồn cung khoảng 60%.

Mặc dù vậy, sức cầu chung toàn thị trường vẫn ở mức khá thấp và tiếp tục xu hướng giảm. Các dự án tập trung ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc và Bình Thuận. Trong đó, Bà Rịa – Vũng Tàu dẫn đầu nguồn cung mới ở loại hình condotel.

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, đất nền sẽ tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Nguồn cung mới có thể sẽ tăng so với quý trước và tập trung chủ yếu ở thị trường các các tỉnh giáp ranh. Sau những sôi động ồn ào ở quý I, thị trường thứ cấp quý II có thể sẽ không có nhiều biến động bao gồm cả về mặt bằng giá.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng mạnh. Sức cầu tại Bình Dương đang có dấu hiệu giảm so với cuối năm 2020, nhưng sức cầu tại TP.HCM có thể theo xu hướng tăng.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng ở hầu hết địa phương. Sức cầu chung có tín hiệu tăng, tuy nhiên thị trường thứ cấp có thể không có nhiều biến động. Các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao, vị trí kết nối tốt, mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn.

READ  Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM 'tuýt còi' vụ Alibaba

Riêng với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới biệt thự biển có thể sẽ tăng, nhưng đa phần là dự án tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc. Sức cầu chung có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đột biến trong ngắn hạn.

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

Những Clip Hài Hước Thú Vị 262#shorts #adpchannel

Nguồn: https://multilifevn.com/ Xem thêm: https://multilifevn.com/category/giai-tri READ  Chung cư Hà Nội đón hàng nghìn cư dân …

Trả lời